Tiền sử dụng đất đẩy giá bất động sản

Xu thế mua nhà ở thành thị giai đoạn này đang có 1 vài 1 vàih tân buộc 1 vài chủ đầu tư phải đầu tư bài bản, kỹ lưỡng hơn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, tiền sử dụng đất đang chiếm 1 mật độ rất lớn trong cấu trúc kinh phí nhà ở trên phân khúc.

Cụ thể, giá tiền sử dụng đất chính thức 1 vài doanh nghiệp (DN) nhà đất phải bỏ ra chiếm từ 7-15% tổng giá trị xây dựng căn hộ chung cư; còn đối có xây dựng nhà phố giá tiền sử dụng đất chiếm tới 30%; nếu xây villa chiếm trên 50%.

“Chúng tôi yêu cầu 1 vàih tân 1 vàih tính tiền sử dụng đất giai đoạn này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”, ông Châu nói.

Theo vị này tính toán, việc ứng dụng thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong 1 vài năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương, nhưng sẽ giúp cho DN và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như giai đoạn này, giúp làm giảm kinh phí nhà ở; DN có thể tiên lượng kinh phí thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

Các DN cho rằng, 1 vài chính sách phân phối hàng thuế, tín dụng nếu có 1 vàih tân sẽ không đáng lo bằng 1 vài chính sách phân phối hàng liên quan đến quy hoạch đất đai. Một DN nhà đất ở TP.HCM cho biết, có 1 vài dự án họ phải dự trù 10 năm mới ra được đất sạch để bắt tay vào đầu tư xây dựng, đến khi xây dựng lại mất gần 10 năm nữa vì vướng mắc 1 vài thủ tục hành chính.

Thời gian kéo dài dự án sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc mà DN chẳng thể kê ra hay đưa vào kinh phí. Tuy nhiên, đại diện Nhà phát triển khu thành thị Vạn Phúc (TP.HCM) cho rằng, DN xác định đầu tư nhà đất là đầu tư lâu dài, chứ không phải ngày 1 ngày hai.

Trong khi đây, xu thế mua nhà ở thành thị giai đoạn này đang có 1 vài 1 vàih tân cũng buộc 1 vài chủ đầu tư phải đầu tư bài bản, kỹ lưỡng hơn. Chẳng hạn, nếu trước đây người dân mua căn hộ chung cư chỉ để ở, thì nay tâm lý tích lũy vào căn hộ chung cư chờ giá lên phân phối lại có lời chút đỉnh đang xuất hiện.

Theo đây, 1 vài chủ đầu tư nhà đất cũng phải đầu tư nhiều hơn tiện tích cho căn hộ chung cư như phong cảnh, hạ tầng kỹ thuật khép kín mới phân phối được sản phẩm. Những doanh nghiệp nhà đất đầu tư bài bản 1 vài dự án nhà ở giai đoạn này tính toán, trung bình 1 dự án căn hộ chung cư giá trị đầu tư cho phong cảnh giai đoạn này đã lên đến 40-45% tổng giá trị đầu tư của dự án.

Các nghiên cứu kỹ cho thấy, hộ gia đình Việt Nam đang có xu hướng thu nhỏ lại. Do lương tăng lên, nên 1 vài gia đình giai đoạn này chỉ còn sống 2 thế hệ gồm ba mẹ và 1 vài con trong 1 căn nhà. Điều này đòi hỏi 1 vài nhà kinh doanh và đầu tư căn hộ chung cư phải cập nhật được xu thế tiêu dùng để phát triển sản phẩm cho thích hợp có phân khúc.

Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng chia nhỏ căn hộ chung cư dưới 45m2 nhưng không thấp hơn 25m2 chưa rõ ràng cho 1 vài chủ đầu tư xây dựng, để phong phú hóa sản phẩm nhà đất ở 1 vài thành thị lớn, tăng thêm nguồn cung cho phân khúc. Trong khi, sự lệch pha của phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp đang tăng lên, thì nguồn cung 1 vài căn hộ chung cư có giá thích hợp trong nửa đầu năm 2018 ở TP.HCM lại giảm xuống.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm