Tiền tiếp tục đổ vào bất động sản nhưng khó xảy ra sốt

Sau Tết âm lịch, phân khúc bất động sản ở TP.HCM và các vùng kế bên bước vào đợt sốt mới có sự tăng thêm số lượng chuyển nhượng và giá cả.

Bất động sản vẫn đang là kênh đầu tư có lại nhiều lợi nhuận nhất cho các nhà đầu tư, tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo bất động sản đang hút hết nguồn vốn của sản xuất dẫn đến bất ổn cho nền kinh tế.

Sôi động ngay sau Tết

Chỉ trong vòng 1 tháng sau Tết âm lịch, Khánh Linh 1 nhân viên môi giới cho doanh nghiệp bất động sản diện tích khiêm tốn ở Bình Thạnh đã chuyển nhượng thành công 4 căn hộ cao tầng ở khu Vinhomes, bằng có thành quả của 4 tháng đầu năm 2017. “Em cũng không ngờ là ngay sau tết, lại tháng 1 âm lịch mà người mua căn hộ cao tầng lại nhiều đến thế”, Khánh Linh chia sẻ.


Sau Tết, Củ Chi trở thành “điểm nóng” của chuyển nhượng đất nền khi giá đất liên tục tăng lên. Ảnh: Trần Mạnh

Trong khi đây, Ngọc An 1 nhân viên môi giới khác cũng tập trung vào phân khúc căn hộ cao tầng ở quận Bình Thạnh thì “như lửa đốt” vì bận việc ở quê chưa vào TP.HCM được. “Thấy khách mua bè em phân phối quá trời mà mình ở quê bức bối quá. Cũng may có các khách quen họ vẫn liên hệ nên ở xa em vẫn giải đáp mua nhà được. Khi khách cần đi xem căn hộ cao tầng thì em chuyển qua cho khách mua em ở trong Sài Gòn đưa đi. Giá cũng đã tăng lên 400-500 triệu đồng mỗi căn hộ cao tầng 3-4 tỉ đồng rồi”, Ngọc An cho biết.

Dù vậy, phân khúc căn hộ cao tầng vẫn không phải là phân khúc bất động sản phát triển nhanh nhất trong đầu năm 2018. “Đất nền vùng ven TP.HCM và các tỉnh kế bên như Long An, Bình Dương và Đồng Nai mới là phân khúc tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian qua. Kịch bản của 1 cơn sốt mới như hồi năm 2017 đang lặp lại, dù là nhẹ hơn”, giám đốc 1 doanh nghiệp môi giới cho hay.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho biết, thực ở sau Tết Nguyên Đán phân khúc đất nền phân lô vùng ven TP.HCM và các tỉnh giáp giới như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang rất sôi động cả về lượng mua và phân phối.

“So có trước Tết mức giá đất nền đã tăng trung bình dao động 3% – 5% đối có CDT tung hàng GĐ mới và 5% – 10% đối có các nhà đầu tư cá nhân rao phân phối lại, cục bộ 1 số dự án mức tăng lên đến 10% – 15%. Ví dụ dự án Central Garden của DRH ở Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương; T&T Long Hậu của T&T Tại Long Hậu (Cần Giuộc, Long An)…

Trong khi đây, mức giá phân khúc căn hộ cao tầng chỉ tăng có các dự án đã có sự dự tính kỹ càng và đầu tư bài bản và theo đợt của CDT. Mức tăng trung bình dao động 3% – 5% so có giá của đợt phân phối hàng trước đối có các dự án có diện tích lớn. Đối có 1 số dự án có địa điểm đẹp, giao thông thuận lợi mức giá chủ đầu tư phân phối ra tăng 8% – 10%. Ví dụ 1 số dự án dự án nằm dọc trục các con phố Võ Văn Kiệt ở Quận 8 được mở phân phối trước tết Âm Lịch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea) thừa nhận đang xảy ra “cơn sốt nhẹ” về đất nền vùng ven TP.HCM và 1 số vùng kế bên. Bên cạnh 1 số khu vực ở vùng xa của quận 9, Thủ Đức thì cơn sốt đất nền đầu 2018 chuyển hướng qua Củ Chi.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng cơn sốt đất đầu năm 2018 chủ yếu là do khâu trung gian đẩy giá lên để kiếm lời. “Phân khúc đất nên thì do 1 số tài liệu về quy định tách thửa chưa được triển khai rõ ràng, quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương nên dễ bị cò đất lợi dụng để phân phối đất. Còn căn hộ cao tầng thì ngoài nhóm khách mua mua vì có nhu cầu thực còn có hiện trạng các nhà đầu tư phân phối cho các đại lý gom hết hàng sau đây đẩy giá lên cao”, ông Châu cho hay.

Khó xảy ra sốt đất

Theo các chuyên gia bất động sản, giả dụ đầu năm 2017 cơn sốt đất do 1 số tài liệu về nâng cấp huyện lên quận hoặc quy hoạch các thành thị mới thì cơn sốt đầu năm 2018 do sự phong phú về giá trị đầu tư đất và lợi nhuận kỳ vọng cao (từ vài trăm triệu cho đến hàng chục tỉ) nên ai cũng có thể đầu tư theo năng lực tài chính.

Lợi nhuận kinh doanh của 2017 từ các lĩnh vực nghành nghề như tài chính, chứng khoản, buôn phân phối, bất động sản… được hiện chuyển qua bát động sản nhìn chung và đất nền nói riêng. Bên cạnh đây là hệ thống hạ tầng của TP.HCM và kế bên tiếp tục được đầu tư, đã đi vào hoạt động tạo động lực tăng thêm giá trị bất động sản.

Ví dụ: các con phố Vành đai 3 đi qua các khu vực TP. HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, các con phố Vành đai 4 đi qua các khu vực Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi đây, các kênh đầu tư khác chưa đủ quyến rũ nên tâm lý nhà đầu tư sẽ tìm kiếm kênh quyến rũ có lợi nhuận nổi bật, và giai đoạn này là bất động sản đất nền.

Nguồn cung căn hộ cao tầng trong năm 2018 dồi dào nên khó xảy ra “sốt giá” ở phân khúc này. Ảnh: Trần Mạnh

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng bất động sản quá nóng dẫn đến “sốt đất” là khó xảy ra vì nguồn nhiều phương pháp quản lý của nhà nước đang được ứng dụng và nguồn cung có phân khúc căn hộ cao tầng dồi dào trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cộng có các chính sách phân phối hàng siết tín dụng vào bất động sản, tín dụng tiêu dùng chuyển sang bất động sản và các văn bản giải đáp chi tiết về quy định tách thửa của TP.HCM, đất nền và căn hộ cao tầng sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới chứ khó xảy ra sốt như hồi năm 2017.

Còn ông Phạm Lâm cho biết, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục có tính lôi kéo mạnh giới đầu tư do tính chất về kham hiếm nguồn cung và cả về tâm lý thích có đất nền. Phân khúc căn hộ cao tầng nguồn cung dồi dào và phong phú cung cấp đủ các nhu cầu về ở hoặc đầu tư nên người mua có nhiều sự chọn lọc, qua đây sẽ không có cơn sốt cho phân khúc căn hộ cao tầng. Thêm nữa là tỉ lệ người mua để ở có thể sẽ giảm nhiệt vì việc phân phối lại (tính thanh khoản) có thể sẽ chậm do tranh giành, do mức giá trong 1 năm qua đã lên cao.

Một nguyên do nữa có thể tác động đến việc khách mua đầu tư bất động sản do sự kiểm soát dòng tiền cho vay bất động sản từ ngân hàng theo đề nghị của NHNN trong văn bản số 563/NHNN ngày 23/01/2018, NHNN có đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh đồng thời hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản, thi công, chứng khoán.

Năm 2018, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17%. “Tôi cho rằng phân khúc bất động sản giai đoạn này đang tiếp tục duy trì sự tích cực của 2017 và đang có sự theo dõi nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước nên khi có các dấu hiệu quá nóng thì nhà nước sẽ có các chính sách phân phối hàng hợp lý để giảm nhiệt. Qua đây giai đoạn này chưa đủ các dấu hiệu điều kiện để dẫn đến hiện trạng bong bóng bất động sản”, ông Lâm kết luận.

Goldenpeninsula.com – Theo TTO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm