Thị trường văn phòng Hà Nội: cơ hội lớn cho các chủ đầu tư

Sau GĐ chạm đáy, phân khúc văn phòng Hà Nội đang quay lại trên đà bình phục và tăng trưởng. Nếu mấy năm trước đây, mật độ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng chỉ dao động 70% – 80% và các chủ đầu tư đã phải nỗ lực rất nhiều trong làm việc tiếp thị marketing và các chương trình ưu đãi để lôi kéo khách thuê thì đến nay tình hình làm việc của phân khúc đã có sự cải thiện đáng kể.

Theo số liệu trong ấn phẩm mới nhất của Savills ‘Vietnam Office Outlook (Triển vọng phân khúc văn phòng Việt Nam) 2018’, công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 92% có giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/ tháng, tăng 2.6% so có năm 2016. Đây là các số liệu rất khả quan, tương quan có các phân khúc trong khu vực là ở mức khá cao. Tuy vậy, tiềm năng của phân khúc chưa thực sự được tận dụng bởi nguồn cung mặt bằng văn phòng ở Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so có nguồn cung của các phân khúc như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta. Điều này cho thấy phân khúc văn phòng Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, chờ mong thời cơ rất lớn cho các chủ đầu tư.

Tình hình làm việc của phân khúc văn phòng Hà Nội so có các đô thị khác trong khu vực

Nguồn cung vs. Diện tích được thuê – phân khúc Hà Nội (2013 – 2017)

Câu hỏi đặt ra là: các chủ đầu tư cần tận dụng thời cơ này như thế nào? Tình hình làm việc khả quan của toàn phân khúc không chắc chắn kết quả làm việc tốt của toàn bộ các tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội. Lời khuyên của Savills dành cho các chủ đầu tư chính là tập trung vào nhân tố chất lượng. Theo báo cáo phân khúc Q4/2017 của Savills Việt Nam, các tòa nhà hạng C, tuy có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, hiện không còn được lòng các bạn công ty. Khảo sát về độ hài lòng của khách thuê đối có phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và hoạt động không được chú trọng cộng dịch vụ chăm sóc bạn chưa được tập trung phát triển. Thị hiếu của khách thuê đang dần cách tân và được nâng cấp; chất lượng của mặt bằng văn phòng đang càng ngày càng được chú trọng hơn. Savills ghi nhận nhiều chuyển nhượng lớn trên phân khúc trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của các công ty công nghệ, chuyển từ tòa nhà hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A. Điều này góp phần làm nên kết quả làm việc tốt của các tòa nhà chất lượng như Lotte, CornerStone, PVI Tower hay Horizon Tower. Bên cạnh đây, tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng FDI, môi trường kinh doanh càng ngày càng tranh đua đã lôi kéo các nhà đầu tư và các công ty trong và ngoài nước, giúp nâng cao nhu cầu mặt bằng văn phòng ở Hà Nội.

Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội chuẩn bị vẫn sẽ là điểm nóng lôi kéo khách thuê cho đến khi các dự án giao thông công cộng của đô thị như tuyến các con phố sắt trên cao, các cây cầu vượt và tuyến các con phố vành đai được đã đi vào hoạt động và đi vào làm việc. Với số lượng qui mô còn trống khá hạn chế, phân khúc sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng mới, chờ mong nhiều thời cơ cho các chủ đầu tư danh tiếng trong phân khúc văn phòng ở Hà Nội.


Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm