Tokyo giải quyết hiệu quả bài toán đỗ xe trong đô thị

Đô thị phát triển, quản lý giao thông, trong đó có vấn đề quản lý lưu lượng ôtô và bãi đỗ ôtô, là 1 trong những bài toán khó.Tokyo giải quyết hiệu quả bài toán đỗ xe trong đô thị. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là vấn đề mà nhiều nước trên địa cầu đang lúng túng khi tìm kiếm giải pháp. Tokyo, có dân số hơn 30 triệu người, đã xử lý bài toán đỗ ôtô như thế nào khi đối mặt có hiện trạng số lượng ôtô ngày 1 tăng lên nhưng tổng diện tích để làm bãi đỗ càng ngày càng thu hẹp.

Các quy định đồng bộ và kết nối chặt chẽ

Một trong những thủ tục quan trọng khi xin cấp đăng ký ôtô là chủ có phương tiện phải có giấy chứng nhận của sở cảnh sát xác nhận rằng chủ phương tiện đã có chỗ đỗ cố định cho ôtô đang xin đăng ký. Nơi đỗ này ép buộc không phải là những điểm đỗ xế hộp trên các con phố.

Ông Muranaka Zyunzi, Ban Pháp chế giao thông, Cục Giao thông, Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA), cho biết quy định này được đưa vào áp dụng đã 56 năm. Cơ sở quan trọng để hình thành của luật trên là số thời gian ôtô không vận hành cao hơn rất nhiều so có thời gian ôtô tham dự giao thông.

Nếu như chủ có ôtô sinh sống ở những khu vực tỷ lệ dân cư thấp, việc có 1 nơi đỗ ôtô không phải là điều gặp khó vì họ thuận lợi biến 1 phần tổng diện tích đất ở thành gara ôtô cá nhân.

Tuy nhiên, ở những đô thị lớn, độc đáo những đô thị có tỷ lệ dân cư cao như Tokyo, đó là 1 vấn đề không hề thuận lợi. Như vậy, để ôtô của mình có thể tham dự giao thông, trước hết chủ phương tiện phải tự giải quyết bài toán đỗ xe của mình.

Quy định về việc có nơi cố định để đỗ ôtô được xem là chế tài cơ sở, là cột trụ quan trọng cho việc giải quyết bài toán đỗ xe.

Tuy nhiên, NPA cũng nhấn mạnh để quy định trên phát huy hiệu quả, cần phải có sự phối hợp có nhiều quy định khác, trong đó độc đáo quan trọng là điều luật cấm đỗ ôtô trên các con phố từ sau 3 giờ sáng. NPA cho biết việc kiểm tra những ôtô đỗ trên các con phố độc đáo được áp dụng chặt chẽ trong 8 tiếng ban đêm tính đến khi Mặt Trời lên, nhằm ngăn ngừa hiện trạng những lái xe để xe trên các con phố qua đêm.

Quy định cấm đỗ ôtô trên các con phố qua đêm kết hợp có giấy xác nhận của cảnh sát về có nơi đỗ cố định cho mỗi ôtô là hệ thống giải pháp hiệu quả ngăn chặn hiện trạng gian lận pháp lý và đỗ ôtô bừa bãi. Nếu chủ phương tiện khi nộp đơn xin đăng ký ôtô tìm nhữngh gian lận để được cảnh sát xác nhận có nơi đỗ cố định cho ôtô, hành vi gian dối này rất dễ bị phát hiện khi vào ban đêm, chủ xe buộc phải đỗ trên các con phố qua đêm vì không có nơi đỗ ôtô trên thực ở.

Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn việc đỗ ôtô trên các con phố sẽ đẩy những lái xe vào hiện trạng bế tắc khi cần 1 điểm đỗ tạm thời trong khi tham dự giao thông. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã quy hoạch những điểm ôtô được phép đỗ trong thời gian ngắn trên 1 số tuyến các con phố có việc đưa hệ thống parking meter vào sử dụng.

Chức năng của những cột parking meter là đếm thời gian đỗ ôtô và thu tiền phí đỗ của từng xe. Điều cần lưu ý là thời gian đỗ ở những điểm đỗ này bị giới hạn, tùy từng khu vực mà bị giới hạn từ 40 đến 60 phút cho 1 lần đỗ, và những điểm đỗ này thường chỉ được phép sử dụng từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Theo số liệu do NPA cung cấp, năm 2011, không tính những điểm đỗ ôtô trên các con phố, thủ đô Tokyo có 2.300 điểm đỗ, có sức chứa 810.000 xe. Năm 2016, tức là sau năm năm, có 2.500 điểm đỗ ôtô, tức là tăng 200 điểm, có sức chứa 910.000 xe, tăng 100.000 xe.

Để hạn chế nguy cơ thiếu những điểm đỗ cố định dành cho ôtô, toàn bộ những tòa nhà có công năng nhất định như trọng điểm thương mại, nhà hát, cung thể thao… trong bản kiến trúc ép buộc phải có tổng diện tích dành cho bãi đỗ xe mới được cấp phép thi công.

Công nghệ đỗ ôtô hiện đại

Tokyo là 1 trong những đô thị đi đầu địa cầu về áp dụng những hệ thống đỗ ôtô công nghệ hiện đại có mục tiêu tiết kiếm tổng diện tích đất và nhân lực.

Hiện ở, xét về công nghệ tự động, phổ biến ở Tokyo gồm có hệ thống đỗ ôtô theo mô hình thang máy (eleavator parking), hệ thống đỗ ôtô nhiều tầng (multi-story parking), hệ thống tháp đỗ ôtô (tower parking), hệ thống đỗ ôtô tự phục vụ (shuttle parking)…

Đây là những hệ thống đỗ xế hộp hiện đại có mục tiêu tiết kiệm tổng diện tích đất trong bối cảnh thủ đô Tokyo có tỷ lệ dân số xếp vào nhóm cao nhất địa cầu. Ba hệ thống đầu gồm eleavator parking, multi-story parking và tower parking đều có 1 qui định chung là sử dụng hệ thống thang máy nâng tự động để đưa ôtô vào địa điểm đỗ cũng như đưa ôtô từ nơi đỗ ra trả cho khách.

Hệ thống shuttle parking là 1 bãi đỗ ôtô nhiều tầng, thường được lắp đặt ở những công trình thi công diện tích lớn như sân bay hoặc những doanh nghiệp kinh doanh đỗ ôtô, điểm độc đáo của hệ thống đỗ này là vừa tiết kiệm nhân lực vừa tiết kiệm tổng diện tích đất. Lái xe phải tự đưa phương tiện vào và ra bãi đỗ, tự áp dụng những thủ tục gửi xe và chi trả.

Ngoài ra, còn có bãi đỗ trả tiền theo thời gian đỗ, gọi là coin park. Đây là bãi đỗ do lái xe tự áp dụng những thủ tục vào, ra và chi trả. Shuttle parking và coin park là những bãi đỗ không có nhân viên quản lý, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

Hiện nay, phí đỗ ôtô ở Tokyo xếp vào nhóm đắt nhất địa cầu. Tùy vào địa điểm gần hay xa những khu trọng điểm mà mức phí có sự dao động khác nhau từ mức 100 yên/10 phút (dao động 20.000 VND) đến 500 yên/ 30 phút (dao động 100.000 VND). Mức giá đỗ ôtô theo tháng cũng tùy từng khu vực có trung bình dao động 35.000 yên/ôtô/tháng (xấp xỉ 7 triệu VND).

Mỗi 1 ôtô di chuyển trên các con phố còn phải gánh 1 loạt những loại thuế có những mức đóng khác nhau tùy theo quy định của từng chính quyền địa phương như phí môi trường, thuế trọng lượng, những loại bảo hiểm ép buộc như bảo hiểm bồi thường thiệt hại….

Ngoài ra, phí cầu các con phố của Nhật Bản cũng vào hàng cao của địa cầu có mức phí mỗi lần ra vào 1 làn các con phố xa lộ vào dao động 1.300 yên (dao động 260.000) cho mỗi 1 ôtô bình thường (từ 4 đến 7 chỗ). Đây được coi là những giải pháp nhằm hạn chế người dân mua ôtô cá nhân, thay vào đó khuyến khích sử dụng những phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Giao thông quốc thổ, chính quyền những tỉnh, đô thị, chính quyền những quận, huyện và cảnh sát địa phương là bốn cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm thực thi những chính sách bán hàng đỗ ôtô ở Nhật Bản.

Mỗi 1 đơn vị chủ quản có giải pháp và phương tiện khác nhau để thực thi những quy định đỗ ôtô ở từng địa phương để đi đến 1 kết quả thống nhất không để xảy ra hiện trạng ôtô đỗ bừa bãi, bất hợp lý, ảnh hưởng đến vận hành giao thông và phong cảnh môi trường.

Dạo quanh những phố lớn ở thủ đô Tokyo, 1 điều đảm bảo là chúng ta sẽ không nhìn thấy hiện trạng ôtô đỗ tràn ngập các con phố phố. Đây chính là kết quả của 1 quá trình thực thi hiệu quả những quy định thích hợp trong Điều luật đỗ ôtô (Parking Act) trong phạm vi Luật Giao thông các con phố bộ (Road Traffic Act) cộng có việc áp dụng những công nghệ đỗ ôtô hiện đại, hiện đại.

Goldenpeninsula.com – Theo BNEWS

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm