TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng 2% phí bảo trì chung cư

“Carina cũng nằm trong trường hợp chủ đầu tư chưa bàn giao 2% chi phí bảo trì” – ông Tuấn cho hay, đồng thời cho rằng sự việc vừa qua sẽ “thức tỉnh” chủ đầu tư…

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Ngày 30/3 UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp triển khai chỉ thị về PCCC đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

Phát biểu ở hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thực ở có nhiều chủ đầu tư chiếm dụng 2% phí bảo trì chung cư nên khi cư dân đề nghị không có để bàn giao.

Theo ông việc này là không minh bạch vì người dân không biết chủ đầu tư sử dụng vào mục đích gì? bảo trì có đúng không? định mức bảo trì có thích hợp không… dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố.

“Carina cũng nằm trong trường hợp chủ đầu tư chưa bàn giao 2% chi phí bảo trì” – ông Tuấn nói, đồng thời cho rằng sự việc vừa qua sẽ “thức tỉnh” chủ đầu tư trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư và bàn giao phí bảo trì.

“Tuần vừa rồi nhiều nơi tổ chức hội nghị nhà chung cư và cư dân đi 100%, thậm chí là chủ hộ đi chứ không có người giúp việc đi vì họ ý thức được trách nhiệm của mình” – ông Tuấn tài liệu.

Trao đổi thêm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định rằng nguồn quỹ bảo trì của những chung cư (quy mô dao động 18 tầng) lên đến gần 20 tỷ.

Theo ông con số này lớn hơn vốn của nhiều doanh nghiệp giai đoạn này, do vậy cần phải có 1 ban quản trị vận hành hiệu quả.

Đề cập đến căn hộ chung cư chung cư, ông Châu khẳng định đây là xu thế tất yếu của quá trình đô thị hóa, tuy vậy ông cũng nêu ra nhiều bất cập của loại hình nhà ở này.

Cụ thể, thống kê cho thấy hiện đô thị còn hơn 400 chung cư cũ trước năm 1975 không có hệ thống PCCC, nhiều chung cư ở trong hẻm – nơi chỉ kê 1 chiếc bàn là không còn lối thoát khi xảy ra sự cố.

Trong khi đây ở những chung cư mới có trường hợp chủ đầu tư dành đất làm những con phố nhưng không chắc chắn tải trọng cho xe chữa cháy cỡ lớn đi vào.

Ngoài ra nhiều chung cư nhà ở xã hội có hệ thống PCCC không chắc chắn, hệ thống báo cháy liên tục báo giả nên cư dân rất bình thản, thậm chí “đề nghị tắt đi để không làm phiền”, cửa ngăn khói bị mở ra cho tiện di chuyển, lối thoát hiểm bị chiếm dụng…

Cùng nêu ý kiến ở đây, Đại tá Trần Đức Tài – Phó giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh rằng “không có nơi nào an toàn nếu người dân ở đây không có ý thức”.

Không chỉ có chung cư, Đại tá Tài còn bày tỏ lo ngại về những nơi như nhà hàng, vũ trường, beer club hay 1 số nơi “vận hành như vũ trường nhưng không chắc chắn những điều kiện như vũ trường”.

Ông cho rằng đây là những nơi rất dễ gặp hỏa hoạn vì dùng nhiều chất liệu dễ cháy khi thi công (bàn ghế, đệm mút, vật nhữngh âm) cùng có thói quen của người sử dụng (hút thuốc), còn chủ thì luôn tìm nhữngh đối phó khi bị xử phạt.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị những đơn vị đặc trưng chú trọng đến công tác PCCC, không chỉ ở chung cư mà còn ở những loại hình nhà ở khác.

Nhắc lại sự việc ở chung cư Carina, ông Phong nêu ra vô số thiếu sót từ đây dẫn đến hậu quả đau lòng. Theo ông đây là báo cháy chậm, xử lý ở chỗ kém hiệu quả, cơ quan tính năng kiểm tra chưa nghiêm, xử phạt chưa quyết liệt…

“Cư dân chưa tích cực tham dự những buổi tuyên truyền, giải đáp thực hành PCCC và cứu hộ cứu nạn nên khi xảy ra cháy rất lúng túng” – ông Phong cho hay và nhận định rằng nếu phát hiện nhanh và xử lý ngay thì hậu quả vụ cháy không lớn đến vậy.

“Đây là bài học cho chủ tịch những quận” – ông nhấn mạnh.


Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm