Thu hồi đất ‘giá bèo’, bán giá trên trời

Đất dân khai hoang, làm nhà ở từ năm 1975, được xác nhận là đất không ai tranh chấp, đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Ấy vậy mà cuối năm 2017…

Ấy vậy mà cuối năm 2017, UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) thu hồi có nguyên nhân “Thực hiện dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư 1 số con phố Nguyễn Trọng Trì phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn”, áp mức bồi thường, hỗ trợ giá rẻ như “bèo”.


Gia đình ông Tư bồi trúc thành thửa đất cất nhà ở từ năm 1975

Ông Đặng Văn Tư (SN 1964), có họ khẩu thường trú ở tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), trình bày: Cha ông Tư, liệt sĩ Đặng Ngọc Thành hy sinh từ năm 1964, mẹ ông, bà Nguyễn Thị Kiển (SN 1932), vận hành 1 sốh mạng bị bắt ở tù 2 lần vào 1 số năm 1970 – 1971, hưởng chế độ thương binh.

Sau năm 1975, do nhà ở bó hẹp mà có đến 4 đứa con, bà Kiển cộng 1 số con bồi trúc được tổng diện tích đất rộng 513,20 m2 tọa lạc ở tổ 1, ku vực 1, phường Nhơn Bình làm nhà ở. Sau khi bà Kiển mất, gia đình ông Tư ở trên thửa đất ấy.

“Trước đây, vùng này là đầm nước mênh mông, mẹ con tôi cứ canh nước thủy triều xuống là gánh đất đắp cao dần thành ra thửa đất bây giờ. Chung quanh, gia đình tôi trồng cây đước để chắn sóng gây xâm thực, giờ cây đước đã cao lút đầu người. Tôi ở đến nay, không ai tranh chấp, sau đây áp dụng đăng ký QSDĐ.

Năm 2005, Hội đồng đăng ký QSDĐ phường Nhơn Bình họp xét đơn xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi. Tại biên bản cuộc họp, thửa đất được xác định lý do đất ở, sử dụng từ năm 1975, không có tranh chấp, thích hợp có quy hoạch sử dụng đất, đủ điều kiện đăng ký QSDĐ. Tuy nhiên, họ cứ “cù cưa”, không cấp sổ đỏ cho gia đình tôi”, ông Tư nói.

Đất của ông Tư bị thu hồi

Ngày 15/12/2017, UBND TP Quy Nhơn ban hành chọn lọc thu hồi 513,20 m2 đất của ông Tư có nguyên nhân “Thực hiện dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư 1 số con phố Nguyễn Trọng Trì phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn đợt 4”. Ngày 17/1/2018, ông Tư nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn về việc nhận 1 số khoản bồi thường, hỗ trợ sau khi thu hồi đất.

Ông Tư bức xúc bởi nguyên nhân thu hồi nói là vậy, nhưng thực ở trên thửa đất ấy chẳng thấy thi công gì. “Trên đất thu hồi của tôi không làm 1 số con phố, không công trình điện, không cầu cống… mà lại được san nền, phân thành 6 lô để phân phối. Bù lại, gia đình tôi được bố trí 1 lô đất tái an cư có giá trị thấp ở lô số 17 khu D, chứ không được bố trí ở khu A là khu đất của gia đình tôi bị thu hồi. Thu hồi đất đã bất minh, giờ bồi thường, hỗ trợ lại rẻ như bèo, chỉ 2 triệu đồng/m2”, ông Tư bứt rứt.

Vì nguyên nhân trên, ông Tư không giao đất, và gửi đơn khiếu nại. Trong khi chưa ngã ngũ thì ông Tư “tá hỏa” hơn khi thấy trên báo chí đăng thông báo rao phân phối đấu giá 6 lô đất thuộc tổng diện tích đất thu hồi của gia đình ông Tư, nằm trong 28 lô đất ở 1 số con phố dẫn cầu Lê Thanh Nghị, phường Nhơn Bình, có giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2. “Việc thu hồi đất chưa xong mà đất của tôi đã được rao phân phối là việc làm trái pháp luật”, ông Tư bức xúc bày tỏ.Diện tích đất thu hồi được phân thành 6 lô (trong ô vàng), rao phân phối có giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2

Theo ông Tư, nếu việc thu hồi đất thực hiện đúng pháp luật, sử dụng đúng nguyên nhân và được giải quyết chỗ ở tái an cư thỏa đáng thì ông chấp hành ngay. Đằng này chọn lọc thu hồi nói 1 đằng, lại làm 1 nẻo, nên ông không nghe. “Gia đình tôi có công có 1 sốh mạng, ba mẹ tôi đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, không được đãi ngộ thì thôi nay lại còn o ép”, ông Tư kiên quyết.

Goldenpeninsula.com – Theo Nông nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm