Tiếp bài “Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm!”: Quyết định 26 “đá” trách nhiệm cho dân!

Trách nhiệm lâp quy hoạch phải do cơ quan Nhà nước thiết lập, người dân có trách nhiệm phải tuân thủ quy hoạch, xây dưng theo đúng điều đã được ấn định. Quy định là vậy, nhưng thực ở lại khác…

>>TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm!

“Đóng băng” cấp phép thi công

Theo Luật Xây dựng 2014, đối tượng được cấp PXD chính, là một số trường hợp khu đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc có Thiết kế thành phố hay Quy chế quản lý thiết kế.

Tuy nhiên cho đến thời điểm giai đoạn này, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đa số chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, chưa có Thiết kế thành phố hay Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế thành phố.

Người dân phải ở “tạm” trên chính ngôi nhà của mình…vì chỉ “được” cấp PXD tạm!

Thực tế này toàn bộ một số cơ quan quản lý thành phố của TP đều biết, nhưng không hiểu sao Cơ quan tham mưu lại “bỏ qua” trách nhiệm của chính mình để tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ban hành chọn lọc 26 này!

Theo 1 cán bộ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện chỉ có vài tuyến một số con phố lớn như Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt … là có thiết kế thành phố và 930ha vùng lõi trọng điểm, một số dự án đã lập đồ án chi tiết là có quy hoach chi tiết 1/500. Còn lại là chưa cung cấp một số điều kiện cần và đủ như nêu trên.

Thiếu một số điều kiện cần và đủ nêu trên nên đa số người dân một số quận, huyện ven TP đều nằm trong diện “được” cấp PXD có thời hạn.

Sau khi ban hanh Quyết định 26, nhiều người dân điêu đứng vì chẳng thể xin cấp PXD chính. Việc thực hiện nghiêm theo Quyết định 26 đã đẩy ngươi dân vào tình cảnh mà họ không đáng phải gánh chịu.

Quy định chồng quy định

Để giải khó, cắt giảm sức ép từ thực ở, nhiều quận, huyện đang gắng sức tìm một sốh “vượt khó”. Mới đó, UBND quận 7 đang áp dụng lập Quy chế quản lý quy hoạch, Kiến trúc. Đây dược xem là bước “vượt khó” rõ nhất trong toàn bộ một số quận trong TP.

Theo kế hoạch của UBND quận 7, hiện đang áp dụng tìm hiểu thi công quy chế quản lý quy hoạch, thực hiện thí điểm trên 1 số tuyến một số con phố của quận, chuẩn bị sẽ sớm đưa vào thực hiện. Những khu vực khác chờ lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Mặc dù là thí điểm, nhưng nhiều người dân hy vọng họ sẽ được cấp PXD chính trong tương lai gần.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là biện pháp tình thế trong hiện trạng giai đoạn này. Việc cấp PXD theo Quy chế quản lý quy hoạch là không khả thi. Trong 1 lần trả lời báo chí, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho rằng việc thực hiện đại trà cấp PXD theo Quy chế quản lý quy hoạch là điều khó thực hiện trong bối cảnh giai đoạn này, chỉ có thể tổ chức thí điểm.

Hiện nay ở một số quận, huyện vùng ven, việc phủ quy hoạch chi tiết 1/500 chiếm tỷ lệ rất nhỏ, như quận Bình Tân, chỉ mới đã đi vào hoạt động việc phủ quy hoạch phân khu 1/2000, do thực ở nhiều khu dân cư mới hình thành nên chưa thể tính chuyện 1/500. Quận Thủ Đức, ngoài một số dự án lâp đồ án là có quy hoạch chi tiết 1/500, còn một số khu dân cư thì chưa được lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Thực trạng này không chỉ riêng Quận Thủ Đức, Quận 7 hay Bình Tân, mà là hiện trạng chung của một số quận mới. Theo Luật, việc thiếu quy hoạch 1/500 thì có thể vận dụng Quy chế quản lý quy hoạch hoặc Thiết kế thành phố. Tuy nhiên cả 3 nhân tố này đều không có ở một số quận, huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh, khiến việc cấp PXD chính đóng băng.

Trong khi một số cơ quan công dụng của TP Hồ Chí Minh đang loay hoay thí điểm tìm một sốh tháo khó, thì nhu cầu cất nhà của ngưởi dân lại là chuyện bức thiết. Không ít địa phương phải vận dụng nhiều một sốh để giải quyết. “giai đoạn này chúng tôi vận dụng Quy định về thiết kế nhà ở liên kế trong khu thành phố đã đi vào hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để cấp PXD chính đối có một số trường hợp đất nằm trong khu quy hoạch dân cư đã đi vào hoạt động, còn một số khu vực khác thì cấp PXD tạm theo chọn lọc 26”, 1 chuyên viên cấp PXD cho biết.

Việc gắng sức vận dụng này lại vấp cái khó khác. Do quy định này lâu nay chỉ áp dụng để tính chiều cao, tỷ lệ thi công công trình…Không phải là quy định thay thế thiết kế thành phố hay quy chế quản lý quy hoạch theo Luật, làm cơ sở để cấp PXD chính hay cấp PXD có thời hạn.

Còn nhớ, năm 2012, khi Nghị định 64 và thông tư số 10 ra đời, cả TP Hồ Chí Minh đã gần như “tê liệt” công tác cấp PXD do quy định phải có quy hoach chi tiết 1/500, Thiết kế thành phố hoặc Quy chế quản lý quy hoạch. Đến nay, trước quy định 26, thêm 1 lần nữa, người dân lại phải đối diện có một số gặp khó có tính hành chính này.


Goldenpeninsula – Theo Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm