TP.HCM: nghịch lý thiếu nhà ở xã hội, thừa nhà tái định cư

UBND TP.HCM mới đây liên tục phát đi thông báo phân phối đấu giá hàng ngàn lô đất nền và nhà tái an cư ở quận 2, quận 9, Bình Tân vì 1 số dự án này xây từ lâu nhưng lại không có người ở. Trong khi đây, Sở Xây dựng lại có thông báo cho thấy Thành phố đang thiếu nghiêm trọng nhà ở xã hội.


Còn hàng chục ngàn hộ dân đang trông ngóng nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Toàn

Thừa và thiếu

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, GĐ này TP.HCM đang thừa 14.000 căn nhà tái an cư ở quận Bình Tân, quận 9 và quận 2. Với số lượng căn hộ cao tầng tái an cư thừa quá lớn và nhiều năm thi công nhưng không có người ở nên đang trong hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, UBND TP.HCM chọn lọc phân phối đấu giá, chuyển từ dự án tái an cư thành dự án thương mại.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tài liệu cụ thể hơn, đây hiện Thành phố dư thừa 14.000 căn hộ cao tầng, 5.000 nền đất. Trong đây, khu tái an cư Bình Khánh, quận 2 là nơi có số lượng nhà tái an cư lớn nhất có 12.500 căn hộ cao tầng, được xây trên tổng qui mô 38,4ha. Đặc biệt, để thi công khu thành phố này, đã có 10.000 hộ dân trên địa bàn 5 phường của quận 2 là An Khánh, Bình Khánh, Bình An Thủ Thiêm, An Lợi Đông phải di dời để lấy mặt bằng. Trong đây, tất cả 1 số hộ dân ở phường An Khánh và Thủ Thiêm gần như bị giải tỏa trắng.

Để thực hiện được khu thành phố tái an cư này, Thành phố đã triển khai theo hình thức Nhà nước huy động vốn của công ty thực hiện, sau đây chi trả bằng cơ chế trả quỹ đất ở khu vực khác cho chủ đầu tư.

Sau đây, đã có 1 số công ty như Tiến Phước, Trần Thái, Thuần Việt, Đức Khải, Keppel Land… thực hiện 1 số hạng mục dự án. Thế nhưng, sau khi xây xong và bàn giao cho Thành phố từ năm 2014 thì gần như tất cả khu tái an cư không bóng người ở, tạo ra cảnh hoang tàn nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong khi nhà tái an cư đang dư thừa thì trong cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế – xã hội năm 2017 của UBND TP.HCM diễn ra tháng 12/2017, đại diện chính quyền TP.HCM vẫn cho biết, hiện Thành phố đang thiếu lượng lớn nhà ở cho dự án di dời 20.000 căn nhà ven kênh.

Bên cạnh đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng vừa đưa ra thông báo về tình hình BDS TP.HCM năm 2017, trong đây có đề cập đến vấn đề này. HoREA dẫn con số của Sở Xây dựng cho biết năm 2017, Thành phố vẫn còn gần 480.000 hộ gia đình thiếu nhà ở. Số liệu này được Sở khảo sát hiện trạng nhà ở cung cấp nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Cụ thể, hiện có dao động 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung có cha mẹ, người thân. Trong đây, dao động 20.000 hộ gia đình là cán bộ công chức, dao động 13.000 hộ bị di dời trong 1 số dự án chỉnh trang thành phố trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Thành phố còn có dao động 300.000 hộ gia đình, tương ứng có hơn 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình lương thấp.

Đặc biệt, dù nhu cầu nhà ở giá rẻ lớn nhưng trong năm 2017, trên địa bàn Thành phố lại chỉ xuất hiện 1 dự án nhà ở giá rẻ do chủ đầu tư Nam Long triển khai. Trong 3 tháng đầu năm 2018 vẫn chưa xuất hiện được dự án nhà ở giá rẻ nào.

Trong khi đây, mới đây, UBND TP.HCM lại phát đi thông báo năm 2018 sẽ phân phối đấu giá số lượng 5.000 nhà ở và đất nền tái an cư cho công ty, để 1 số nhà đầu tư chuyển đổi thành nhà ở thương mại. Trước đây, năm 2017, Thành phố cũng đã phân phối đấu giá hơn 1.000 nền đất tái an cư ở quận 9 cho công ty phân phối theo hình thức đất thương mại.

Thừa do… khách quan

Giải thích về việc thừa nhà ở tái an cư ở TP.HCM GĐ này, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, đây là do nhiều điều kiện khách quan tác động.

“Trong GĐ từ năm 1998 tới năm 2007, TP.HCM thực hiện thi công dự án tái an cư theo Nghị định 22 của Chính phủ. Trong đây, khi giải tỏa, Nhà nước đền bù theo khung giá quy định hoặc bố trí 1 căn hộ cao tầng mới và đa phần người dân chọn nhận nhà đền bù, vì thời điểm đây BDS đang được đẩy lên cao, chuyển nhượng sản phẩm căn hộ cao tầng luôn sôi động, chỉ cần có căn hộ cao tầng phân phối lại là có lời lớn. Chính vì vậy, căn hộ cao tầng tái an cư thiếu nghiêm trọng. Trong khi dự án mới của TP.HCM đang nhiều, nhưng vốn thực hiện lại thiếu.

Để thực hiện 1 số dự án như giao thông, giáo dục, y tế…, TP.HCM buộc phải kêu gọi công ty vào thực hiện. Lượng người dân bị giải tỏa tiếp tục tăng cao, chính vì vậy UBND Thành phố chọn lọc đầu tư khu dân cư Vĩnh Lộc B để phục vụ người dân di dời ở dự án cải tạo kênh Ba Bò, thi công thêm khu tái an cư Thủ Thiêm để di dời người dân cho Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Nhưng bắt đầu từ năm 2008 đến năm 2012, phân khúc suy thoái nghiêm trọng, cộng có việc chính sách phân phối hàng ứng dụng cho đền bù giải tỏa 1 sốh tân bằng việc đền bù, giải tỏa phải bồi thường theo giá phân khúc. Vậy là người dân chọn lọc 1 sốh tân, không nhận nhà tái an cư mà nhận tiền bồi thường, dẫn tới việc thừa số lượng lớn nhà tái an cư”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, đây là chuyện cũ, và trong bối cảnh GĐ này Thành phố sẽ phải 1 sốh tân hướng tiếp cận sản phẩm nhà tái an cư. Theo đây, về hướng giải quyết hơn 14.000 căn hộ cao tầng, nền đất đang thừa, ông Tuấn cho biết trong năm 2018 kế hoạch mà UBND Thành phố chuẩn bị là sẽ dùng 8.524 căn hộ cao tầng và nền đất tiếp tục bố trí tái an cư cho 1 số dự án sắp tới.

Ngoài ra, 1.000 căn hộ cao tầng ở Vĩnh Lộc B để dành bố trí cho người dân bị thiên tai, sạt lở đất, bão…, số ít chuyển sang nhà ở xã hội. Hiện ở, TP.HCM cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho đấu giá 5.222 căn hộ cao tầng, nền đất phân phối sang loại hình nhà ở thương mại. Đồng thời, cho đề xuất tổ chức đấu giá bổ sung 184 căn hộ cao tầng không còn nhu cầu sử dụng.

Trong khi đây, trả lời câu hỏi của phóng viên Đầu tư Bất động sản về việc vì nguyên nhân gì mà không chuyển 1 số căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư phân phối theo hình thức nhà ở xã hội, khi Thành phố đang thiếu nghiêm trọng dự án nhà ở xã hội cho người dân có lương thấp, ông Tuấn cho biết, trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội GĐ 2017 – 2020, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển 39 dự án BDS giá tốt có diện tích 45.000 căn hộ cao tầng. Dự kiến đến năm 2020, sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng thêm 30.000 căn nhà ở giá rẻ.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm