TP.HCM: Lấy đâu 30.000 tỷ đồng di dời nhà ven kênh?

Chủ trương di dời nhà ven kênh được UBND TP.HCM đặt ra từ năm 2016, song do nhiều gặp khó, thách thức, đến nay công đoạn thực hiện dự án di dời vẫn chưa có chuyển biến.

Chủ trương di dời dao động 20.000 hộ dân trên 67 tuyến kênh, rạch đã được UBND TP.HCM đặt ra từ năm 2016. Tuy nhiên, do nhiều gặp khó về nguồn vốn (ước tính cần hơn 30.000 tỷ đồng), chính sách bán hàng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện dự án và sự hợp tác từ phía người dân… đến nay, công đoạn thực hiện 62 dự án di dời vẫn chưa có chuyển biến.

“Giẫm chân ở chỗ”

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư, đến nay, vẫn chưa hề có động tĩnh nào về việc di dời nhà ven 1 vài tuyến kênh trong Thành phố.

Dọc hai bên bờ kênh Đôi, kênh Tẻ, vẫn chật kín nhà; rác thải, nước thải sinh hoạt của người dân xả trực tiếp xuống, khiến 1 vài con kênh càng ngày càng ô nhiễm nặng.

“Từ các năm 1990, người dân lao động kéo về đây dựng nhà sinh sống, từ 1 vài gia đình, đến nay, cả tuyến kênh này đều bị chiếm. Lượng dân đổ về càng đông, thì mức độ ô nhiễm càng tăng, dòng kênh đang biến thành bãi rác khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng”, bà Nguyễn Thị Hửng, sống trên các con phố Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 bức xúc.

Tại tuyến kênh Xuyên Tâm của quận Bình Thạnh, cũng có hơn 1.000 căn nhà bám vào dòng kênh.

Ông Trần Văn Cường, 67 tuổi, 1 người dân sống ở đây thừa nhận, mặc dù biết việc xả thải ra kênh sẽ gây ô nhiễm, nhưng gia đình ông và 1 vài hộ gia đình sinh sống ở đây cũng không có 1 vàih nào khác.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư thi công Công trình nâng cấp thành thị (thuộc UBND TP.HCM), cho biết, thời gian qua, TP. HCM đã rất nỗ lực di dời, thực hiện tái an cư cho các hộ dân sống trên và ven 1 vài kênh rạch.

Tuy nhiên, vẫn còn không dưới 20.000 hộ dân cần phải di dời, trong đây có cả các hộ đã đến nơi ở mới nhưng lại quay về.

Loay hoay tìm biện pháp

Di dời nhà ven kênh là 1 trong bảy chương trình đột phá của TP.HCM trong GĐ 2015-2020. Được biết, ngày 31/1 tới, TP.HCM sẽ tổ chức hội thảo để kêu gọi doanh nghiệp “hiến kế” thực hiện, vì thời hạn để đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra đã sắp cận kề, trong khi vẫn còn “ngổn ngang” thách thức.

Phía doanh nghiệp từng có ý định tham dự cộng Thành phố thực hiện chương trình này cho biết, việc di dời, giải tỏa 1 vài hộ dân là vô cộng gặp khó, bên cạnh đây, việc ứng vốn và chọn địa điểm nhà tái an cư cho người dân cũng là cả vấn đề lớn.

Còn gặp khó mà phía Sở Xây dựng TP. HCM nêu ra, là nguồn vốn ngân sách bố trí cho dự án chỉ có 2.100 tỷ đồng, trong khi đây, theo tính toán của cơ quan này, cần hơn 30.000 tỷ đồng để thực hiện di dời, giải toả nhà ven và trên kênh rạch.

Ngay cả lãnh đạo 1 vài quận cũng cho rằng, không dễ để thực hiện chương trình này. Ông Lê Quỳnh Đài, Phó chủ tịch UBND quận 8 cho biết, GĐ này, công đoạn di dời nhà trên và ven kênh Đôi còn chậm, Quận chưa thể ra thông báo thu hồi đất do chưa có chủ đầu tư và chuẩn bị đến tháng 6/2018 mới có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Còn theo ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch UBND quận 7, việc di dời nhà ven kênh bị chậm là do công tác giải phóng mặt bằng đang gặp vướng mắc vì người dân có khiếu nại về qui mô và loại đất thu hồi.

Đặc biệt, việc chưa có cơ chế để lôi kéo doanh nghiệp cộng tham dự di dời nhà ven kênh cũng là nguyên nhân quan trọng khiến dự án khó triển khai. Đơn cử, dự án di dời 1 vài hộ dân ở rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) đã được UBND TP.HCM giao Công ty Hà Nội Ngàn Năm làm chủ đầu tư từ năm 2010, nhưng 8 năm đã trôi qua mà dự án này vẫn chưa thể triển khai.

Ông Phạm Huy Tưởng, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này cho biết, việc chậm triển khai là do thủ tục hành chính còn “nhiêu khê” và doanh nghiệp không được hỗ trợ gì đáng kể từ phía Thành phố.

Để lôi kéo doanh nghiệp cộng tham dự di dời nhà ven kênh, ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM đề xuất, Thành phố phải có cơ chế, chính sách bán hàng quyến rũ và hỗ trợ việc thu hồi vốn cho doanh nghiệp.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, năm 2018, Thành phố sẽ tập trung xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng và chủ trương thu hồi đất, tổng mức đầu tư, nguồn vốn thực hiện, cơ chế huy động vốn xã hội hóa bằng nhiều biện pháp… để sớm di dời 1 vài hộ dân sống bên kênh, rạch.

“TP.HCM sẽ sử dụng vốn ngân sách nhà nước để di dời và tổ chức lại cuộc sống cho dao động 1.482 hộ dân, tổng chi phí được ghi vốn bồi thường là 4.494,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, sẽ đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư thực hiện 3 dự án trọng tâm theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, gồm: Dự án di dời, giải phóng mặt bằng tuyến bờ Nam kênh Đôi, Dự án rạch xuyên Tâm, Dự án rạch Văn Thánh, có dao động 6.664 hộ dân bị ảnh hưởng”, ông Hoan tài liệu.

Bên cạnh đây, TP.HCM cũng sẽ hỗ trợ UBND quận 8 đẩy nhanh công đoạn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng 3 dự án, trong đây, Dự án tái an cư 1 vài hộ sống trên và ven bờ Nam Kênh Đôi sẽ được triển khai theo hình thức PPP, có tổng số vốn gần 9.300 tỷ đồng.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm