Tiền… bốc hơi theo đất!

Theo phân tách của Savills Việt Nam, so có nhữngh đấy dao động hơn nửa năm, giá đất ở nhiều địa phương biến động đáng kể. Mặt bằng giá mới được hình thành và giá BĐS nhữngh tân chóng mặt.

Rủi ro là có thật

Tình trạng biến động giá BĐS, nhất là đất nền đang lôi kéo sự quan tâm của dư luận. Mối lo ngại về những hệ lụy của hiện tượng này đang phát triển thành rõ nét. Sau 1 thời gian sốt ảo, hiện phân khúc đất nền ở khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam – TP. Hội An và thị xã Điện Bàn, khu vực giáp giới có Đà Nẵng đang chững lại và lao dốc không phanh. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đâyn nhận cắt lỗ, bằng nhữngh phân phối tháo dưới giá mua vào. Với hình thức cắt lỗ này, những nhà đầu tư thứ cấp đã đâyn nhận lỗ từ ít nhất vài trăm triệu đồng 1 nền.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi phân khúc biến động mạnh

Chị A. ở Đà Nẵng là nhà đầu tư đất có bí kíp trong nhiều năm đối có phân khúc đất nền. Thế nhưng trong đợt “sốt” giá đất ở Đà Nẵng, chị A. vẫn không tránh khỏi vòng xoáy của phân khúc nhà đất tăng giá ảo. Chị A. chia sẻ, là nhà đầu tư thì phải bám sát phân khúc, lên vẫn chuyển nhượng và xuống cũng phải chuyển nhượng. Trong đợt sốt vừa rồi “bị dính” 1 lô ở 1 dự án trên địa bàn phường Hòa Xuân. Với tốc độ lao dốc quá nhanh của phân khúc nên đành đâyn nhận phân phối để cắt lỗ, nên bốc hơi mất hơn 200 triệu đồng/lô.

Chị A. đánh giá, đấy cũng là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư yếu về tiềm lực tài chính. Đồng thời, cần rút bí kíp trong việc dự báo tăng giảm của phân khúc. Nói thật, phân khúc BĐS ở Đà Nẵng và Quảng Nam (khu vực kế bên Đà Nẵng) có diễn biến bất thường. Bởi thực ở có 1 lượng khách không xác định được đã tung tiền đầu tư thu gom đất nền ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tuy nhiên, sau khi gom đủ 1 lượng lớn BĐS, những nhà đầu cơ này bắt đầu đẩy giá, thông qua đội ngũ “cò đất” làm trợ lực để “đẩy”. Cứ qua 1 tay cò, là y rằng giá lô đất đây đẩy lên cả trăm triệu, thậm chí lô góc, lô đẹp, đất ven biển đẩy giá lên gấp đôi. Thậm chí có trường hợp tăng trên 300%… Chính những nhân tố này khiến cho phân khúc nhà đất ở Đà Nẵng tăng 1 nhữngh đột biến.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư cảm thấy điều này, khi phân khúc có dấu hiệu quay đầu. Song vẫn trở tay không kịp. Bởi khi phân khúc quay đầu, tính thanh khoản của BĐS rất thấp. Trừ 1 số trường hợp, người mua có nhu cầu thật, bức thiết về chỗ ở.

Theo phân tách của Savills Việt Nam, so có nhữngh đấy dao động hơn nửa năm, giá đất ở nhiều địa phương biến động đáng kể. Mặt bằng giá mới được hình thành và giá BĐS nhữngh tân chóng mặt.

Thận trọng khi phân khúc tăng giá

Còn theo nhận định của những chuyên gia BĐS, mức tăng giá ở Đà Nẵng và khu vực kế bên trong thời gian vừa qua có rất nhiều nhân tố tác động. Trong đây, có sự đẩy giá của “cò đất”. Hiện tỷ lệ dân số Đà Nẵng đứng thứ 13 trên toàn quốc, trong khi tổng diện tích ở thứ 59 và nguồn cung dự án đất nền, nhà phố trên phân khúc BĐS không có dấu hiệu tăng thêm. Đồng thời, lượng dân nhập cư ở Đà Nẵng đang có xu hướng tăng cao.

Cùng đây, có nhu cầu sinh sống và làm việc nên cầu BĐS đất nền tăng lên. Một nhân tố khác là sự dịch chuyển trong chọn lọc căn hộ chung cư sang nhà ở riêng lẻ cũng tác động đến phân khúc. Bởi thời gian qua, nhiều sự cố về cháy nổ 1 số chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua.

Một chuyên gia đánh giá thêm, lý do cho việc “sốt” giá BĐS phân khúc đất nền trong thời gian qua ở Đà Nẵng và khu vực Quảng Nam là do giới đầu cơ, cò đất tác động quá sâu vào phân khúc làm nhữngh tân tâm lý của người mua và nhà đầu tư đất nền. Bởi việc chọn lọc những đơn vị môi giới danh tiếng luôn là 1 bài toán không hề thuận tiện.

Thực tế cho thấy, đa số những chuyển nhượng BĐS đất nền ở Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian vừa qua đều thông qua cò đất và chuyển nhượng riêng lẻ trong dân cư, không thông qua sàn chuyển nhượng. Nhóm đáng lo ngại nhất giai đoạn này là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính, tùy thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng lớn. Chỉ cần có sự nhữngh tân chính sách phân phối hàng phân khúc nhà đất thì những nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh và sẽ bị tổn thương.

Do đây, những nhà đầu tư cần cân nhắc, thận trọng trong việc chọn lọc những khu vực có địa điểm và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ những đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá phân phối và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính (vốn vay) không nên sử dụng trong khi phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối có người mua để ở, chọn lọc kỹ lưỡng về địa điểm, sản phẩm thích hợp có nhu cầu và pháp lý nên được tham khảo. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể đình trệ để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia giải đáp pháp lý, sau đây mới đưa ra chọn lọc.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm