Thị trường văn phòng cho thuê “khát” nguồn cung

Nhu cầu cao trong khi nguồn cung khan hiếm khiến giá thuê văn phòng ở TPHCM tăng vọt, bỏ xa 1 số thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á.

Thị trường văn phòng cho thuê đang trong hiện trạng khan hiếm nguồn cung.

Thị trường văn phòng cho thuê ở TPHCM ghi nhận nguồn cung mới đáng kể trong năm 2017. Đặc biệt, lần Thứ nhất trong ba năm trở lại đây phân khúc đâyn nhận nguồn cung hạng A mới là tòa nhà Saigon Centre GĐ 2. Riêng trong quí 4/2017, phân khúc chào đâyn dự án văn phòng hạng B Etown Central, 1 tòa nhà có quy mô sàn 36.450m2 tọa lạc ở quận 4. Dù mới đi vào làm việc nhưng tòa nhà này đã thông báo chỉ còn trống 40% sau quý Thứ nhất và chuẩn bị sẽ mau chóng được lấp đầy.

Theo đơn vị giải đáp CBRE Việt Nam, mật độ lấp đầy của phân khúc văn phòng cho thuê ở TPHCM luôn ở mức cao nhờ vào nhu cầu ngày 1 tăng nhanh. Tỷ lệ lấp đầy của 1 số văn phòng hạng A đạt 94,2% trong khi hạng B đạt đến 97%, mặc cho Etown Central gia nhập phân khúc.

Còn theo thống kê của Savills Việt Nam, toàn phân khúc văn phòng cho thuê ở TPHCM hiện đạt 1,7 triệu m2 sàn. Đây là con số khá cao nhưng đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng quy mô lớn trong khu vực trọng điểm thành phố. Nền kinh tế bình phục sau khủng hoảng, cùng có nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam khiến nhu cầu văn phòng cấp cao tăng mau chóng, báo cáo của Savills Việt Nam nêu.

Nhờ vào công suất làm việc và giá thuê cao, phân khúc văn phòng cho thuê TPHCM là điểm sáng lôi kéo sự quan tâm của 1 số nhà đầu tư. Hiện giá thuê văn phòng ở TPHCM bỏ xa 1 số thành phố khác trong khu vực, tiến gần đến mốc 50 USD/m2.

Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng 1 sốh khá xa so có nhu cầu phân khúc. Savills Việt Nam tiên đoán công suất làm việc của 1 số tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê trong xu hướng tăng lên do sức ép từ nhu cầu của 1 số công ty.

CBRE Việt Nam cho biết, khách thuê đến từ 1 số ngành sản xuất và dịch vụ chiếm lần lượt 19% trên tổng đề nghị thuê đến CBRE Việt Nam, trong khi ngành F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) chiếm đến 10%. Cuối năm 2017 ghi nhận 1 số trường hợp gia hạn hợp đồng chiếm đến 19% tổng 1 số đề nghị thuê, trong khi 1 số đề nghị thuê mới và dịch chuyển văn phòng chiếm lần lượt 24% và 48%.

Khu trọng điểm hành chính kinh tế đã đi vào hoạt động của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, đẩy giá thuê vọt lên mức kỷ lục. Việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào phân khúc văn phòng ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nhìn chung, theo phân tách của 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc.

Trong đây khu thành phố mới Thủ Thiêm nổi lên là ứng viên sáng giá nhất. Với quỹ đất và thời cơ ở khu vực trọng điểm càng ngày càng hạn hẹp, khách thuê văn phòng ở TPHCM sẽ dần nhìn ra khỏi khu vực truyền thống này. Trước diễn biến này, khu thành phố mới Thủ Thiêm, nơi được xem là trọng điểm tài chính – thương mại mới của TPHCM trong tương lai, nổi lên như 1 trọng điểm văn phòng mới đầy tiềm năng. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, 1 số công ty lớn sẽ bắt đầu xem khu vực này như là 1 biện pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trọng điểm hành chính kinh tế đã đi vào hoạt động. Kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm đảm bảo sẽ cắt giảm các sức ép về không gian thành phố mà TPHCM đang phải đối mặt.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm