Tp.HCM: Nguy cơ cò đất trục lợi từ quyết định tách thửa mới

Quyết định 60/2017/QĐ của UBND TPHCM quy định qui mô tối thiểu được tách thửa được phân tích thông thoáng cho người dân. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu không giám sát nghiêm ngặt sẽ phát sinh nhiều tiêu cực như đã từng xảy ra trước đây trong quá trình tách thửa.

Đang có hiện tương gom đất để trục lợi theo quy định tách thửa mới.

Một trong những điểm khác biệt so có Quyết định 33 trước đây của UBND thành phố, là qui mô tối thiểu để được tách thửa theo Quyết định 60 quy định nhỏ hơn. Cụ thể, ở khu vực 1 (gồm những quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 36m2 và chiều ngang mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 3m (trước đây là 50m2 và 4m).

Tương tự, khu vực 2 (gồm những quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn ở những huyện) là 50m2 và không nhỏ hơn 4m (quy định cũ 80m2 và 5m). Khu vực 3 (gồm những huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) là 80m2 và không nhỏ hơn 5m (quy định cũ 120m2 và 7m).

Đối có quy hoạch, chỉ tham khảo tách thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Không tách thửa thuộc quy hoạch đất ở thi công mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất; tuy nhiên, sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt những quy hoạch mà chưa thực hiện sẽ được tách thửa. Đây có thể xem là lần nhữngh tân có nhiều điểm thông thoáng, nhưng ở góc nhìn của 1 số nhà chuyên môn thì, nếu không có sự kiểm soát nghiêm ngặt sẽ phát sinh tiêu cực.

Theo Hiệp hội nhà đất TPHCM (HoREA), cho đến nay, dù đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND có hiệu lực nhưng vẫn chưa có văn bản của những sở, ngành giải đáp để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện. Bên cạnh đây, những quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố, trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9.

HoREA bày tỏ quan ngại về việc những “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa những thửa đất lớn hơn 2.000m2 cũng như việc 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa, phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Theo ghi nhận thực ở của phóng viên, trước khi Quyết định 60 có hiệu lực, nhiều chủ đầu tư đã nhanh tay gom đất để tách thửa theo quy định mới, phổ biến ở những quận vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9. Anh Bình – 1 nhà đầu tư – cho biết, đã có hơn 5.000m2 ở các con phố Nguyễn Xiển (quận 9) đang nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, sau đây xin tách thửa. Tại 1 số khu vực ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè, 1 số nhà đầu tư có đất rộng đang cho phân phối rộng rãi những căn nhà có qui mô từ 20 – 50m2/căn, có giá 300 – 500 triệu đồng/căn.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm