Thống nhất lùi thời gian thông qua luật đặc khu

Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội lùi thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và không còn thời hạn thuê đất đến 99 năm.

Theo thông cáo được phát đi sáng 9/6, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc trình Quốc hội tham khảo lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (luật đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào hoạt động.

Việc yêu cầu lùi thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu 1 số ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của 1 số đại biểu Quốc hội, 1 số nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước.Vân Đồn nơi có tuyến xa lộ đang thi công nối từ sân bay mới về Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Hà.Không còn quy định thuê đất đến 99 năm

Chính phủ khẳng định dự án luật đặc khu đã được thi công công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa 1 số Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp 2013, tạo cơ sở pháp lý để thi công 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, Chính phủ sẽ tham khảo, trình Quốc hội cho ứng dụng như 1 số quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp độc đáo kéo dài đến 99 năm.

Trong thông cáo được phát đi sáng cộng ngày, Văn phòng Quốc hội cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất có Chính phủ chỉnh lý dự án luật theo hướng không quy định trường hợp độc đáo thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Đồng thời, để tiếp tục đã đi vào hoạt động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho phép tham khảo, thông qua ở kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV theo quy trình tham khảo, thông qua dự án luật ở ba kỳ họp.

Lắng nghe để điều chỉnh

Quá trình thảo luận, góp ý, độc đáo ở kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, dự thảo luật đặc khu nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, tranh luận về nhiều vấn đề; nhất là quy định cho nhà đầu tư thuê đất có thời hạn lên đến 99 năm và 1 số ưu đãi khác.

Bên hành lang Quốc hội, trong 4 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 2 lần thảo luận có báo chí. Ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong các ngày gần đó ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của 1 số chuyên gia, lão thành, người dân và cũng nắm được tài liệu từ dư luận liên quan đến quy định của dự án luật.

Về quy định giao đất 99 năm, Thủ tướng khẳng định dự án luật quy định trong các trường hợp độc đáo thì Thủ tướng chọn lọc. Những trường hợp độc đáo đó trước khi chọn lọc thì Thủ tướng phải tham khảo, báo cáo 1 số cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 7/6, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh dự thảo luật về việc rút số năm cho thuê đất và không còn giữ mức 99 năm như dự thảo ban đầu.

“Tôi nghĩ rằng cần lắng nghe ý kiến này, sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất 1 1 sốh hợp lý, thích hợp có nguyện vọng mà nhân dân đã phản ánh. Tôi cũng xin nói rằng đó là đất thuê, thực hiện theo quy trình nào, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao lâu dài nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong, Ma Cao. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau”, Thủ tướng nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm