Thị trường nhà ở TPHCM đang đi trước Hà Nội

Những điểm khác biệt trên phân khúc BDS ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM xuất phát từ 1 vài nét đặc trưng về kinh tế, văn hóa, xã hội. Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, đã so sánh và tìm ra 1 vài điểm khác biệt này.

Dự án Cityland ở TPHCM.

Thị trường Địa ốc: Thưa ông, khi nhìn vào phân khúc nhà ở Hà Nội và TPHCM, chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ nhất ở khía cạnh nào?

– Ông Dương Đức Hiển: Trước hết cần phải nói đến khác biệt trong thói quen tiêu dùng của người miền Bắc và người miền Nam. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì 1 vài công ty và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

Lấy ví dụ, giả dụ 10 năm trước đây người Sài Gòn đã quen có việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội không mấy bạn mua nhà có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính.

Người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì chọn lọc 1 vài BDS vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này biểu hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội và tư tưởng này cũng mới chỉ 1 vàih tân trong vài năm gần đây khi người dân đã hiểu hơn về đòn bẩy tài chính cũng như 1 vàih sử dụng vốn vay 1 1 vàih hiệu quả.


Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội.

Một ví dụ khác là tâm lý không mặn mà có nhà chung cư của người Hà Nội trong 1 vài năm trước. Cách đây 5-10 năm, bạn miền Bắc chỉ biết đến hai khái niệm sản phẩm trên phân khúc là “nhà liền thổ” (BDS có tài sản gắn liền có đất) và nhà tập thể. Và dĩ nhiên, họ thường ưu ái nhà liền thổ hơn bởi qua thời gian, dù tài sản trên đất có khấu hao thì mảnh đất vẫn còn giá trị về lâu dài.

Phải mất 1 thời gian dài để bạn thủ đô làm quen và hiểu giá trị của mô hình chung cư, độc đáo là chung cư đẳng cấp. Đó là nguyên nhân trong suốt 1 thời gian dài, phân khúc Hà Nội chỉ tập trung phát triển 1 vài dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ cao tầng chỉ thực sự nở rộ trong bốn năm trở lại đây.

Trái lại, phân khúc nhà ở ở TPHCM lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này 1 phần là do tư tưởng cởi mở hơn của người dân, đồng thời, càng ngày càng có nhiều 1 vài thương hiệu quốc tế chọn lọc TPHCM là điểm đến Thứ nhất thay vì Hà Nội.

Thị trường nhà ở TPHCM luôn được cho là đi trước Hà Nội. Điều này có đúng không, thưa ông?

– Điều này có cái đúng và cũng có cái sai. TPHCM là thành phố lớn, lôi kéo nhiều vốn đầu tư của nước ngoài và có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước. Đây chính là lợi thế để phân khúc nhà ở đi đầu trong 1 số xu hướng như mở rộng đầu tư đến 1 vài khu vực mới trên địa bàn, đổi mới, cải tiến sản phẩm kết hợp có 1 vài tiện ích để cung cấp nhu cầu của người ở, phát triển nhà mẫu và trọng điểm phân phối hàng để lôi kéo bạn. Đây đều là 1 vài điều mà phân khúc nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi và ứng dụng.

Tuy vậy, cũng phải ghi nhận rằng thủ đô Hà Nội có 1 vài nét đặc biệt riêng. Điển hình là khu vực bốn quận nội thành bị giới hạn chiều cao do nhân tố văn hóa và bảo tồn. Yếu tố này buộc phân khúc nhà ở Hà Nội đi theo 1 hướng riêng, khác có TPHCM. Vì vậy, nếu phân tích phân khúc Hà Nội đi sau thì không hoàn toàn chính xác.

Trong năm 2017, xu hướng của phân khúc nhà ở ở Hà Nội và TPHCM có điểm nào tương đồng và khác biệt? Điều gì làm nên sự khác biệt này?

– Năm 2017 tóm lại là 1 năm ổn định của phân khúc nhà ở ở Hà Nội và TPHCM. Phân khúc căn hộ cao tầng hạng B và C hiện vẫn có nguồn cầu lớn, trong khi đây số lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng hạng A có sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc villa và nhà liền kề cũng có sự cải thiện ấn tượng so có năm 2016.

Một điểm tương đồng nữa cần phải kể đến là cả hai thành phố đều đang có bước đi mở rộng rất lớn, tốc độ thành phố hóa tăng lên rất nhanh. Chính quyền địa phương đều đang gắng sức tập trung phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, cung cấp nhu cầu của số lượng cư dân càng ngày càng đông. Điều này là 1 trong 1 vài bước đệm để lôi kéo 1 vài nhà đầu tư BDS và dĩ nhiên sẽ đem đến lợi ích cho 1 vài dự án nhà ở trên địa bàn.

Mặt khác, cần ghi nhận 1 số nét phát triển khác biệt của hai phân khúc. Trong năm qua, phân khúc nhà ở TPHCM đã có 1 vài bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ, phân khúc luôn được quan tâm do cung cấp nhu cầu của đa số người dân. Số lượng dự án nhà ở thương mại giá rẻ lớn hơn có sự tham dự sôi động hơn của 1 vài chủ đầu tư, sản phẩm cũng đã được cải tiến về chất lượng để lôi kéo bạn, gạt bỏ quan niệm giá rẻ đi cùng có chất lượng thấp trước đây.

Hà Nội dường như đang đi sau TPHCM 1 bước khi phân khúc nhà giá rẻ chỉ thực sự sôi động hơn trong năm vừa qua có 1 số tài liệu về sự tham dự của 1 vài chủ đầu tư lớn vào phân khúc này.

Ngoài ra, trong năm vừa qua, phân khúc đất nền ở TPHCM cũng ghi nhận làm việc tốt trong khi phân khúc này chưa thực sự được chú tâm ở Hà Nội. Thị trường Hà Nội hiện đang tập trung vào 1 vài sản phẩm khác như căn hộ cao tầng, villa và nhà liền kề ở khu vực nội thành có nguồn cung còn khá dồi dào.


Một góc khu thành phố mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM. Ảnh: Hà Nam

Ông có tiên đoán nào cho phân khúc nhà ở ở hai thành phố này trong năm 2018 và trong tương lai xa hơn? Sẽ có thêm khác biệt hay dần đồng hóa?

– Mỗi phân khúc đều có 1 đặc biệt riêng, vì vậy, khó có thể kỳ vọng 1 hướng đi chung cho cả Hà Nội và TPHCM. Sự khác biệt của hai thành phố, theo tôi, không nên nhìn nhận theo hướng tách biệt. Đây chính là 1 vài nét quyến rũ và lôi kéo của hai phân khúc đối có cả chủ đầu tư và bạn.

Tuy vậy, chẳng thể phủ nhận phân khúc nhà ở TPHCM có 1 vài lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng. Đây là điểm mà bạn và chủ đầu tư ở phân khúc Hà Nội nên lưu ý. Các nhà đầu tư miền Bắc có thể chọn lọc đầu tư vào 1 vài dự án ở TPHCM nếu dự án có nhân tố ưu việt hơn và thích hợp hơn có mục đích đầu tư của mình.

Các chủ đầu tư mặt khác có thể học hỏi 1 vài xu hướng của phân khúc TPHCM để ứng dụng cho 1 vài dự án ở Hà Nội: phát triển 1 1 vàih bài bản, chắc chắn chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ để được phân khúc chào đâyn tốt hơn.

Goldenpeninsula.com – KinhTếSàiGònOnline

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm