Thủ tướng thông tin về thanh tra các dự án tại Sơn Trà

“Về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối có 1 vài dự án đầu tư thi công trên bán đảo Sơn Trà, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra toàn diện việc chấp hành 1 vài quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, thi công, thi công, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/3 tới”.Một số dự án nhà đất thi công trái phép ở Sơn Trà đã bị đình chỉ.

Thông tin trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra ở văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa về quá trình thanh tra 1 vài dự án ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Diện tích cho du lịch chỉ 1/4

Theo Thủ tướng, lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2030 căn cứ vào 1 số văn bản pháp lý chính, như Quyết định số 41-TTg ngày 24/1/1977 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu rừng cấm bán đảo Sơn Trà có diện tích 4.000ha.

Sau đây, UBND thanh phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn đô thị Đà Nẵng GĐ 2008-2020, trong đây xác định rõ diện tích rừng đặc dụng bán đảo Sơn Trà là 2.591ha.

Và theo Điều 53 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 thì được phép kết hợp kinh doanh phong cảnh, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái – môi trường trong rừng đặc dụng. Các vận hành kinh doanh phong cảnh, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái – môi trường trong rừng đặc dụng thực hiện theo quy định ở Điều 55, Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 3/3/2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và Phát triển và Điều 23 Nghị định số 117/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về tổ chức và quản lý hệ thống rừng đặc dụng.

Việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà cũng được căn cứ vào Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định, bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 vị trí tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, có diện tích là 1.500ha.

Và sau đây là 1 số Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng….

Như vậy, diện tích trọn vẹn bán đảo Sơn Trà 4.439ha là khu vực tìm hiểu quy hoạch, nhưng diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành khu du lịch quốc gia chỉ là 1.056ha. Trong quy hoạch du lịch có nêu cụ thể là tổng diện tích 1 vài khu tính năng chỉ chiếm 553,6ha, còn lại là diện tích dự trữ phát triển.

31/3 tới phải báo cáo kết quả thanh tra

Tuy nhiên ngay cả trên 553,6ha này thì tổng số phòng lưu trú được xác định chỉ là dao động 1.600. Do quy hoạch du lịch không đề cập đến vấn đề tỷ lệ thi công, tầng cao trung bình, hệ số sử dụng đất (thuộc thẩm quyền của quy hoạch thi công) nên 1 vài chỉ tiêu này không được xác định, tuy nhiên có việc xác định ngưỡng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú của du lịch Sơn Trà là 1.600 phòng thì ước tính tổng diện tích sàn thi công của 1 vài công trình dịch vụ du lịch chỉ là dao động 150.000m2, tương đương 15ha.

Như vậy, diện tích chiếm đất của 1 vài công trình dịch vụ du lịch tối đa là 15ha, trong trường hợp 1 vài công trình thi công 2, 3 tầng thì diện tích chiếm đất còn giảm Bên cạnh đây. Với diện tích này thì hệ số sử dụng đất được kiểm soát gián tiếp thông qua chỉ tiêu phòng lưu trú là rất nhỏ dưới 3%. Ngoài phần diện tích thi công và khuôn viên vườn hoa, phong cảnh thì phần còn lại được khuyến cáo giữ nguyên trạng.

Trong quy hoạch du lịch cũng có tính toán sức chứa đối có 1 vài vận hành du lịch: nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, đi xe đạp… nhằm kiểm soát lượng khách tới tham quan và du lịch Sơn Trà để chắc chắn 1 vài vận hành du lịch ở mức hưởng ứng được có môi trường môi trường xung quanh (khách du lịch được tự do vào Sơn Trà và lượng khách hoàn toàn có thể tăng đột biến vượt quá sức chịu tải môi trường của Sơn Trà trong tương lai gần).

Quy hoạch cũng đề xuất có giải pháp giám sát, quan trắc 1 vài tác động của môi trường để có thể kịp thời điều chỉnh 1 vài quy định về kiểm soát sức chứa, về vận hành của khách du lịch khi cần.

Hiện nay, 1 vài phương tiện cơ giới cũng được phép di chuyển tự do trên đa số 1 vài tuyến các con phố trên Sơn Trà ngoại trừ 1 vài khu vực quốc phòng. Tuy nhiên, trong quy hoạch đề xuất hạn chế tối đa giao thông cơ giới, chỉ trên 3 tuyến các con phố không khép kín, 1 vài tuyến còn lại chỉ cho phép tản bộ dã ngoại và đi xe đạp và chỉ có số lượng hạn chế tối đa trong ngày.

Về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối có 1 vài dự án đầu tư thi công trên bán đảo Sơn Trà, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo ở Công văn số 9973/VPCP ngày 19/9/2017, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp có 1 vài Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng thanh tra toàn diện việc chấp hành 1 vài quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, thi công, thi công, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Goldenpeninsula.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm