Tích cực cải cách hành chính ngành xây dựng

Đẩy mạnh cải nhữngh hành chính trong lĩnh vực xây dựng luôn là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Xây dựng tập trung trong nhiều năm qua. Những thành công bước đầu đã được Chính phủ và người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn còn nhiều việc cần làm, nhất là những nhữngh làm, tư duy mới trong đã đi vào làm việc những chính sách bán hàng ngành xây dựng.


Khu thành thị Đặng Xá huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Dự kiến bãi bỏ 41,3% thủ tục hành chính

Một nội dung quan trọng ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị đối có người đứng đầu những bộ, ngành là không ngừng nghỉ rà soát, sửa đổi, hoặc bãi bỏ ngay cơ chế chính sách bán hàng, quy định pháp luật không còn thích hợp; kiên quyết không để thể chế, chính sách bán hàng gây cản trở làm việc sản xuất, kinh doanh của công ty (DN) cũng như phát triển kinh tế – xã hội. Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, thời gian qua, Bộ Xây dựng luôn chủ động tập trung, cũng như phối hợp, tăng cường lấy ý kiến, đối thoại có DN, hiệp hội để tạo sự đồng thuận, bảo đảm tính minh bạch trong việc ban hành những điều kiện đầu tư kinh doanh (ĐTKD).

Tính đến thời điểm này, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát, đề xuất bãi bỏ năm ngành, nghề không thuộc Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề ĐTKD có điều kiện của Luật Đầu tư, nhưng được quy định ở những Nghị định do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo. Dự kiến đề xuất bãi bỏ dao động 41,3%; đơn giản hóa 43,7%; giữ nguyên 15% tổng số điều kiện ĐTKD thuộc những lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng giai đoạn này đang được quy định ở Luật và Nghị định của Chính phủ. Đồng thời, đã trình Thủ tướng phê duyệt và ban hành nhiều chính sách bán hàng đổi mới mạnh mẽ như: Đề án đã đi vào làm việc hệ thống định mức kinh tế – kỹ thuật và giá trong lĩnh vực xây dựng; Đề án đã đi vào làm việc hệ thống nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, góp phần hạn chế thất thoát, chống tham nhũng, lãng phí.

Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng theo hướng tăng cường phân cấp, ủy quyền hợp lý, nhất là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Điều này đã giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn dao động 40 ngày, được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá cao, xếp hạng thứ 20 trong số 190 quốc gia, tăng bốn bậc so có năm 2016 và là chỉ số có thứ hạng cao nhất trong 10 chỉ số được xếp hạng của Việt Nam…

Từ góc độ DN, Trưởng ban Đầu tư phát triển dự án thành thị và hạ tầng Tập đoàn Geleximco Ngô Anh Trí cho biết, công tác cải nhữngh TTHC trong thực hiện những dự án đầu tư xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực, thời gian cấp phép được rút ngắn, giảm tới 50% đã giúp DN sớm đưa công trình vào xây dựng xây dựng. Chẳng hạn như Dự án Ngôi sao An Bình 2 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và khi được Bộ Xây dựng thẩm định để trình Chính phủ, thời gian rút ngắn xuống còn 20 ngày. “Chúng tôi rất mong những TTHC càng rút ngắn thời gian càng tốt vì đem lại lợi ích rất nhiều cho những DN và có những DN đầu tư xây dựng thì thời gian là vàng”, ông Trí đánh giá.

Tiếp tục đẩy mạnh đã đi vào làm việc chính sách bán hàng

Tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành công bước đầu của ngành xây dựng, qua kiểm tra đã cắt giảm từ 3 đến 4% tổng mức đầu tư so dự toán ban đầu, đồng thời đã đi vào làm việc, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án về định mức, đơn giá xây dựng cộng hệ thống quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật ngành xây dựng, góp phần chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng…

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý 1 số vấn đề của ngành cần có biện pháp khắc phục tốt hơn. Việc xây dựng thể chế còn chậm, chất lượng 1 số đồ án quy hoạch chưa đạt đề nghị, thậm chí vừa làm xong đã phải sửa. Ðiều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, bất cập trong quy hoạch nông thôn. Cơ cấu BDS đã được điều chỉnh, nhưng chưa hợp lý. Trong phạm vi toàn xã hội, chưa quan tâm đúng mức nhà ở xã hội (NOXH), nhất là những địa phương, nguồn cung loại hình nhà ở này còn quá ít so có nhu cầu… Đồng thời giao chỉ tiêu tăng trưởng ngành trong năm 2018 là 9,2%.

Để thực hiện được chỉ tiêu Thủ tướng giao cũng như phát triển ổn định trong dài hạn, Bộ Xây dựng đang tiếp tục đẩy mạnh phân cấp mạnh mẽ cho địa phương trong làm việc xây dựng, tạo bước đột phá Bên cạnh đó trong cải nhữngh TTHC. Hiện nay, bộ cũng đang tiếp tục rà soát, đơn giản hóa 22 TTHC theo Đề án 896 về đơn giản hóa TTHC, pháp lý công dân liên quan quản lý dân cư đối có bốn lĩnh vực: xây dựng, nhà ở, kinh doanh BDS và xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, đề xuất loại bỏ bảy trong số 17 ngành nghề kinh doanh ngành xây dựng nhằm cải thiện môi trường ĐTKD.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chia sẻ, cộng có cải nhữngh TTHC cũng cần có những nhữngh tiếp cận, tư duy mới. Đơn cử trong lĩnh vực phát triển thành thị, giai đoạn này, mật độ thành thị hóa đạt 37,5%, chuẩn bị đến năm 2020 sẽ đạt 44%, mức cao của những nước đang phát triển. Tuy nhiên, thực ở phát triển thành thị vẫn đang dựa vào lối tư duy cũ, lạc hậu, nặng tính bao cấp, đa số sử dụng vốn ngân sách, chưa lôi kéo được nguồn lực xã hội, dàn trải, do vậy cần tiếp cận theo hướng sửa đổi, bổ sung biện pháp luận trong phát triển thành thị, gắn kết những ngành kinh tế tạo sự thống nhất trong quá trình tổ chức triển khai quy hoạch. Tương tự bởi thế, phân khúc BDS mặc dù đã đi vào quỹ đạo ổn định, nhưng vẫn tồn ở lệch pha cung cầu, thừa phân khúc cấp cao, thiếu phân khúc kinh phí thấp, nhà ở xã hội, chính vì vậy, cần tiếp tục tháo gỡ hai vướng mắc về nguồn vốn và nguồn cung. Từ hiệu quả của gói hỗ trợ nhà ở trước đây, Nhà nước cần tham khảo tạo nguồn vốn hỗ trợ ổn định hằng năm.

Theo tính toán sơ bộ, 1 đồng vốn đầu tư vào nhà lương thấp, NOXH sẽ lôi kéo dao động 16 đồng nguồn lực đầu tư ngoài xã hội, kéo theo vô vàn phân khúc ăn theo. Đồng thời, nhằm tạo nguồn cung ổn định, ngoài việc thực hiện quyết liệt, nghiêm túc và minh bạch việc sử dụng quỹ đất sạch để phát triển NOXH, những dự án nhà ở thương mại cần dành 1 phần tổng diện tích phát triển nhà ở lương thấp 1 nhữngh hợp lý để bảo đảm người lương thấp cũng được hưởng hệ thống hạ tầng, vui chơi vui chơi, sinh hoạt,… như những đối tượng khác. Ðiều này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống cho người dân, tạo thêm sức quyến rũ cho phân khúc nhà giá thấp, bảo đảm mục tiêu “kép” phát triển ổn định phân khúc BDS và an sinh xã hội.

Hiện nay, tổng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4 triệu m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người; mật độ người dân thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống nước tập trung đạt dao động 84,5%, tăng 1%; mật độ thu gom và xử lý rác thải ở thành thị đạt dao động 85,5%, tăng 0,5%; mật độ thất thoát, thất thu nước sạch dao động 23%, giảm 0,5%… so có năm 2016.

(Nguồn: Bộ Xây dựng)

Goldenpeninsula.com – Theo Nhân dân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm