Thủ tướng: Thuế tài sản cần đánh vào người giàu

Lãnh đạo Chính phủ đặt ra nhiều vấn đề còn vướng ở dự thảo Luật Thuế tài sản, yêu cầu Tổ giải đáp kinh tế góp ý.

Trao đổi có thành viên Tổ giải đáp chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, câu hỏi lớn cần đặt ra là làm sao sử dụng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối có người giàu, người có 2 nhà trở lên… Ngoài ra, mức khởi điểm nào thích hợp có tình hình Việt Nam, thời điểm thực hiện Luật như thế nào cho thích hợp… cũng cần tìm hiểu kỹ.

Trước đây, theo dự thảo Luật Thuế tài sản Bộ Tài chính mở bán lấy ý kiến, cơ quan đề xuất áp thuế có mọi ngôi nhà, gồm căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh… có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng).Thủ tướng chủ trì cuộc họp có các thành viên Tổ giải đáp kinh tế ngày 20/4.

Ngay khi vừa mở bán, đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được không ít ý kiến trái chiều khi cho rằng ngưỡng chịu thuế trên 700 triệu đồng sẽ có tạo sự không công bằng giữa người lương thấp và người giàu.

Chia sẻ có VnExpress, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội bình luận, trước sau gì cũng có Luật thuế này nhưng dư luận nổi nóng là vì cách tiếp cận hời hợt, thiếu minh bạch của cơ quan quản lý. “Ngay mục tiêu tiếp cận thi công dự thảo Luật đã có vấn đề khi chưa làm rõ được các điểm mấu chốt quan trọng”, ông Kiên nói.

Trong khi đây, trả lời báo chí về dự luật này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận các đề xuất trên mới là bước đầu tiên để cơ quan này đã đi vào hoạt động hồ sơ thi công dự án. “Luật nhằm điều tiết vào các nhóm đối tượng có lương cao, chống đầu cơ nhà đất, chắc chắn các người có nhà, đất phải đưa vào khai thác và sử dụng. Làm được bởi thế sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu có nhà của người nghèo, người lương thấp, chắc chắn sự minh bạch trong quản lý tài sản…”, ông Dũng lý giải.

Cũng ở cuộc họp có các thành viên Tổ giải đáp kinh tế, ông Vũ Viết Ngoạn -Tổ trưởng Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng cho rằng, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy tăng năng suất lao động nội ngành cần được coi là mệnh lệnh chính trị.

Tổ giải đáp tiên liệu triển vọng kinh tế Việt Nam GĐ 2018-2020 trên 3 kịch bản chính. Kịch bản 1, tăng trưởng GDP trung bình đạt 6,71%/năm, kịch bản 2 là 6,83%/năm và kịch bản 3 là 7,47%/năm.

Với 3 kịch bản được tính toán dựa trên mô hình kinh tế lượng dạng cấu trúc, Tổ giải đáp đề xuất mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm tới, từ 2018-2020, ở mức 6,85%.

Cho rằng chủ nghĩa bảo hộ cộng xu hướng phản đối thương mại tự do đang có dấu hiệu tăng thêm trong thời gian gần đây mà tiêu điểm là nguy cơ chiến tranh thương mại và tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổ giải đáp kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước tìm hiểu, thi công kịch bản ứng phó các nguy cơ trên.

“Chính sách kinh tế năm 2018 và các năm thứ hai cần tiếp tục ưu tiên mục tiêu hỗ trợ công ty giảm giá thành, nâng cao năng lực tranh đua, đồng thời kiến nghị chưa tăng thuế đối có công ty”, Tổ giải đáp kinh tế đề xuất.

Lắng nghe các ý kiến của thành viên Tổ giải đáp, Thủ tướng cho rằng, có nhiều ý kiến quan trọng đối có việc định hình 1 số khung chính sách bán hàng mà Chính phủ sẽ xử lý thời gian tới. “Thủ tướng lắng nghe toàn bộ ý kiến này và tiếp thu xác đáng các vấn đề các đồng chí đặt ra. Chúng ta phải có phương pháp ứng phó, “chứ chỉ có khát vọng thì chưa đủ mà nếu chủ quan thì dễ vấp ngã”, Người đứng đầu Chính phủ nói.

Ông giao Tổ trưởng Tổ giải đáp phối hợp có Văn phòng Chính phủ đề xuất 1 số đầu mục và nội hàm chính sách bán hàng để Thủ tướng giao cho các cơ quan tính năng tìm hiểu, hình thành chủ trương phương pháp rõ hơn.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm