TP.HCM kiên quyết không đồng ý căn hộ ‘siêu nhỏ’

Phản hồi công văn của Bộ Xây dựng về quy định tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư, UBND TP.HCM vẫn quyết không ‘hạ chuẩn’ tổng diện tích tối thiểu đối có chung cư thương mại.

TP.HCM bảo lưu quan điểm quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2. ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Ngày 12.1, trong văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2 (giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc căn bản để kiến trúc).

Trước đây, Bộ Xây dựng từng có công văn gửi UBND TP.HCM có nội dung: “Đề nghị thành thị tìm hiểu theo hướng không ép buộc toàn bộ 1 số dự án phải tiến hành nguyên tắc tổng diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép thi công 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư chung cư tổng diện tích nhỏ 25-45m2 đối có 1 số dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối có khu vực ngoài trọng điểm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép tiến hành tỷ lệ căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ cao hơn”.

Về nguồn gốc không “hạ chuẩn” tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư, theo UBND TP.HCM, trong các năm gần đây, hiện trạng người nhập cư, tạm cư vào TP.HCM càng ngày càng tăng lên (tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng môi trường xung quanh, dao động 200.000 người/năm). Đến nay dân số TP.HCM đã xấp xỉ 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công thành thị đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người.

Việc phát triển thành thị mau chóng, cùng có sự tăng lên tổng diện tích dân số, tăng lên 1 số phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của thành thị.

Từ các bất cập nêu trên và trong khi thành thị chưa thể đầu tư thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông thành thị theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì việc cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư chung cư có tổng diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ lôi kéo người dân từ 1 số địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở, làm tăng tổng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành thị hiện đang bị quá tải.

Goldenpeninsula – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm