Tìm cơ chế mới cho nhà ở xã hội

Có nên tiếp tục phát triển nhà ở xã hội theo hướng tìm kiếm 1 số gói vốn ưu đãi từ Nhà nước, hay phải tìm kiếm cơ chế khác, đang là vấn đề được bàn luận nhiều trên phân khúc BDS.

Ảnh Internet

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã khẳng định, phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân. Cùng có việc phát triển nhà ở thương mại để cung cấp nhu cầu của 1 số đối tượng có khả năng chi trả theo cơ chế phân khúc, thì cần phải tập trung đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu thực hiện đầu tư thi công tối thiểu dao động 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội ở khu vực thành phố; cung cấp cho dao động 80% số sinh viên, học sinh 1 số trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và dao động 70% công nhân lao động ở 1 số khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Mục tiêu là vậy, nhưng kết quả thực sự chưa được như kỳ vọng!

Quá trình triển khai 1 số dự án nhà ở xã hội thời gian vừa qua gặp không ít vấp váp, cộng 1 đề bài nhưng ra 1 số đáp số khác nhau.

Thành công của gói 30.000 tỷ đồng đem lại thời cơ cho hàng vạn người có điều kiện tiếp cận và có nhà ở ở TP.HCM cũng như Hà Nội và 1 số ít 1 số công ty BDS. Tuy nhiên, con số này vẫn còn quá ít nếu so sánh có số lượng lên đến hàng triệu hộ gia đình đang không đủ khả năng có 1 căn hộ cao tầng có 1 số điều kiện sinh sống tối thiểu.

Cho tới thời điểm giai đoạn này, khi chưa có gói vốn ưu đãi thay thế gói 30.000 tỷ đồng, thì công ty xây nhà ở xã hội vẫn gặp khó.

Trong suốt hơn 1 năm qua, gói tín dụng ưu đãi nối tiếp gói 30.000 tỷ đồng, trị giá dao động 2.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội đã liên tục được đề cập, nhưng vẫn chưa thể áp dụng giải ngân vì nhiều nguồn gốc. Trong đó, chủ yếu là bố trí nguồn vốn, do nguồn vốn cần ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất.

Cũng cần nói thêm, việc gói vốn ưu đãi tập trung nhiều vào nguồn cung, nhưng lợi nhuận lại bị khống chế khiến việc phát triển nhà ở xã hội không thực sự lôi kéo công ty. Mặt khác, cơ cấu sản phẩm nhà ở xã hội chủ yếu để phân phối, mà không hướng tới đối tượng cho thuê, thuê mua, trong khi 1 số đối tượng có nhu cầu thuê và thuê mua đang rất lớn.

Gói 30.000 tỷ đồng có lại thời cơ cho rất nhiều người lương thấp có nhu cầu về nhà ở, nhưng quá trình rà soát cho thấy, có nhiều đối tượng lương thấp thực sự lại bị hạn chế bởi quy định người mua nhà phải đóng 30% giá trị của nhà/căn hộ cao tầng mà người lương muốn có, hoặc phải bỏ 100% tiền ứng trước sau đó mới tính đến việc hỗ trợ tài chính…

Rõ ràng, đó là 1 số hạn chế rất lớn, cần có 1 số phân tích và nhìn nhận lại 1 1 sốh xác đáng để có thái độ ứng xử mới thích hợp hơn đối có loại hình nhà ở có tính chất an sinh này.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm