TP.HCM kiên quyết giữ quan điểm nhà phải rộng tối thiểu 45m2

UBND TP.HCM 1 lần nữa kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành quy định giữ nguyên tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2.

Một căn hộ chung cư có tổng diện tích 22m2 ở chung cư Thới An 4, Q.12, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đây, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nội dung quy định tổng diện tích tối thiểu đối có nhà ở thương mại là 45m2.

Tuy nhiên, sau đây Bộ Xây dựng có công văn trả lời, yêu cầu TP không ép buộc toàn bộ 1 số dự án phải tiến hành nguyên tắc tổng diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45m2. Có thể cho phép thi công 1 tỉ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư chung cư tổng diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối có 1 số dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Khu vực ngoài trọng điểm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… có thể cho phép tiến hành tỉ lệ căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ cao hơn.

Trước quan điểm của Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cho rằng trong các năm gần đây, hiện trạng người nhập cư, tạm cư vào TP càng ngày càng tăng lên. Tỷ lệ tăng cơ học vượt mật độ tăng môi trường xung quanh, dao động 200.000 người/năm, trong đây có hơn 130.000 người nhập cư. Đến nay dân số TP đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người.

Việc phát triển thành phố mau chóng, cùng có sự tăng lên tổng diện tích dân số, tăng lên 1 số phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội TP. Trong khi TP, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông thành phố chưa được đầu tư đúng mức và tương xứng, để thích hợp có nhu cầu phát triển của TP.

Do vậy, việc cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư chung cư có tổng diện tích dưới 45m2 sẽ lôi kéo người dân từ 1 số địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở, làm tăng tổng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP hiện đang bị quá tải.

Như Tuổi Trẻ đã tài liệu, trước đây Bộ Xây dựng cho phép 1 công ty nhà đất ở TP.HCM thử nghiệm làm nhà dưới 45m2. Có nhiều ý kiến trái chiều của công ty xung quanh việc có nên hay không cho thi công chung cư dưới 45m2.

Doanh nghiệp đồng tình cho rằng rằng cứ để cho nhu cầu phân khúc chọn lọc việc kiến trúc tổng diện tích căn hộ chung cư của chủ đầu tư. Dù quy định cho xây căn hộ chung cư dưới 45m2 nhưng có việc khan hiếm quỹ đất như giai đoạn này, ít chủ đầu tư dự án khu vực trọng điểm theo đuổi dạng căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ. Chỉ các dự án ở vùng ven mới có khả năng phát triển dạng căn hộ chung cư này.

Ngoài ra, có thể không chế số lượng căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ trong khu dân cư bằng việc quy định mật độ căn hộ chung cư trong 1 dự án. Mặt khác, việc quy định cho phép thi công căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 sẽ tạo điều kiện cho 1 số địa phương khác thi công dự án thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương đây. Ngược lại, số khác lại lo ngại căn hộ chung cư nhỏ sẽ làm tăng lên dân số, tăng sức ép về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Goldenpeninsula.com – Theo TTO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm