Thừa nhận nhiều bất cập, Bộ Tài chính rút đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2

Nếu đánh thuế căn nhà thứ 2 như nhiều lần trước đây đề xuất, Bộ Tài chính thừa nhận không chắc chắn công bằng có người dân, tác động tiêu cực đến phân khúc BDS…

Thay vì đánh thuế căn nhà thứ 2, Bộ Tài chính sẽ đánh thuế căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở đi – Ảnh: Internet

Cụ thể, Bộ Tài chính thừa nhận việc đánh thuế căn nhà thứ 2 giai đoạn này còn tồn ở nhiều nhược điểm. Thứ nhất là không chắc chắn công bằng, trường hợp người chỉ có 1 căn nhà quy mô lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế trong khi người có 2 căn nhà, mỗi nhà có quy mô thấp hoặc giá trị thấp lại bị đánh thuế.

Hơn nữa, có gặp khó trong việc triển khai thu thuế, chưa thích hợp có điều kiện thực ở ở Việt Nam, cần có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở

Bộ Tài chính cũng cho rằng việc đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi chỉ được tiến hành ở một vài nước trên địa cầu như Singapore, Nhật Bản, Anh, Pháp… một vài nơi có phân khúc BDS minh bạch, có hệ thống quản lý nhà đất nghiêm ngặt. Thực tế ở Việt Nam, một vài mua bán mua bán BDS chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản, pháp lý, việc tiến hành công nghệ tài liệu vẫn còn rất hạn chế. Do đây, việc xác định có nhà thứ 2 trở đi của tổ chức, cá nhân là phức tạp.

Ngoài ra, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng được Bộ Tài chính cho là tác động tiêu cực đến phân khúc BDS.

“Phương án này có thể làm giảm mức quyến rũ của phân khúc BDS, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong việc chọn lọc giữa đầu tư nhà ở và một vài kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán… từ đây ảnh hưởng đến lượng mua bán BDS trên phân khúc. Ngoài ra, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên còn tác động đến phân khúc nhà cho thuê. Từ đánh giá trên, Bộ Tài chính yêu cầu không thực hiện phương án đánh thuế đối có ngôi nhà thứ 2 trở đi”, Bộ Tài chính khẳng định.

Thay vì đánh thuế căn thứ 2, Bộ Tài chính lại đề xuất tiến hành có mọi chủ có nhà, gồm: căn hộ chung cư chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh… có giá trị từ 700 triệu đồng trở đi, thuế suất sẽ là 0,4%/năm. Với đất thì Bộ Tài chính đề xuất phương án xác định giá để tính thuế là theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ra mắt ở thời điểm tính thuế. Phương án này được cho là dễ làm và khả thi, tuy nhiên nhược điểm là mỗi mét vuông giá đất tính thuế chưa theo sát biến động phân khúc.

Về thuế suất, Bộ Tài chính đưa ra hai phương án là 0,3% và 0,4% giá trị (phần vượt 700 triệu đồng). Theo tính toán có một vàih tính này, ngân sách có thể thu thêm hàng chục nghìn tỉ đồng. Song nhìn nhận lại, Bộ Tài chính cũng cho rằng một vài phương án này sẽ tác động mạnh đến người dân, đặc trưng là một vài người có quyền có, quyền sử dụng đất, nhà ở giá trị lớn nhưng không có lương để đâyng thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết sẽ đưa 1 điều vào dự thảo luật, trong đây quy định cho phép chậm nộp tiền thuế đến khi mua bán.

Bộ Tài chính cho biết trong vài ngày tới sẽ gửi xin ý kiến một vài bộ, ngành, UBND một vài địa phương về một vài nội dung đề xuất trong Luật Thuế tài sản. Sau đây, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình thi công luật.

Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm