TP.HCM: Di dời 20.000 nhà trên, ven kênh rạch

Trong số 1 vài căn nhà trên và ven kênh rạch sẽ di dời, có dao động 10.000 căn sẽ di dời trước năm 2020.

“Đến thời điểm này, 1 vài vấn đề liên quan đến điều kiện, trình tự thủ tục, cơ sở pháp lý của chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch đã căn bản đầy đủ… Trong điều kiện TP đảm bảo nguồn vốn cho 1 vài dự án thực hiện bằng ngân sách thì đảm bảo dao động 10.000 căn nhà trên và ven kênh rạch sẽ đã đi vào hoạt động việc di dời trước năm 2020”. Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn khẳng định ở hội nghị tổng kết năm 2017 như trên.

Hoàn thành di dời 10.000 căn

Theo ông Tuấn, hai năm từ khi Thành ủy TP.HCM đưa chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị vào chương trình đột phá của TP, đến nay chủ yếu là thời gian 1 vài ngành tính năng của TP đã đi vào hoạt động 1 vài trình tự thủ tục dự kiến cho việc thực hiện chương trình. Vì vậy, trong số 20.000 căn dự kiến sẽ di dời xong trong năm 2020 thì GĐ này chủ yếu mới thực hiện ở 1 vài dự án làm bằng nguồn vốn ngân sách của GĐ trước đây.

Cụ thể, đến nay toàn TP áp dụng di dời được 502 căn thuộc tám dự án: Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên; di dời nhà trên/ven kênh Tẻ; bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đoạn 1.2…

Theo ông Tuấn, trong nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 13 dự án được TP ghi vốn dao động 9,35 tỉ đồng. “Hiện 1 vài quận, huyện đang khẩn trương triển khai điều tra xã hội học, đo vẽ, kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường để triển khai dự án” – ông Tuấn nói. Ông cũng cho hay trong số 1 vài địa phương có dự án thực hiện bằng vốn ngân sách thì quận 4, 6 và Bình Thạnh có khả năng sẽ “về đích” trước năm 2020.

Ông Tuấn cho hay trong số 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch thì có dao động 10.000 căn thuộc nhóm dự án đầu tư bằng vốn ngân sách. “Nhóm này hiện gần như mọi thủ tục đã đã đi vào hoạt động, chỉ cần quận, huyện đẩy nhanh công đoạn và TP đảm bảo nguồn vốn thì đảm bảo sẽ đã đi vào hoạt động sớm” – ông Tuấn cho biết.

Nhà ven kênh rạch ở quận 4, TP.HCM. Ảnh: HTD

Riêng 10.000 căn thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đang được thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP thì phải qua rất nhiều bước như đề xuất thực hiện dự án, nghiên cứu kỹ khả thi, đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, chọn lọc chọn nhà đầu tư, triển khai bồi thường và xây lắp. “Quy trình của phương thức này dài hơn nhiều so có 1 vài dự án thực hiện bằng vốn ngân sách sẽ là sức ép về thời gian và sức ép về thủ tục đối có TP” – ông Tuấn cho hay.

Dự kiến đầu tháng 2-2018, TP sẽ tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư cho 1 vài dự án nhà ở trên và ven kênh rạch. “Hy vọng rằng có các chính sách bán hàng cởi mở của TP thì 1 vài nhà đầu tư sẽ cộng có TP tham dự dự án, đẩy nhanh công đoạn chỉnh trang thành thị trên địa bàn” – ông Tuấn nói.

Năm 2017: Gần 3.500 vụ vi phạm thi công

Liên quan đến vấn đề nóng về vi phạm trật tự thi công, Sở Xây dựng cho biết năm 2017 đã phát hiện hơn 3.400 trường hợp (tăng 521 trường hợp so có cộng kỳ năm 2016). Trong đây thi công sai phép hơn 1.100 trường hợp, không phép hơn 1.600. Việc thi công không phép tập trung chủ yếu ở Củ Chi (334 trường hợp), quận 2 (147 trường hợp) và huyện Nhà Bè (109 trường hợp).

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết năm 2017 1 vài điểm nóng về vi phạm trật tự thi công như Bình Chánh, Bình Tân đã giảm nhưng có xu hướng chuyển qua Củ Chi, quận 2.

“Đầu năm 2017, Sở đã ký kế hoạch liên tịch có 1 số địa phương nóng về thi công sai phép, không phép ở Bình Chánh, tập trung lực lượng giám sát và xử lý vi phạm thi công. Do đây ở địa phương này hiện trạng vi phạm đã giảm đáng kể” – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Lý Thanh Long cho biết.

Trước đây, ở buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị chuyển lực lượng thanh tra thi công về quận/huyện, chỉ giữ lại 15% công chức thanh tra viên thi công ở Sở. Bí thư Thành ủy hoan nghênh đề xuất này, chỉ đạo Sở Xây dựng sớm đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục có liên quan để trình Thành ủy tham khảo.

Việc di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch là 1 nhiệm vụ trọng tâm của Sở Xây dựng trong năm 2018. Dự kiến trong năm sẽ đã đi vào hoạt động bảy dự án đầu tư bằng vốn ngân sách có tổng mức bồi thường gần 3.000 tỉ đồng (hiện TP đã ghi vốn dao động 1.230 tỉ đồng).

Trong 16 dự án đã được ghi vốn đầu tư, phấn đấu đã đi vào hoạt động ba dự án có tổng chi phí bồi thường hơn 1.600 tỉ đồng. Giải tỏa gần 900 căn nhà.

Nhóm dự án thực hiện theo hình thức PPP sẽ ưu tiên chọn ba dự án trung tâm có hơn 6.600 hộ dân bị ảnh hưởng, chi phí bồi thường hơn 15,6 ngàn tỉ đồng. Đó là 1 vài dự án: Chỉnh trang thành thị dọc theo bờ Nam kênh Đôi (quận 8), cải tạo rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh (Bình Thạnh).

Nhóm chưa có chủ trương đầu tư gồm 27 dự án, di dời gần 6.000 căn nhà, chi phí bồi thường gần 9.000 tỉ đồng…

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm