TP.HCM mạnh tay xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại huyện Hóc Môn

UBND TP.HCM đề nghị UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm một vài tổ chức, cá nhân liên quan đến một vài vi phạm phân lô, phân phối nền trên địa bàn trong thời gian qua.

UBND TP.HCM vừa đề nghị UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm một vài tổ chức, cá nhân liên quan đến một vài vi phạm phân lô, phân phối nền trên địa bàn cũng như phối hợp có một vài sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa.

Tình trạng phân lô phân phối nền đang diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Hóc Môn. Ảnh: CTV.

UBND TP.HCM cũng giao UBND huyện Hóc Môn đã đi vào hoạt động một vài chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018; chắc chắn nguồn thu, chống thất thu. Đồng thời, phân loại quỹ đất trên địa bàn, độc đáo là đất thuộc có nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm.

Thời gian qua, ở Hóc Môn, đã diễn ra hiện trạng nhiều khu đất nông nghiệp được chủ đầu tư san lấp mặt bằng để rao phân phối khi chưa đã đi vào hoạt động về pháp lý. Nhiều lô đất nông nghiệp có tổng diện tích từ 1.000 – 5.000 m2 được san lấp, sau đây tách thành từng thửa có tổng diện tích 4x14m, 4x15m, 4×18 m để phân phối. Trong đây, nhiều thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có các con phố vào nhưng nền đất phía trong vẫn được phân lô.

Theo Quyết định 60/2017 của TP.HCM về phân lô, tách thửa, nếu tách thửa đất ở Hóc Môn, thửa đất phải có tổng diện tích tối thiểu là 80 m2 và có chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn có đất sản xuất nông nghiệp thì tổng diện tích tối thiểu là 500 m2.

Thống kê về kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hóc Môn đã ký chọn lọc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhiều thửa đất có tổng diện tích từ 500 m2 đến 6.658 m2. Tổng tổng diện tích đã cho chuyển mục đích sử dụng sang đất ở là gần 160 ha. Trong đây, có 135 phương án phê duyệt tổng thể mặt bằng, kiến trúc hạ tầng kỹ thuật thực hiện tách thửa sai quy định. Dẫn đến nhiều công trình hạ tầng đầu tư chưa chắc chắn, không thích hợp quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động.

Liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai ở huyện Hóc Môn, lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP.HCM cho biết, Hóc Môn đã xử lý nhiều cán bộ từ huyện đến xã, thị trấn; riêng cán bộ cấp huyện là 66 trường hợp có liên quan, trong đây đã kỷ luật 16 cán bộ.

Goldenpeninsula.com – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm