TP.HCM: Đầu nậu hết cửa phân lô, tách thửa tràn lan

Việc thực hiện Quyết định 60 rất nghiêm ngặt, thống nhất từ trên xuống dưới.

“Các tiêu chí nêu ra trong giải đáp đối có việc tách thửa có hình thành 1 vài con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ được áp dụng thống nhất cho 24 quận, huyện. Đồng thời việc lập quy hoạch 1/500 1 vài khu vực được tách thửa sẽ giúp quản lý chặt quy hoạch và kiểm soát được việc tách thửa để không xảy ra các hệ lụy như trước đây” – ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ngay sau khi sở này ban hành văn bản giải đáp thực hiện Quyết định 60/2017 quy định qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.

Siết chặt phân lô, tách thửa ẩu

* Đã nhiều lần TP ban hành chọn lọc quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP nhưng lần Thứ nhất có 1 giải đáp cụ thể để thực hiện chọn lọc này. Xin ông cho biết các bất cập trong quá trình thực hiện 1 vài chọn lọc tách thửa trước đây?

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn: Các chọn lọc về tách thửa trước đây của UBND TP đã góp phần tạo thời cơ tạo lập nhà ở cho người lao động có lương thấp. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện còn có nhiều bất cập, vướng mắc nên đã xảy ra không ít hệ lụy. Cụ thể như việc đầu nậu lợi dụng phân lô, tách thửa tràn lan, hạ tầng thiếu đồng bộ, phá vỡ quy hoạch và có cả các tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Hơn nữa, trước đây 1 vài quận, huyện có 1 vàih hiểu và áp dụng quy định của pháp luật về tách thửa chưa thống nhất dẫn đến mỗi nơi làm 1 kiểu. Thậm chí có địa phương đã phải tạm thời ngừng giải quyết 1 vài hồ sơ xin tách thửa của người dân.

* Với Quyết định 60, ông có kỳ vọng sẽ khắc phục được các bất cập vừa nêu?

+ Ban hành Quyết định 60, UBND TP đề nghị 1 vài sở, ngành, địa phương phải phối hợp nghiêm ngặt để quản lý tốt về mặt quy hoạch, không xảy ra các hệ lụy đáng tiếc như đã nêu trên. Cụ thể, Sở QHKT giải đáp về 1 vài điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa có hình thành 1 vài con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Sở Xây dựng giải đáp cấp phép thi công và kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. Sở TN&MT ban hành quy chế chung giải quyết tách thửa và giải đáp quận, huyện tổ chức thực hiện. Sở Tư pháp giải đáp 1 vài tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng quy định ở chọn lọc này…

Có thể thấy việc thực hiện Quyết định 60 rất nghiêm ngặt, thống nhất từ trên xuống dưới, từ sở, ngành đến quận, huyện nên tôi tin sẽ khắc phục được các bất cập của việc tách thửa trước đây.Với chọn lọc tách thửa mới thì các 1 vàih đầu nậu lách luật thi công các căn nhà tạm bợ như thế này để tách thửa sẽ chấm dứt. (Ảnh chụp ở 1 khu đất phân lô theo Quyết định 33/2014 ở 1 vài con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9, TP.HCM) Ảnh: VIỆT HOA

Nhiều trường hợp phải lập quy hoạch 1/500

* Một điểm đáng lưu ý trong giải đáp của Sở là quận, huyện phải lập quy hoạch 1/500 cho 1 vài khu vực được tách thửa. Việc này sẽ được áp dụng như thế nào?

+ Trước hết, 1 vài quận, huyện phải mau chóng rà soát trong 1 vài đồ án quy hoạch 1/2000 để chọn ra các khu vực có công dụng quy hoạch là đất dân cư đã đi vào hoạt động, dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp chỉnh trang, dân cư thi công mới hoặc đất quy hoạch hỗn hợp có công dụng ở. Từ đây lập kế hoạch thực hiện để chuyển về Sở QHKT cộng phối hợp thực hiện việc lập quy hoạch chi tiết 1/500. Chậm nhất trong quý II, 1 vài quận, huyện phải gửi kế hoạch này cho Sở QHKT.

* Việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 chuẩn bị khi nào đã đi vào hoạt động? Trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch này thì hồ sơ tách thửa của người dân sẽ giải quyết như thế nào?

+ Việc đã đi vào hoạt động 1 vài đồ án quy hoạch 1/500 còn tùy vào việc lập kế hoạch và kết quả rà soát của 1 vài địa phương. Cần lưu ý là đối có 1 vài hồ sơ xin tách thửa mà có hình thành 1 vài con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì mới phải làm 1/500. Còn có 1 vài khu đất nhỏ, nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, kết hợp chỉnh trang mà đã có hạ tầng giao thông thì không phải thực hiện 1/500. Các hồ sơ thuộc diện này quận, huyện vẫn giải quyết lẽ thường theo giải đáp của Sở.

Đối có 1 vài trường hợp tách thửa có hình thành 1 vài con phố giao thông thì trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500 1 vài quận, huyện vẫn giải quyết cho dân nhưng phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT. Sở QHKT sẽ có ý kiến trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được công văn của quận, huyện.

* Việc phải mất thêm 15 ngày để Sở QHKT tham khảo có kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, dẫn đến người dân phải chờ đợi lâu hơn?

+ Theo nhận định, số lượng hồ sơ tách thửa có hình thành 1 vài con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ không nhiều, chủ yếu là ở khu vực ngoại thành và vùng ven. Nếu có dấu hiệu quá tải, Sở sẽ phối hợp có 1 vài địa phương tìm biện pháp hợp lý để vẫn chắc chắn thời gian giải quyết hồ sơ cho dân. Sở QHKT đang soạn thảo quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của quận, huyện chuyển lên.

* Theo Quyết định 60 thì đất dân cư thi công mới không được tách thửa. Vậy vì sao vẫn cho lập quy hoạch 1/500?

+ Đúng là các trường hợp này không được tách thửa. Tuy nhiên, căn cứ vào Quyết định 60 thì 1 vài khu đất có công dụng quy hoạch là đất dân cư thi công mới hoặc đất hỗn hợp có công dụng ở mà sau ba năm không thực hiện quy hoạch theo kế hoạch của 1 vài quận, huyện đưa ra thì người dân có quyền tách thửa. Do đây, Sở cũng đề nghị 1 vài địa phương rà soát, lập quy hoạch 1/500 để nếu Nhà nước không thực hiện quy hoạch thì người dân có thể nộp hồ sơ xin tách thửa.

* Xin cám ơn ông.

Văn bản của Sở QHKT giải đáp chung cho 24 quận, huyện và sẽ thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn TP. Điều này không chỉ thuận lợi cho việc quản lý quy hoạch của 1 vài địa phương mà cũng rất thuận lợi cho người dân. Tránh được trường hợp mỗi địa phương làm 1 kiểu như trước đây. Đồng thời 1 vài tiêu chí cũng rất rõ ràng, cụ thể, thuận tiện áp dụng.

Việc lập quy hoạch 1/500 sẽ giúp cho vấn đề quản lý quy hoạch và sử dụng đất tốt hơn. Tuy nhiên, 1 vấn đề cần tham khảo là trường hợp người dân có nhu cầu tách thửa có hình thành 1 vài con phố giao thông nhiều thì cũng đồng nghĩa có việc hồ sơ sẽ quá tải khi lên Sở QHKT.

Ông NGUYỄN GIA THÁI BÌNH, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm