TP.HCM: Nhà phố cho thuê gặp khó

Sự trầm lắng của phân khúc nhà đất gần đó không chỉ bao trùm phân khúc căn hộ chung cư, đất nền mà ngay cả loại hình nhà phố cho thuê cũng bị tác động cả về giá và chuyển nhượng.

Giá nhà phố cho thuê ở TP.HCM giảm mạnh cộng có sự ảm đạm của phân khúc

Giá thuê giảm mạnh

Thị trường nhà phố cho thuê ở TP.HCM hiện đang đi xuống, so có 1 vài tháng trước việc cho thuê không còn tiện lợi và giá thuê đang có chiều hướng giảm.

Từng hợp đồng cho thuê lại căn nhà 70m2 trong hẻm xe hơi ở phường 4, quận 4 có giá 1.800 USD/tháng, nhưng gần 4 tháng nay, ông Đinh Tiến Xuân đang phải hưởng ứng chào thuê lại có giá chỉ 1.400 USD/tháng.

Ông Xuân cho biết, ông không trực tiếp đứng ra cho thuê mà ký hợp đồng có 1 công ty môi giới nhà phố có thời hạn tối thiểu 3 năm. Sau gần 5 tháng không tìm được người thuê, công ty này yêu cầu thỏa thuận lại giá.

“Thị trường gặp khó, tôi đành hưởng ứng hạ giá thuê thấp hơn trước kia đến hơn 8 triệu/tháng. Thời gian gần đó, căn hộ chung cư mới, bên trong xe đã đi vào hoạt động rao thuê khá nhiều, giá lại rẻ, vì vậy, không chỉ tôi mà nhiều chủ nhà khác cũng phải hưởng ứng thương lượng lại giá thuê, mức đặt cọc có bên môi giới”, ông Xuân nói.

Nhà phố cho thuê đang gặp khó, đó là nhận định chung của đa số 1 vài công ty đang kinh doanh trong phân khúc này. Theo đại diện 1 công ty môi giới nhà phố cho thuê ở quận Bình Thạnh, có nhà mặt các con phố 1 vài tuyến các con phố lớn, dùng để phục vụ kinh doanh, nhu cầu thuê ổn định nên giá thuê không biến động nhiều. Riêng loại hình nhà phố để ở, nằm trong hẻm lại rất ảm đạm.

Khảo sát thực ở của phóng viên ở phân khúc Bình Thạnh cho thấy, nhiều công ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải hưởng ứng sang nhượng lại có giá thấp, thương lượng lại giá thuê có chủ nhà hoặc hưởng ứng trả hàng, mất cọc để cắt lỗ.

Đơn cử, 1 căn nhà mới qui mô 60m2 (tổng qui mô sử dụng 220m2), 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m ở các con phố Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh nếu là 1 năm trước giá thuê ít nhất cũng phải 25 triệu/tháng nhưng GĐ này chủ nhà chào thuê có giá 18 triệu/tháng và vẫn chưa tìm được khách.

Nhà nguyên căn mặt các con phố các con phố Huỳnh Tịnh Của, qui mô 88m2, 3 lầu có giá thuê từ mức 35-40 triệu/tháng, giảm xuống tầm 30 triệu/tháng; nhà mặt các con phố các con phố Phan Văn Hân, qui mô 84m2, 6 lầu chào thuê 65 triệu/m2 thay mức gần 80 triệu/tháng như cuối năm 2017. Nguyên căn mặt các con phố các con phố Huỳnh Đình Hai, phường 14, qui mô từ 72m2, 3 lầu giá thuê chỉ còn 50 triệu/tháng, giảm gần 10 triệu/tháng so có 8 tháng trước.

Khu trọng điểm cũng phải giảm giá thuê

Ngay khu vực trọng điểm quận 1, quận 3, quận 10, việc cho thuê nhà phố cũng không còn tiện lợi. Theo lời nhiều môi giới, giá thuê nhà phố trọng điểm thời gian gần đó buộc phải điều chỉnh hạ theo giá thuê căn hộ chung cư và căn hộ chung cư dịch vụ.

Cụ thể, 1 căn nhà phố 45m2 ở các con phố Trần Hưng Đạo hiện giá chào thuê chỉ vào dao động 25 triệu/tháng có cam đoan thuê 3 năm không tăng giá nhưng gần 2 tháng nay vẫn chưa tìm được người thuê. Căn Villa nằm trên các con phố nội bộ 12m cạnh tuyến Nam Kỳ Khởi Nghĩa thông ra Lý Chính Thắng, quận 3 qui mô 82m2, 3 lầu thông suốt, giá thuê chỉ còn dao động 25 triệu/tháng.

Nhà 50m2 trên mặt các con phố Đường Ông Ích Khiêm, quận 11 giá thuê còn 30 triệu/tháng. Nhà nguyên căn trên hẻm xe hơi tuyến các con phố Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình 1 trệt 2 lầu, 4 phòng ngủ, giá rao thuê tầm 11 triệu/tháng. Nhà 2 mặt các con phố các con phố Huỳnh Thị Hai gần ngã tư Bùi Văn Ngữ và Nguyễn Ảnh Thủ có giá thuê từ mức 2.000USD/tháng hạ xuống tầm 1.600-1.500 USD/tháng và hưởng ứng thương lượng. Mức giá này nói chung đều giảm từ 7-10 triệu/tháng so có giá thuê cộng kỳ 2017.

Khu Đông là khu vực có tốc độ thuê và giá thuê chững lại thấy rõ. Anh Phạm Đức Huy, 1 môi giới nhà phố cho thuê ở quận 2 cho biết, anh đang chào thuê nhà nguyên căn hẻm 214 các con phố Lê Văn Thịnh quận 2, qui mô đất 120m2, 1 trệt, 1 lầu, giá cho thuê tầm 11 triệu/tháng và chỉ cần đặt cọc 2 tháng.

Theo anh Huy, nếu thời điểm tháng 3/2018, giá thuê căn này mềm nhất cũng phải 18 triệu/tháng và tiền cọc ít nhất phải 4 tháng. Tương tự 1 căn nhà phố 5 phòng qui mô 80m2 trên các con phố 14A, phường An Phú, quận 2 đang cho thuê có giá 20 triệu/tháng, thấp hơn 30% so có giá thuê phân khúc 1 vàih đó 8 tháng.

Cơ hội gom danh tiếng tư

Nhìn nhận về phân khúc nhà phố cho thuê, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển và Kinh Doanh Hoàng Gia cho biết, phân khúc đang đi xuống. Để lôi kéo khách thuê, chủ nhà đã phải hạ khá nhiều tiêu chí trong cho thuê.

Ví như trước kia, để đi thuê 1 căn nhà phố, người thuê phải hưởng ứng đóng 1 mức tiền cọc khá cao, tối thiểu thấp nhất phải 3 tháng tiền thuê. Nếu là nhà có bên trong xe đã đi vào hoạt động thì tiền cọc thuê bình thường ở mức 4-6 tháng tiền thuê. “Tuy nhiên GĐ này, tôi thuê lại 4 căn nhà gần đó chủ nhà đều hưởng ứng cho đặt cọc tầm 2 tháng tiền thuê. Giá nhà đang giảm và tăng trượt giá cũng giảm”, ông Chương nói.

Thông thường sau 3 năm cho thuê, giá nhà sẽ điều chỉnh tăng thêm ít nhất 10%, tuy nhiên GĐ này, nhiều căn nhà cho thuê sau 3 năm chủ nhà chỉ tăng từ 5-6% thậm chí nhiều căn giữ nguyên giá thuê để giữ chân khách. Ông Chương cho rằng, hiện trạng đi xuống này của phân khúc sẽ tiếp diễn trong ít nhất 1 năm nữa và phải đến cuối 2019 phân khúc mới có dấu hiệu vực dậy.

Tuy nhiên, ông Chương cũng nhìn nhận đó là thời điểm khá tốt dành cho 1 vài công ty có tiềm lực. Một khi phân khúc đi xuống, sẽ có nhiều nguồn hàng được nhả ra, gom hàng vào thời điểm này thường tiện lợi đàm phán được mức giá tốt. Thậm chí có thể thâu nhìn chung nguồn hàng từ 1 vài sàn môi giới khác có mức giá mềm hơn từ 1/5 đến 1/10 so có giá mua vào thời điểm đầu. Đây là GĐ tích trữ rất tốt có 1 vài công ty có tiềm lực, bởi không sớm thì muộn, phân khúc sẽ lại bình phục và giá thuê sẽ quay về có quỹ đạo ổn định.

Goldenpeninsula.com – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm