TP.HCM chưa có động thái về kiến nghị cho làm căn hộ diện tích 25m2 của HoREA

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục gửi công văn kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép thi công loại căn hộ cao tầng chung cư thương mại có qui mô tối thiểu 25m2. Đây là lần thứ 2 HoREA kiến nghị vấn đề này, dù vậy TP.HCM vẫn chưa có động thái phản hồi.

HoREA giữ nguyên quan điểm và phân tách cao tính cần thiết và cấp bách của căn hộ cao tầng thương mại có qui mô tối thiểu 25m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc giải quyết nhu cầu nhà ở có loại căn hộ cao tầng nhỏ dưới 45m2, có giá vừa túi tiền cho đa số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động là cực kỳ cần thiết, cấp bách và biểu hiện tính nhân văn, đùm bọc đối có người nhập cư.Căn hộ qui mô dưới 45m2 có nhu cầu lớn ở TP.HCM song vẫn chưa được thành thị nhận lời. Ảnh: CTV

Theo phân tách của HoREA giai đoạn này, TP có gần 13 triệu dân, trong đây dao động 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số. Mỗi năm tăng dao động 200.000 người.

Trong tổng số hơn 400.000 công nhân, lao động đang làm việc trong những khu chế xuất, khu công nghiệp của TP có đến 280.000 người cần nhà giá rẻ. Việc cho xây căn hộ cao tầng dưới 45m2 là biện pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở giai đoạn này cho đông đảo người dân TP.HCM.

Mặt khác, theo HoREA, việc không cho thi công căn hộ cao tầng dưới 45m2 không phải là biện pháp làm giảm sức ép cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội TP. Vấn đề cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự thành thị, xác định những chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ thi công, chiều cao công trình theo quy hoạch.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng quy định về nguyên tắc kiến trúc căn hộ cao tầng chung cư thương mại có qui mô tối thiểu 25m2 ở 1 số khu vực thích hợp, có mật độ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Đồng thời, kiến nghị UBND TP.HCM cho phép thi công căn hộ cao tầng thương mại có qui mô 25 – 45m2, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đây, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành thị không chỉ tùy thuộc vào quy định nguyên tắc qui mô tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư mà còn tùy thuộc nhiều nhân tố khác.

Đối có những dự án nhà ở thì việc xác định những chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ thi công, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn quốc gia về Quy hoạch thi công QCXDVN 01:2008/BXD và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Xây dựng cho rằng trên thực ở, nhu cầu căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ dưới 45m2 để phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người ở những khu thành thị lớn, những khu vực phát triển khu công nghiệp tương đối nhiều và đã được đầu tư thi công ở 1 số địa phương.

Trong khi đây, trong 1 văn bản trình Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cho rằng việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn), sẽ làm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học, làm tăng diện tích dân số. Điều này làm tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.


Goldenpeninsula.com – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm