TP.HCM: Gần 3.500 vụ vi phạm xây dựng trong năm 2017

Sở Xây dựng kiến nghị chuyển lực lượng thanh tra thi công về quận/huyện, chỉ giữ lại 15% quân số.

Con số này đã được Sở Xây dựng tài liệu ở hội nghị tổng kết năm 2017 của sở này. Sở Xây dựng cho biết năm 2017 đã phát hiện 3.430 trường hợp vi phạm trật tự thi công, tăng 521 trường hợp so có cộng kỳ năm ngoái.

Cưỡng chế 1 công trình vi phạm ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Internet

Trong đây, thi công sai phép (1.134 trường hợp) và không phép (1.658 trường hợp) là chủ yếu. Riêng thi công không phép chiếm gần 50% tổng số vi phạm, tập trung chủ yếu ở Củ Chi (334 trường hợp), quận 2 (147 trường hợp) và huyện Nhà Bè (109 trường hợp).

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết năm 2017, những điểm nóng về vi phạm trật tự thi công như Bình Chánh, Bình Tân đã giảm, không còn hiện trạng vi phạm thi công tràn lan, diện tích lớn. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy hiện trạng vi phạm thi công đang có xu hướng chuyển qua Củ Chi, quận 2.

Sở Xây dựng cho biết đầu năm 2017 sở này đã ký kế hoạch liên tịch có 1 số địa phương “nóng” về thi công sai phép, không phép ở Bình Chánh, tập trung lực lượng giám sát và xử lý vi phạm thi công. Do đây, ở địa phương này hiện trạng vi phạm đã bớt “nóng”.

Trước đây, ở buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn kiến nghị biện pháp nhằm hạn chế vi phạm thi công là chuyển lực lượng thanh tra thi công về quận/huyện. Theo đây, trong hơn 1.200 thanh tra thi công, chỉ giữ lại 15% công chức thanh tra viên thi công ở sở, còn lại sẽ chuyển về quận/huyện để tăng cường lực lượng hỗ trợ cho những địa phương.

Bí thư Thành ủy hoan nghênh đề xuất của Sở Xây dựng, cho rằng nhiều địa phương giai đoạn này địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên việc tăng cường, bổ sung lực lượng cho quận/huyện là cần thiết. Đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng sớm đã đi vào hoạt động những thủ tục có liên quan để trình Thành ủy tham khảo.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm