Tiềm năng bất động sản khu công nghiệp

Gần đây, cộng có việc nhiều doanh nghiệp tăng cường đầu tư thi công nhà máy sản xuất, phân khúc BDS khu công nghiệp cũng chuyển mình sôi động ở nhiều tỉnh, thành. Dòng vốn đổ vào đầu tư các khu công nghiệp rất phong phú, từ Nhà nước, tư nhân cho đến nước ngoài.

Một khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Mạnh Cường

Tỷ lệ lấp đầy cao, giá tăng

Hoạt động đầu tư thi công nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp gần đây diễn ra khá sôi động. Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam tăng mạnh trong các năm gần đây. Năm 2016, lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài đạt 24,86 tỉ đô la Mỹ. Năm 2017 đạt 35,88 tỉ đô la Mỹ, tăng 44,4%. Vốn giải ngân trong 2 năm này đạt lần lượt 15,8 tỉ đô la Mỹ và 17,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện cả nước có 328 khu công nghiệp được thành lập có tổng quy mô đất là 96.300 héc ta. Trong đây có 223 khu công nghiệp đã đi vào vận hành và 105 khu công nghiệp đang trong GĐ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước đạt bình quân gần 85%. Theo nhận định của các chuyên gia thì đây là con số khá cao và lôi kéo các doanh nghiệp đầu tư phát triển các khu công nghiệp. Rất nhiều địa phương các khu công nghiệp cũ đã kín chỗ và đang áp dụng đầu tư mở thêm các khu công nghiệp mới.

Theo báo cáo của Công ty BDS Colliers International, GĐ này Hà Nội có 11 khu công nghiệp đang vận hành. Trong quí cuối cộng của năm 2017, mật độ lấp đầy khu công nghiệp ở Hà Nội đạt gần 83%, tăng 5,3 điểm phần trăm so có cộng kỳ năm 2016.

Báo cáo này cũng cho thấy, giá chào thuê khu công nghiệp ở Hà Nội tăng 1,3% so có quí trước và tăng 2,8% so có cộng kỳ năm trước. Theo ý kiến của các chuyên gia, mật độ tăng giá này không phải là cao so có các mảng kinh doanh BDS khác. Song có BDS khu công nghiệp, chỉ cần mức giá tăng bởi thế đã có lợi rất lớn cho chủ đầu tư bởi thường các doanh nghiệp hay thuê đất ở các khu công nghiệp có quy mô rất lớn để đầu tư nhà máy sản xuất.

Cũng theo Colliers International, nhu cầu thuê đất ở trong các khu công nghiệp ở TPHCM tiếp tục tăng và giá thuê cũng tăng lên. Quí 4 – 2017, giá chào thuê khu công nghiệp trung bình toàn đô thị đạt 142,2 đô la Mỹ/mét vuông/kỳ cho thuê, tăng dao động 1,2 đô la Mỹ so có quí trước. Trong các quí sắp tới, giá thuê đất khu công nghiệp chuẩn bị sẽ tăng nhanh.

Thu hút thêm dòng vốn đầu tư

Với việc dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng không ngừng mở rộng sản xuất-kinh doanh, đầu tư thêm các nhà máy mới. Tỷ lệ lấp đầy cao đã tạo nên sức quyến rũ đối có dòng vốn đầu tư thi công các khu công nghiệp mới.

Số liệu của Colliers International cho biết, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ có thêm 14 khu công nghiệp mới có tổng quy mô 6.100 héc ta, tăng 250% so có thời điểm GĐ này.

TPHCM hiện có 20 khu công nghiệp đang vận hành có tổng quy mô cho thuê gần 3.025 héc ta. Theo Colliers International, do nhu cầu thuê khu công nghiệp đang tăng lên nên chuẩn bị nguồn cung khu công nghiệp ở TPHCM sẽ tiếp tục tăng. Theo đây, sẽ có dao động 2.300 héc ta từ 8 khu công nghiệp mới chuẩn bị sẽ tung ra phân khúc vào năm 2025, tăng hơn 50% so có nguồn cung GĐ này.

Collier International cho biết mặc dù đa số các khu công nghiệp được hình thành trong tương lai ở TPHCM không có cam đoan cho thuê trước có bất cứ người đi thuê nào. Tuy nhiên nhu cầu cao cộng có việc quỹ đất eo hẹp vẫn chắc chắn 1 phân khúc đầy chờ mong trong tương lai gần.

Không chỉ Hà Nội và TPHCM, sức hút đầu tư các khu công nghiệp mới đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có sáu khu công nghiệp. Ông Trần Vũ Thông, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết nhằm tạo thêm quỹ đất cho các nhà đầu tư cũng như tạo ra 1 hành lang phát triển công nghiệp, tỉnh sẽ rà soát lại quy hoạch phát triển các khu công nghiệp hiện có, định hướng quy hoạch phát triển thêm 1 số khu công nghiệp mới trên địa bàn trong GĐ 2020 – 2030. Theo đây, tỉnh Bắc Giang định hướng quy hoạch mới ba khu công nghiệp Nham Sơn, Yên Lư, Xuân Phú – Hương Gián (huyện Yên Dũng); Hợp Thịnh (huyện Hiệp Hòa); Tân Thịnh – Quang Thịnh – Hương Sơn (huyện Lạng Giang); hai khu công nghiệp Bắc Lũng và Khám Lạng – Yên Sơn (huyện Lục Nam).

Đến hết quí 1 năm nay, Vĩnh Phúc đã lôi kéo được 246 dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, trong đây có 200 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tỉnh này đang có năm khu công nghiệp (Khai Quang, Bình Xuyên I, Bình Xuyên II, Bá Thiện I, Bá Thiện II). Còn các khu công nghiệp Tam Dương II, Thăng Long III, Chấn Hưng và Sơn Lôi đang trong thời kỳ thi công, đã đi vào hoạt động hạ tầng để có quỹ đất thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Cuối năm ngoái, khu công nghiệp thứ 10 của Vĩnh Phúc là Thăng Long – Vĩnh Phúc đã được bắt đầu làm thi công. Được biết, ở Vĩnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đầu tư thêm 18 khu công nghiệp trong thời gian tới.

Dự đoán về triển vọng của phân khúc khu công nghiệp ở phía Bắc, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê của JLL Việt Nam, nhận định nguồn cung và giá thuê đất, nhà xưởng ở miền Bắc sẽ tiếp tục tăng thêm.

Trong đây, dao động 18.116 héc ta đất công nghiệp chuẩn bị sẽ được đưa vào sử dụng tính đến cuối năm 2020, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh do nỗ lực từ Chính phủ nhằm cải thiện môi trường, khuyến khích đầu tư.

Việt Nam tiếp tục quyến rũ vốn đầu tư nước ngoài có tổng vốn đăng ký mới trong quí 1-2018 đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ. Sự tăng thêm của nguồn vốn này vào Việt Nam là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển phân khúc BDS khu công nghiệp.

Dựa trên tình hình đầu tư các khu công nghiệp trong thời gian gần đây, Cushman & Wakefield dự đoán, trong năm nay sẽ có thêm nhiều thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BDS khu công nghiệp. Tuy nhiên, các thương vụ cụ thể không được doanh nghiệp này đề cập đến.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam đang là điểm sáng trong lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch đặt nhà máy, mở rộng nhà xưởng ở Việt Nam có đến thời cơ phát triển tốt cho loại hình BDS khu công nghiệp.

Thời gian tới, BDS khu công nghiệp được nhìn nhận như 1 kênh đầu tư quyến rũ, giàu tiềm năng. Tuy nhiên, để lôi kéo các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp, các địa phương cần có các chính sách bán hàng, chiến lược ưu đãi, hỗ trợ có tính đặc biệt thích hợp có vùng miền, địa phương.


Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm