Tổng giám đốc bán đất công cho chính mình!

Doanh nghiệp xin tỉnh Phú Yên giao đất không đấu giá xây villa, chuyển thành đất ở rồi phân phối hết cho tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Mới đây, Công ty CP Pymepharco đã ký giao dịch ngôi villa cộng hai lô đất 781 m2 cho ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng Giám đốc doanh nghiệp.

Điều đáng nói, đây là hai lô đất được tỉnh giao cho doanh nghiệp không đấu giá trước đây.

Đất công lọt vào tay sếp doanh nghiệp

Trước đây, tháng 2-2003, ông Huỳnh Tấn Nam, Giám đốc Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên, có đơn xin giao hai lô đất tọa lạc ở 327-329 Hùng Vương, TP Tuy Hòa để thi công nhà ở villa chuyên gia.

Tháng 5-2003, UBND tỉnh có chọn lọc giao 781 m2 đất không qua đấu giá hai lô villa nói trên cho doanh nghiệp để thi công villa. Theo thông báo của Sở Tài chính, Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên nộp tiền sử dụng đất 1,2 tỉ đồng. Công ty này xin nợ 50% và cũng được chấp thuận. Năm 2004, doanh nghiệp xây khu villa có tổng diện tích hai tầng và 1 tầng hầm có tổng tổng diện tích sàn 472 m2.

Không biết “chuyên gia” nào ở villa trên và được bao lâu mà đến ngày 16-1-2018, UBND tỉnh Phú Yên có chọn lọc cho phép Công ty Pymepharco được chuyển mục đích hai khu đất trên từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Ngày 16-3-2018, Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp, ông Đỗ Quang Hoành, được chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc (tức ông Huỳnh Tấn Nam) ủy quyền, ký hợp đồng giao dịch hai lô đất cộng căn villa gần 500 m2 cho chính ông Huỳnh Tấn Nam. Toàn bộ giá trị giao dịch là 3,4 tỉ đồng.

Trong khi đây, khu đất vàng nói trên nằm ở trục phố chính của TP này, ngay góc một số con phố Hùng Vương-Tố Hữu. So sánh về giá, tháng 10-2017, có 1 khu đất villa 490 m2 ở một số con phố Hùng Vương khi phân phối đấu giá đã thu về 6,2 tỉ đồng. Hiện nay một số lô villa chưa thi công ở khu vực này đang rao phân phối có giá 60 triệu đồng/m2. Tính theo giá thị trường, hai lô đất villa ở 327-329 Hùng Vương phân phối cho ông Nam cũng ít nhất 40 tỉ đồng.

Ngôi villa cộng hai lô đất ở 327-329 Hùng Vương được Công ty CP Pymepharco giao dịch cho chính tổng giám đốc doanh nghiệp này. Ảnh: TẤN LỘC

Lập dự án xin giao đất rồi đem phân phối

Theo hồ sơ, tháng 6-2005, UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên lập dự án đầu tư trọng điểm thương mại – dược phẩm – y tế Phú Yên. Sau khi chuyển thành Công ty CP Pymepharco vào tháng 2-2006, doanh nghiệp này hiệu chỉnh tên dự án thành trọng điểm kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế Phú Yên.

Tháng 4-2007, ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Pymepharco, có đơn xin giao 1.183 m2 đất mặt một số con phố một số con phố Hùng Vương, TP Tuy Hòa có thời gian 70 năm để thực hiện dự án trên. Ngày 18-9-2007, UBND tỉnh có chọn lọc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao 1.183 m2 đất ở ô phố A2 một số con phố Hùng Vương cho Công ty Pymepharco để thực hiện dự án, tiền sử dụng đất là 3,5 tỉ đồng.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty CP Pymepharco không thi công trọng điểm kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế mà đem thế chấp vay vốn ở Ngân hàng Sài Gòn Thương tín Chi nhánh Phú Yên vào tháng 6-2008. Tiếp đây, tháng 9-2010, Công ty CP Pymepharco đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này góp vốn vào Công ty CP Xuất nhập khẩu Dược Phú Yên.

Ðến ngày 1-7-2013, Công ty CP Pymepharco làm thủ tục xóa đăng ký góp vốn. Ngay hôm sau, Tổng Giám đốc Huỳnh Tấn Nam ký hợp đồng giao dịch tất cả khu đất của dự án cho Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Yên có giá 16 tỉ đồng. Hợp đồng giao dịch ghi rõ giá trị tài sản trên đất bằng 0 (tức Công ty CP Pymepharco chưa thi công bất kỳ hạng mục nào thuộc dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt) từ khi được giao đất không qua đấu giá trước đây. Khu đất trên đang được Vietcombank Phú Yên rào chắn để dự định thi công tòa nhà.

Quy chế của tỉnh: Phải đấu giá

Điều đáng nói, trước đây, vào ngày 16-4-2001, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1065 ban hành quy chế phân phối đấu giá quyền sử dụng đất ở, đấu giá, giá cho thuê đất chuyện dụng thuộc khu vực dự án một số con phố Hùng Vương. Quy chế này được ban hành căn cứ theo Quyết định số 842/QÐ-TTg ngày 4-9-1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để thi công một số con phố Hùng Vương và cơ sở hạ tầng khu dân cư mới thuộc tuyến một số con phố Hùng Vương ở tỉnh Phú Yên. Quy chế nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được nhận quyền sử dụng đất thuộc quỹ đất tạo vốn một số con phố Hùng Vương phải qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất ở hoặc đấu giá, giá cho thuê đất chuyện dụng theo nội dung quy định ở quy chế này. “Việc UBND tỉnh Phú Yên giao đất không qua đấu giá hai lô đất villa cộng khu đất ô phố A2 Hùng Vương cho Công ty CP Pymepharco là trái có chọn lọc của Thủ tướng và chọn lọc do UBND tỉnh ban hành. Mặt khác, khu đất ô phố A2 Hùng Vương rộng 1.183 m2 còn thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định ở khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013. UBND tỉnh giao khu đất này không qua đấu giá là vi phạm nghiêm trọng Luật Ðất đai” – 1 cựu lãnh đạo tỉnh Phú Yên bày tỏ.

Cũng theo vị này, Công ty CP Pymepharco không sử dụng đúng mục đích một số khu đất được giao, giao dịch lại cho cá nhân, tổ chức khác đã gây thất thoát hàng chục tỉ đồng của Nhà nước.

Vì sao UBND tỉnh Phú Yên giao một số khu đất trên không qua đấu giá? Việc Công ty CP Pymepharco giao dịch tất cả tổng diện tích đất cộng căn villa cho Tổng Giám đốc Công ty CP Pymepharco Huỳnh Tấn Nam cũng như giao dịch khu đất ô phố A2 Hùng Vương cho Vietcombank có đúng pháp luật không? Pháp Luật TP.HCM đã gửi các câu hỏi này cộng nhiều vấn đề khác đến lãnh đạo UBND tỉnh nhưng chưa được phản hồi.

Dư luận cũng nghi ngờ là nếu ông Nam không phải người thân của 1 cán bộ cấp cao tỉnh Phú Yên, liệu ông có thuận tiện được giao đất mà khỏi qua đấu giá?


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm