Thiếu nhiều quy định pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng chững lại

Theo Bộ Xây dựng, trong một số tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu một số quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.

Bất động sản du lịch: Nguồn cung tăng cao, chuyển nhượng chững lại

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp tục lôi kéo sự quan tâm của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong một số tháng đầu năm 2018, phân khúc này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu một số quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.

Liên quan đến loại hình BĐS này, trong nhiều báo cáo mở phân phối gần đây của một số đơn vị nghiên cứu kỹ cũng cho thấy xu hướng chững lại của phân khúc sau 1 thời gian bùng nổ, phát triển nóng.

Thiếu một số quy định pháp lý, nguồn cung tăng cao BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại (Ảnh minh hoạ)

Theo báo cáo Công ty DKRA Việt Nam, diễn biến phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong một số tháng 4, 5, 6/2018 có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn phân khúc tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực cũng ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đây, một số đô thị du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ cao tầng condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.

Tại báo cáo về phân khúc BĐS 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, sự giảm sút về lượng chuyển nhượng condotel.

Như ở Hạ Long, trong quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào phân phối ra phân khúc. Các sản phẩm được chào phân phối năm 2017 hiện đã đi vào GĐ cuối và hàng còn lại là một số căn hộ cao tầng tổng diện tích lớn nên chuyển nhượng rất chậm.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 1 trong một số lý do khiến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút về chuyển nhượng là do một số quy định về pháp lý cho loại hình BĐS căn hộ cao tầng du lịch – condotel của Nhà nước vẫn còn tồn ở nhiều vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị để cấp sổ đỏ cho một số căn hộ cao tầng này. Điều này khiến quý khách lo ngại về rủi ro pháp lý khi chọn lọc đầu tư căn hộ cao tầng.

Cùng có đây, giá phân phối nhiều dự án condotel cũng đã bị đẩy lên quá cao khiến phân khúc này không còn quyến rũ một số nhà đầu tư.

Nhu cầu thực sử dụng BĐS tăng

Đánh giá về phân khúc BĐS một số 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Xây dựng cho rằng, tóm lại phân khúc căn bản ổn định, nguồn cung dồi dào, đa dạng.

“Nhu cầu thực chất sử dụng BĐS càng ngày càng tang rõ rệt cho thấy dấu hiệu của phân khúc bền vững và phát triển và đã có sự sôi động, lan toả trên đa số một số vùng miền” – Bộ Xây dựng nhận định.

Về lượng chuyển nhượng, qua báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số sàn chuyển nhượng BĐS, ở Hà Nội có dao động 8.650 chuyển nhượng thành công, tăng 24,6% so có cộng kỳ năm 2017.

Trong khi đây, ở TP. Hồ Chí Minh có dao động 9.550 chuyển nhượng thành công, tăng ở mức 31,4% so có cộng kỳ năm 2017.

Về giá BĐS, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy ở Hà Nội, giá căn hộ cao tầng chung cư có xu hướng giảm nhẹ (dao động 0,39%) so có cộng kỳ năm 2017. Còn loại hình nhà ở riêng lẻ lại có chiều hưởng tăng (dao động 3,01%) so có cộng kỳ năm 2017.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ cao tầng tăng lại tăng 3,43% so có cộng kỳ; nhà ở riêng lẻ tăng khá mạnh, tới 10,42% so có cộng kỳ năm 2017.

Một tín hiệu đáng mừng đối có ngành BĐS khi lượng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn dao động 24.072 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%).

Về dư nợ tín dụng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổng dư nợ tín dụng đối có đầu tư kinh doanh BĐS tính đến quý I/2018 là 473.073 tỷ đồng.

Goldenpeninsula.com – Theo VietNamNet

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm