Thị trường văn phòng cho thuê đang chuẩn bị cho một giai đoạn bùng nổ mới

Thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam được cho là đang dự tính cho 1 GĐ bùng nổ mới trong tương lai.Văn phòng cho thuê khu vực trọng điểm hai đô thị lớn hầu như không có nguồn cung mới. Ảnh: Thành Nguyễn.

Duy trì sức nóng

Theo CBRE Việt Nam, nửa đầu năm 2018, phân khúc văn phòng Hà Nội không có thêm nguồn cung mới ở phân khúc hạng A, B. Nguồn cung mới chuẩn bị sẽ đến trong những tháng cuối năm có dao động 125.000 m2, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên gần 1,4 triệu m2.

Phân khúc hạng A ghi nhận mức giá thuê tăng 0,6% theo quý và 3,8% theo năm, đạt mức 25 USD/m2/tháng. Đặc biệt, mật độ trống ở phân khúc này cũng thấp, ở mức 6,6%. Còn phân khúc hạng B vẫn giữ mức giá ổn định.

Thị trường văn phòng Hà Nội đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi ở khu vực trọng điểm, do hạn chế nguồn cung, nên khách thuê thường chọn lọc gia hạn hợp đồng và thuê dài hạn (trên 10 năm).

Sự ấm nóng của phân khúc văn phòng cho thuê khiến cho những tòa nhà văn phòng thường được thuê để tự sử dụng hoặc cho thuê lại. Trong đấy, nếu khách thuê để để sử dụng thường đề nghị mức diện tích dao động từ 500 – 1.300 m2, thì khách đầu tư cho thuê lại đề nghị diện tích lớn hơn, từ trên 1.000 m2.

Trong khi đấy, ở phân khúc TP.HCM, theo số liệu thống kê của JLL Việt Nam, đến cuối quý II/2018, tổng nguồn cung phân khúc đạt 1.945.000 m2.

Nguồn cung hạng A và hạng B không nhữngh tân trong quý vừa qua. Hạng C chào đấyn hai tòa nhà mới ở quận 3 và quận Tân Bình, ghi nhận nguồn cung tăng dao động 3.500 m2.

Tỷ lệ lấp đầy toàn phân khúc đạt mức cao trên 95%. Trong đấy, mật độ lấp đầy của phân khúc hạng A và hạng B được ghi nhận tăng mạnh nhờ vào nhu cầu cao trên phân khúc.

So có phân khúc Hà Nội, giá thuê ở TP.HCM cũng cao hơn nhiều. Cụ thể, giá thuê gộp trung bình đạt 50 USD/m2/tháng (hạng A), 28,6 USD/m2/tháng (hạng B), 19,4 USD/m2/tháng (hạng C).

Giá thuê ở phân khúc này cũng vẫn duy trì xu hướng tăng, độc đáo ấn tượng ở phân khúc hạng B, tăng dao động 3,1% so có quý I/2018.

Chuẩn bị 1 chu kỳ mới

Trong cả năm 2017, văn phòng cho thuê ở Việt Nam được phân tách là có hiệu suất cho thuê và sinh lời cao khi so có những nước trong khu vực và địa cầu.

Nửa đầu năm 2018, tín hiệu tích cực này vẫn được duy trì và theo những chuyên gia, phân khúc văn phòng Việt Nam đang dự tính bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.Văn phòng cho thuê được cho là sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Nguyễn Bích Trang, nguyên Giám đốc CBRE Chi nhánh Hà Nội cho biết, GĐ từ 2014 – 2016, phân khúc có nhiều nguồn cung và năm 2017 được xem là năm hấp thu nguồn cung này. Năm 2018 sẽ là năm đệm cho nguồn cung mới và chờ đợi bùng nổ vào năm 2019, 2020.

“Dự báo, 2 năm tới, nguồn cung căn phòng sẽ bùng nổ và tạo nên 1 chu kỳ mới. Các chủ đầu tư đợi khi nguồn cung được hấp thụ hết mới tiếp tục triển khai những dự án mới, đấy là đặc biệt của phân khúc văn phòng cho thuê”, bà Trang cho biết thêm.

Báo cáo của những đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc cũng chỉ ra rằng, nguồn cung văn phòng đang có sự dịch chuyển rõ rệt. Phần lớn những tòa nhà văn phòng mới được thi công ở những quận ngoài trọng điểm. Nhiều khách thuê có xu hướng chuyển đến những tòa nhà mới để được sử dụng những dịch vụ, tiện ích tốt hơn trong khi giá tăng không đáng kể.

Không chỉ nhữngh tân thị hiếu về vị trí thuê văn phòng (từ trọng điểm ra ngoài trọng điểm), giai đoạn này, nhiều khách hàng lại quan tâm nhiều hơn đến những tiêu chí như chất lượng thi công, dịch vụ và chất lượng quản lý, tính năng nổi bật: hệ thống tài liệu, hệ thống an ninh, quản lý thông minh.

Báo cáo phân khúc của CBRE Việt Nam nêu rõ, ở phân khúc Hà Nội, có công đoạn thi công khả quan, hạng A chuẩn bị sẽ chào đấyn nguồn cung mới sớm hơn 1 năm so có kế hoạch ban đầu. Trong khi đấy, ở phân khúc TP.HCM, diện tích văn phòng ở những toà nhà mới mau chóng được phân khúc hấp thụ. Tỷ lệ trống của cả hạng A và hạng B đều dưới 5%.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, giá thuê phân khúc văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng lên do nguồn cung tiếp tục hạn chế cho tới năm 2019, đầu năm 2020. Tỷ lệ trống cũng sẽ giảm, nhưng tốc độ giảm sẽ chậm lại do giá chào thuê từ những văn phòng hạng A tăng lên.

Tình hình vận hành của những văn phòng hạng B sẽ tiếp tục ổn định do nguồn cung mới đều đặn cho tới năm 2019.

Bà Hằng dự đoán, phân khúc văn phòng trong năm 2018-2020 sẽ tiếp tục là sân chơi của những chủ tòa nhà.

Chìa khóa cho sự thành công

Theo bà Bích Trang, trước khi đầu tư những tòa văn phòng cho thuê, chủ đầu tư cần có cái nhìn tổng thể, tránh nhìn ngắn hạn vì giai đoạn này, phân khúc Việt Nam đã đi sau những nước phát triển về văn phòng cho thuê từ vài chục đến cả trăm năm.

Các chủ đầu tư khi muốn phát triển dự án vê văn phòng cho thuê thì phải nắm được xu hướng khách thuê (giai đoạn này, xu hướng này nhữngh tân rất nhanh) để đưa ra sản phẩm thích hợp có phân khúc giai đoạn này và đấyn đầu xu hướng trong tương lai. Phải chú tâm đến chất lượng, dịch vụ của dự án.Xu hướng khách thuê giai đoạn này được cho là nhữngh tân khá nhanh, đòi hỏi những nhà đầu tư luôn phải làm mới sản phẩm, dịch vụ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Còn theo bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cao cấp Bộ phận Cho thuê nhà ở và thương mại, Savills Hà Nội, nhân tố chọn lọc đến thành công khi kinh doanh văn phòng cho thuê là việc nghiên cứu kỹ phân khúc và việc thi công tòa nhà văn phòng sao cho thích hợp có đề nghị của khách thuê ở thời điểm dự án ra đời.

Trong đấy, những nhân tố vị trí, dịch vụ, tiện ích, quảng bá cũng góp phần tạo nên thành công đấy. Ví dụ, vị trí có phải là vị trí dành cho văn phòng không, có phải là khu tập hợp những công ty tương tự, vị trí đấy thích hợp cho loại hình nào, để có thể điều chỉnh lại dự án, công dụng của dự án sao cho thích hợp. Đó có thể là hạng A, hạng B hay hạng C. Nếu ở khu vực trọng điểm, diện tích của dự án ở mức độ thế nào, những văn phòng hay công ty nào thích ở khu vực đấy.

“Thêm 1 nhân tố nữa mà chủ đầu tư cần tham khảo và chú tâm là việc linh hoạt trong những cơ cấu về giá thuê, linh hoạt trong những chiến dịch cho thuê của mình để chắc chắn hiệu suất tốt nhất. Ngày nay, nhân tố dịch vụ văn phòng rất quan trọng, độc đáo là những tòa văn phòng hạng A. Các công ty nước ngoài, khi chọn lọc thuê 1 vị trí nào đấy, rất quan tâm đến đơn vị quản lý, đấy là đơn vị nào và đơn vị đấy đang đạt trình độ nào. Yếu tố này không chỉ quan trọng có riêng văn phòng mà còn có những dự án nhà ở nữa”, bà Diệu Trang cho biết.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm