‘Tiếp tay’ cho đầu nậu phân lô bán nền

Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 về hạn mức tách thửa do UBND TP.HCM ban hành có hiệu lực gần 1 tháng nay nhưng 1 vài sở ban ngành vẫn chưa có văn bản giải đáp thực hiện.

Quyết định 60 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 không hề đề cập tới việc phải lập quy hoạch dự án cho 1 vài thửa đất có qui mô trên 2.000m². Điều này được cho sẽ gây ra hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan trên địa bàn TP, 1 vài đối tượng đầu cơ, gom đất sẽ vin vào để trục lợi.

Lo ngại hiện trạng trên diễn biến phức tạp, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi văn bản đến UBND TP.HCM góp ý, phản hồi về việc tiến hành Quyết định 60 về quy định qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.Tình trạng phân lô phân phối nền tràn lan ở vùng ven TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, mặc dù hiệu lực tiến hành việc tách thửa chính thức từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa có 1 vài văn bản của 1 vài sở, ngành giải đáp quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện.

“Ngoài ra, quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố, trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9” – văn bản của HoREA nêu rõ.

Hiệp hội quan ngại rằng “đầu nậu” có thể lợi dụng để tách thửa 1 vài thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành 1 vài khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Ông Châu yêu cầu UBND TP.HCM tham khảo giao cho Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm soát 1 vài trường hợp tách 1 vài thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là 1 vài thửa đất có qui mô từ 2.000m2 trở lên và 1 vài trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Được biết, để ban hành Quyết định 60, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phải mất gần 1 năm để lấy ý kiến từ nhiều sở, ngành, chuyên gia và người dân. Dự thảo giữa năm 2017 có đưa vào chi tiết, đối có đất nông nghiệp có qui mô hơn 2.000m2 muốn tách thửa phải lập dự án. Tuy nhiên, khi ban hành Quyết định lại bỏ ra chi tiết trên từ đây khiến giới kinh doanh BDS cho rằng tạo kẻ hở cho “cò đất”.

Ông Đinh Duy Trinh – Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn BDS VN (VNG Real) cho rằng, quy định trường hợp tách thửa đất ở có qui mô từ 2.000m2 trở lên thì phải lập thành dự án 1/500 từng nhiều lần được tham khảo đưa vào dự thảo thế nhưng khi ban hành chính thức Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 về hạn mức tách thửa thì quy định trên đã không còn. “Pháp luật giai đoạn này cũng không có quy định nào về qui mô tối thiểu bao nhiêu phải lập dự án. Điều này đồng nghĩa rằng khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông vẫn có thể tách thửa phân lô phân phối nền” – ông Trinh cho biết.

“Nếu bỏ quy định khu đất trên 2.000 m2 phải lập dự án 1/500 sẽ dẫn đến phân lô phân phối nền tràn lan ở 1 vài quận, huyện, nhất là ở các địa phương vùng ven. Nếu không có văn bản giải đáp về làm hạ tầng trong 1 vài khu phân lô thì thời gian tới hiện trạng phân lô phân phối nền sẽ bùng phát, giá đất nền lại bị thổi lên cao ngất ngưởng, người dân là người chịu thiệt hại Thứ nhất” – luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SLAW khẳng định.

Goldenpeninsula.com – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm