“Thời gian vàng” để xử lý công trình sai phép, không phép

Mới nhất và được bàn luận sôi nổi là quy định ở Điều 15, cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà làm thủ tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép thi công đối có công trình thi công sai phép.

Do thi công sai phép, cư dân ở chung cư Hồng Lĩnh (huyện Bình Chánh) vẫn chưa được cấp chủ quyền

Ngày 11-1, ở TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp có Sở Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139/2017 (NĐ 139) về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư thi công; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm chất liệu thi công, sản xuất, kinh doanh chất liệu thi công; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BDS (bất động sản), phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15-1 tới.

Đình chỉ vận hành nếu phân phối dự án không đủ điều kiện

Được ban hành để giải đáp thực hiện 7 luật nên NĐ 139 có rất nhiều quy định mới. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập về 1 số vấn đề liên quan đến nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Các tổ chức, nhà đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ đối mặt có nguy cơ bị “treo giò” nếu không tuân thủ pháp luật. Tại Điều 57, Khoản 3 quy định sẽ phạt tiền 250 – 300 triệu đồng đối có 1 trong 1 số hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đấy không chắc chắn đầy đủ 1 số điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh; ủy quyền hoặc giao cho bên tham dự hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua phân phối, mua phân phối hoặc cho thuê bất động sản… Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư sẽ bị tiến hành hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ vận hành kinh doanh bất động sản đến 12 tháng. Theo 1 cán bộ của ngành thanh tra thi công quận 12 có mặt ở hội nghị, chỉ cần chủ đầu tư vi phạm 1 trong 1 số nội dung trên sẽ bị xử phạt ngay tức thì. Điều này giúp chấn chỉnh quyết liệt đối có hành vi xem thường pháp luật của 1 số chủ đầu tư, dẫn đến hậu quả bạn mòn mỏi đòi nhà.

Hình thức xử phạt đối có mua phân phối nhà ở cũng rõ ràng hơn, độc đáo là phân phối nhà cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Theo đấy, sẽ phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng đối có chủ đầu tư phân phối nhà ở vượt số lượng cho cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép có theo quy định; phân phối nhà ở thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được có; không gửi tài liệu để đăng trên cổng tài liệu điện tử của sở thi công về nhà ở đã phân phối cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Hình thức phạt bổ sung là buộc hoàn trả lại trọn vẹn giá thành mà bên mua đã trả và bồi thường thiệt hại…

Công trình nào được hưởng “thời gian vàng”?

Mới nhất và được bàn luận sôi nổi ở hội nghị là quy định ở Điều 15, cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà làm thủ tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép thi công đối có công trình thi công sai phép. Vậy trường hợp nào thì được tiến hành “thời gian vàng” này?

Theo bà Vũ Thị Hường, Phó phòng Tổng hợp – Thanh tra Bộ Xây dựng, đối có công trình thi công đã kết thúc, việc thi công không phép – sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có việc phạt rồi cho tồn ở. Các công trình vi phạm dạng sau cũng bị tháo dỡ ngay tức thì: Không thích hợp có quy hoạch thi công được duyệt; không đúng kiến trúc thi công được thẩm định, phê duyệt (trong trường hợp miễn giấy phép thi công); công trình vi phạm chỉ giới thi công; công trình sai cốt thi công; lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông; cơi nới, lấn chiếm quy mô, lấn chiếm không gian của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng.

Ngoài các trường hợp nêu trên thì công trình đang thi công mà phát hiện không phép – sai phép sẽ cho phép dừng 60 ngày, lập biên bản vi phạm hành chính để chủ công trình lập thủ tục xin cấp phép hoặc điều chỉnh giấy phép, đấy là điểm khác căn bản nhất so có quy định trước đấy. Nếu quá thời hạn trên, công trình không có đầy đủ hồ sơ theo luật định sẽ bị tháo dỡ.

“Vì sao lại có điểm dừng này? Đây là 1 bước tạo điều kiện cho người dân “thêm lần nữa khắc phục sai phạm” của mình, trong tình hình thực ở GĐ này khi mà công tác quy hoạch chưa phủ kín, việc xin giấy phép thi công còn gặp khó, chỉ tiến hành trong GĐ quá độ cho thích hợp có tình hình của 1 số địa phương”, bà Hường giải đáp. Về trình tự, thời gian cũng như 1 số thủ tục để xử lý 1 số công trình không phép – sai phép; việc cưỡng chế sẽ quy định rõ ràng hơn trong thông tư mà Bộ Xây dựng đang soạn thảo, ban hành riêng sau này.

Về vấn đề ngưng cung cấp điện, nước đối có công trình thi công không phép – sai phép, đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong dự thảo NĐ 139 có đề cập nhưng Bộ Tư pháp cho rằng đấy không phải là giải pháp ngăn chặn, nên đã bỏ đi. Sau đấy, ở 1 số buổi tiếp xúc cử tri và làm việc có 1 số địa phương, vấn đề này được xới lên lần nữa, theo hướng cần có giải pháp này để xử lý hiệu quả hành vi thi công không phép – sai phép. Vì vậy, Bộ Xây dựng quyết định đề xuất Chính phủ trong thời gian tới sẽ ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý trật tự thi công, trong đấy bổ sung giải pháp ngừng cung cấp điện, nước song song có trình tự xử lý vi phạm trật tự thi công.

Lần Thứ nhất, pháp luật quy định rõ hình thức xử phạt việc sử dụng căn hộ chung cư chung cư vào mục đích không phải để ở: bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng. Đặc biệt, đối có vấn đề gây tranh cãi lâu nay là phí bảo trì, mức phạt từ 100 – 150 triệu đồng nếu chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận giá thành bảo trì phần có chung nhà chung cư; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định.


Goldenpeninsula – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm