Thực hư việc “cháy hàng” bất động sản

Để nâng cao “địa vị” dự án, nhiều chủ đầu tư, đơn vị môi giới đã không ngại dùng 1 số chiêu độc nhằm lôi kéo bạn, trong đó có mở phân phối hết hàng

Vài năm qua, phân khúc BDS đã bắt đầu chu kỳ tăng trưởng sau 1 số đợt đóng băng kéo dài.

Chết lâm sàng cũng “hết hàng”

Gần đó, vô vàn dự án ra đời khiến phân khúc BDS có phần sôi động. Những dự án có địa điểm đẹp, giá tốt, tiện ích đầy đủ luôn lôi kéo được sự quan tâm của bạn. Ngược lại, nhiều dự án lại rơi vào cảnh ế ẩm do không cung cấp được nhu cầu của người mua. Để nâng cao “địa vị” dự án, nhiều chủ đầu tư, đơn vị môi giới đã không ngại dùng 1 số chiêu độc nhằm lôi kéo bạn. Một trong 1 số “chiêu” hay được 1 số công ty (DN) đưa ra là mở phân phối cháy hàng.

Đầu tháng 4-2018, 1 công ty địa ốc tổ chức lễ trình làng và mở phân phối khu thành phố thương mại ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Với mức giá từ 650 triệu đồng/nền, theo tài liệu từ công ty này, chỉ sau lễ mở phân phối, hơn 3.000 sản phẩm đã được bạn đặt mua hết. Thế nhưng, mới đó, trong vai bạn muốn mua sản phẩm ở dự án này, chúng tôi ghi nhận 1 thực ở hoàn toàn khác.

Không khí 1 số buổi mở phân phối BDS thường rất nhộn nhịp Ảnh: Sơn Nhung

Cụ thể, ban đầu, 1 người môi giới tên T. cho biết dự án hiện chỉ còn 1 số nền tổng diện tích từ 100 – 120 m2, giá từ 1,2 – 1,3 tỉ đồng, tùy địa điểm. Nhưng khi chúng tôi cho rằng giá này quá cao, nếu đầu tư thì không có khả năng sinh lời, người môi giới này liền chiêu dụ: “Hiện em còn 1 số nền do khách mua ban đầu gửi lại để đầu tư. Nếu anh muốn mua, em sẽ trình làng, giá chỉ chênh 20 – 50 triệu đồng/nền so có giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu”.

Thấy khách muốn mua số lượng lớn, T. thổ lộ chỉ có dao động 10 sản phẩm. Nếu khách muốn mua nhiều hơn, cô sẽ điện thoại có sếp và báo giá lại sau.

Một dự án đất nền khác ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng đã được đơn vị môi giới thông báo hết hàng sau 1 thời gian mở phân phối. Với địa điểm sát TP HCM, chỉ 1 sốh 1 con sông, đơn vị môi giới dự án này khẳng định chỉ hơn 6 tháng, 1.500 sản phẩm của dự án đã được bạn đặt mua hết. Mới đó, chủ đầu tư đã mở phân phối mở phân phối thêm GĐ mới có mức giá được tăng lên đáng kể nhưng vẫn không cung cấp được nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên qua nghiên cứu, số lượng sản phẩm được công ty môi giới nói trên phân phối ra ít hơn rất nhiều so có lời quảng cáo. Đặc biệt, thời gian gần đó, do 1 số lùm xùm xung quanh tính pháp lý, dự án này rơi vào cảnh “chết lâm sàng”, hiếm người mua do lo ngại tranh chấp xảy ra.

Không chỉ ở phân khúc đất nền, phân khúc căn hộ chung cư cũng đang xảy ra hiện trạng “cháy hàng ảo” ở nhiều dự án.

Cuối năm 2016, 1 DN địa ốc lớn mở phân phối mở phân phối dự án gồm hơn 1.000 căn hộ chung cư ở quận 9, TP HCM. Từ đó đến nay, sau vài lần mở phân phối thứ hai, dự án vẫn được chủ đầu tư mở phân phối hết hàng.

Tuy nhiên, 1 nguồn tin nội bộ từ chủ đầu tư này xác nhận hiện dự án vẫn tồn tới mấy trăm căn hộ chung cư do lượng chuyển nhượng thời gian qua khá ít. Nguyên nhân ế ẩm thì nhiều nhưng đa số xuất phát từ việc bạn lo ngại về 1 bãi rác lớn đang “án ngữ” ngay lối vào dự án.

Đa phần là ảo

Chia sẻ có chúng tôi, lãnh đạo 1 sàn môi giới BDS thừa nhận GĐ này, ngoại trừ vài dự án có số lượng sản phẩm ít, địa điểm đẹp, tiện ích thuận lợi và giá cả phải chăng, đa số 1 số dự án mở phân phối “cháy hàng” ngay sau lễ mở phân phối đều là tài liệu ảo.

Vị lãnh đạo này lý giải việc “cháy hàng ảo” xuất phát từ nhiều lý do. Đầu tiên là ở 1 số dự án đất nền cũng như căn hộ chung cư, trong buổi lễ mở phân phối ban đầu, đa phần đều là giới đầu tư mua đi phân phối lại kiếm lời. Với 1 số bạn đầu tư này, họ sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu cho đến vài tỉ đồng để đặt cọc giữ chỗ cộng khi nhiều sản phẩm của 1 dự án. Sau đó, sẽ tìm kiếm bạn có nhu cầu hoặc nhờ sàn môi giới phân phối lại để hưởng tiền chênh lệch. Tuy nhiên, kiểu đầu tư này đề nghị bạn phải có dòng vốn ổn định, có kiến thức về phân khúc, đồng thời cũng cần có mối quan hệ có chủ đầu tư nên nhóm khách này không nhiều.

Bên cạnh đó, việc chính 1 số sàn môi giới cũng thường bung tiền ra để nhận giữ chỗ 1 số sản phẩm nhằm tạo sốt ảo, làm giá sản phẩm sau này.

“Thông thường, 1 dự án sẽ có 1 hoặc vài sàn F1 môi giới. Phía dưới 1 số sàn này còn có hệ thống sàn F2, F3… Để tranh giành nhau, 1 số sàn sẽ tự bỏ tiền ra đặt cọc sản phẩm dưới danh nghĩa bạn. Chính vì 1 số biện pháp nói trên nên bình thường, trong 1 số lễ mở phân phối sẽ xảy ra hiện trạng sốt ảo ở 1 số dự án có địa điểm đẹp, tiện ích tốt. Tuy nhiên, chỉ sau lễ mở phân phối vài ngày, khách có nhu cầu mua thì bao nhiêu cũng có” – vị này nói.

Bên cạnh việc đặt mua sản phẩm, 1 số chủ đầu tư, sàn môi giới cũng thường sử dụng chiêu tạo cơn sốt giả để khiến bạn tiện dụng rút hầu bao hơn trong chọn lọc mua sản phẩm.

Với chiêu này, 1 số chủ đầu tư cho nhân viên của mình đóng giả hoặc thuê người đóng giả bạn đến tham dự buổi mở phân phối. Sau đó, giả vờ đăng ký mua sản phẩm để kích cầu.

“Một dự án chỉ có 300 sản phẩm nhưng lại có đến 500 người tranh nhau mua. Hết ưu tiên 1 rồi ưu tiên 2, khi sản phẩm có người đặt mua được xướng tên liên tục sẽ khiến cho 1 số người có nhu cầu mua thực nảy sinh tâm lý nôn nóng, sợ hết hàng nên sẽ tìm 1 sốh đặt mua, bất chấp tính pháp lý, tiện ích dự án… có thể chưa đầy đủ và thích hợp. Đây là chiêu được nhiều chủ đầu tư tiến hành và thường thu được kết quả khả quan” – 1 chủ sàn BDS đánh giá.

Vị chủ sàn này đưa ra lời khuyên có 1 số bạn có nhu cầu mua ở thực, hãy thực sự bình tĩnh, tỉnh táo khi tham dự bất cứ đợt mở phân phối dự án nào.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm