Thuế tài sản chưa đến thời điểm

Dù chỉ mới đưa ra lấy ý kiến, song khi thảo luận có ĐTTC về Luật Thuế tài sản, nhiều chuyên gia cho rằng cần đánh vào đối tượng có tài sản, bảo đảm sự công bằng, tránh đánh vào người nghèo, người lương thấp. Mặt khác, cần làm rõ cơ sở tính thuế, tránh hiện trạng thuế chồng thuế.

TS. NGUYỄN PHẠM QUANG TÚ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng):

Suất đầu tư chỉ làm cơ sở tính thuế chưa thuyết phục

Suất đầu tư thi công nhà ở được Bộ Tài chính chuẩn bị đưa vào lấy ý kiến về Luật Thuế tài sản làm cơ sở tính thuế là chưa thuyết phục. Bởi suất đầu tư được Bộ Xây dựng mở phân phối trên toàn quốc có tính đại diện rộng, chưa bao gồm tiền sử dụng đất dự án.

Để đại diện cho đại bộ phận dân chúng phải có điều tra về cơ cấu căn hộ chung cư để biết được ở Hà Nội, TPHCM bao nhiêu căn hộ chung cư có giá thấp, giá rẻ tiền, giá cấp cao để đưa ra ngưỡng tính thuế tài sản thích hợp. Giá phân phối căn hộ chung cư ở 1 số dự án chung cư bao gồm cả giá đất, giá thi công nhà chung cư, nên suất đầu tư còn tùy thuộc vào việc chủ đầu tư sử dụng loại chất liệu cấp cao đắt tiền, có nhiều tầng hầm sẽ đắt hơn, ngược lại suất đầu tư sẽ rẻ hơn.

Có thể Bộ Tài chính đưa ra con số 7,3 triệu đồng/m2 và lấy ngưỡng nhà ở có giá từ 700 triệu đồng trở lên tính thuế tài sản 0,4% chỉ là giả dụ. Ở Hà Nội, TPHCM giá thi công có thể 10-11 triệu đồng/m2, còn 1 số địa phương khác có thể thấp hơn. Việc đưa ra ngưỡng này có tính chất trung bình để xã hội dễ hình dung về cơ sở tính thuế.

Hơn nữa, cần làm rõ mục đích đánh thuế làm gì, cá nhân tôi thấy nếu mục đích đánh thuế để chống đầu cơ bất động sản thì cần đánh thuế từ bất động sản số 2 trở lên, còn người dân chỉ có 1 tài sản để ở không đánh thuế. Nếu đánh thuế vì mục đích tăng thu ngân sách, loại thuế nào cũng để tăng thu, phải tính tới khả năng chi trả của người dân, cuộc sống của họ sẽ thế nào và bao nhiêu đối tượng bị ảnh hưởng bởi chính sách phân phối hàng. Bởi ngoài tiền sử dụng đất, đất đai hàng năm vẫn đánh thuế đất phi nông nghiệp, khi chuyển nhượng cũng chịu thuế.

Ảnh minh họa.

Ông NGUYỄN QUANG ĐỒNG,Viện Chính sách và Phát triển truyền thông:

Thực thi tốt 1 số chính sách phân phối hàng thuế giai đoạn này

Thuế tài sản chỉ nên đánh vào các người có tài sản. Nếu muốn chống việc găm đất đầu cơ cần loại ra đất nào quá thời hạn thi công thì thu các tổng diện tích đất này, chẳng thể đánh cào bằng, không phân biệt. Trường hợp các người có nhà thứ 2, thứ 3 trở đi cho thuê, cần tập trung thu thuế từ phần tài sản cho thuê đây, bởi thế sẽ hay hơn là đề xuất ra loại thuế tài sản rất khó khả thi giai đoạn này.

Lĩnh vực cho thuê tài sản sẽ phát sinh lương, lương này không khó kiểm soát, chỉ cần điều tra và thu được nguồn thuế này sẽ bù đắp cho ngân sách và tạo sự công bằng xã hội. Hiện 1 số cơ quan thuế đang nhận thấy khó khi thu thuế từ các nguồn thất thu thuế này, không thu được nguồn này quay ra tận thu từ các người dân thông thường là không ổn. Thực tế mọi quốc gia đều phải đối mặt có hiện trạng trốn thuế. Điều quan trọng nhất là phải thực thi tốt 1 số chính sách phân phối hàng thuế giai đoạn này, nếu cần có thể điều tra 1 số vụ trốn thuế lớn để ngăn chặn hiện trạng này.

Gốc của vấn đề nằm ở thực ở giai đoạn này quy hoạch đất đai và quyền thu hồi tài sản đất đai đang do cơ quan nhà nước chọn lọc. Chi phí đất đai thời gian qua tăng cao, công ty và người dân đều bị thiệt vì 1 nhà đầu tư muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, hay đầu tư vào dự án sử dụng đất đai ở đô thị, cơ quan nhà nước địa phương là người nắm quyền thu hồi đất.

Doanh nghiệp bao giờ cũng phải thông qua chính quyền địa phương để có được quyền có đất đai, quá trình này thường đẩy giá đất nên cao. Vấn đề thứ hai là giá đất không hoàn toàn theo phân khúc, để có được đất đai không chỉ là sự thỏa thuận giữa người dân và công ty, không ít công ty phải bỏ kinh phí bôi trơn để có được đất, mọi kinh phí này đều chạy vào giá nhà, giá căn hộ chung cư.

Một dự luật đưa ra quan trọng nhất phải đạt được sự ủng hộ của xã hội, giờ người dân phản đối tăng thuế vì giai đoạn này chưa tạo cho người dân niềm tin vào làm việc chi tiêu công, chi tiêu không ngừng nghỉ cao, và sự lãng phí trong đầu tư công còn nhiều. Khi nhà nước chưa chứng tỏ được việc quản lý hiệu quả đầu tư công, chi tiêu công thì rất khó nói đến chuyện tăng thuế. Chính sách muốn hiệu quả phải tạo được sự đồng thuận của người dân.

LS. TRƯƠNG THANH ĐỨC,Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico:

Cân nhắc kỹ mức thuế, đối tượng chịu thuế

Thuế tài sản là cần thiết, hợp lý phải đánh, vấn đề là đánh vào thời điểm nào, đối tượng nào. Nếu sắc thuế này hướng tới tầng lớp trung lưu trở lên, đánh cao lên 1 chút vẫn hợp lý. Thực ra ngay từ năm 1991, đã có chủ trương thu thuế nhà, thuế đất nhưng dư luận phản đối nên Quốc hội đã dừng lại không thu thuế nhà, chỉ thu thuế đất.

Nhưng nếu ngưỡng tính thuế có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng theo giá phân khúc thì không ổn, vì bởi thế gần như mọi người dân đô thị đều bị đánh thuế, trong đây có người nghèo, người nghỉ hưu, mức lương không đủ sống cũng bị đánh thuế. Trong khi mặt bằng sống của ta đang rất gặp khó.

Về thời điểm đánh thuế tài sản, khi nào người dân đã đạt được mục tiêu phát triển nhà ở, như mục tiêu của Chính phủ dao động 25m2 nhà ở/ người, việc đánh thuế là thích hợp. Hiện nay, người dân mới cải thiện điều kiện ở, tổng diện tích nhà ở theo đầu người còn thấp, dù được cải thiện trong vài năm gần đây, đánh thuế khi này sẽ chặn đứng quá trình phát triển nhà ở cho người dân.

Người có tiền sẽ không bỏ tiền đầu tư phát triển nhà ở, người đầu tư nhà ở cho thuê cũng không đầu tư nữa, người lương thấp càng khó mua nhà vì nguồn cung ít dần. Nên cần cân nhắc kỹ mức thuế, đối tượng chịu thuế.


Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm