Thị trường BĐS 2018: Động lực phát triển kinh tế

Năm 2018 phân khúc bất động sản (bất động sản) được tiên đoán tiếp tục ổn định, nhưng sẽ bước vào 1 GĐ của sự phát triển hưng thịnh, cơ cấu sản phẩm sẽ có sự nhữngh tân, chất lượng cuộc sống được chú trọng. Do đấy, những sản phẩm bất động sản ở những quận trọng điểm của hai đô thị lớn Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ có sự dịch chuyển ra ngoại vi.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân khúc bất động sản có thời cơ tiếp tục phát triển mạnh do có nhiều nhân tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như tăng trưởng kinh tế vĩ mô năm nay chuẩn bị tăng 6,5 – 6,7%, lạm phát tăng dao động 4%, tổng đầu tư phát triển dao động 33% – 34% GDP.

Bên cạnh đấy, việc lôi kéo dòng vốn FDI và lượng khách du lịch quốc tế cao kỷ lục trong năm 2017 cũng tạo sự kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn và nhu cầu về văn phòng, mặt bằng sản xuất, chỗ ở, bất động sản lưu trú cho chuyên gia, người lao động và khách du lịch.

Điểm sáng là ngoại vi

Sản phẩm bất động sản có xu hướng dịch chuyển ra ngoại vi đô thị, do những quận mới đang đã đi vào hoạt động hạ tầng giao thông. Theo quy luật, ở đâu mở các con phố thì ở đấy hình thành xu hướng phát triển bất động sản.

Đơn cử như việc quy hoạch mạng lưới giao thông tuyến các con phố khu vực Đông Nam Hà Nội được giả dụ “huyết mạch” đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho những dự án bất động sản phát triển, có đến nhiều thời cơ chọn lọc quyến rũ cho nhà đầu tư. Điển hình là những dự án như Times City, Gelexia Riverside, New Horizon City, Gamuda Gardens…

Đánh giá về bất động sản khu vực phía Đông Nam, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội, cho rằng do trước đấy, khu vực này hạ tầng giao thông còn hạn chế, chỉ đến khi hạ tầng giao thông được thực hiện đã kéo theo việc tăng tốc đầu tư vô vàn dự án đã khiến phân khúc khu vực này phát triển thành sôi động cả về thanh khoản và biến động giá.

Phía Tây Hà Nội là trọng điểm hành chính mới, hạ tầng giao thông căn bản hoàn chỉnh nên đã chiếm đa số những dự án cấp cao và tính thanh khoản cao nhất đô thị. Đó là những dự án như Vinhome Thăng Long, Bắc An Khánh, Thăng Long Victory, Gemek Tower, Cityland Luxury Villas…

Hà Nội đang thi công dự án vành đai 3,5, tuyến các con phố sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội sẽ là“sức bật” cho 1 số dự án thuộc huyện Hoài Đức như Tân Tây Đô, Kim Chung – Di Trạch, Cityland Sơn Đồng…

Tại Tp. Hồ Chí Minh, lĩnh vực bất động sản cũng sôi động không kém. Theo quy hoạch, tới đấy, những dự án bất động sản sẽ dịch chuyển ra ngoài trọng điểm. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, cho rằng hiện quỹ đất ở khu vực trọng điểm không còn nhiều.

Đồng thời, Tp.HCM đã đưa ra chính sách bán hàng siết chặt cấp phép thi công dự án bất động sản ở khu trọng điểm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên những công ty sẽ dịch chuyển ra vùng ven để phát triển dự án. Điểm sáng của phân khúc bất động sản Tp. Hồ Chí Minh được 1 số chuyên gia nhận định năm 2018 sẽ tập trung vào quận Gò Vấp, quận 7.

Việc lôi kéo dòng vốn FDI và lượng khách du lịch quốc tế cao kỷ lục trong năm 2017 cũng tạo sự kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn và nhu cầu về văn phòng, mặt bằng sản xuất, chỗ ở, bất động sản lưu trú cho chuyên gia, người lao động và khách du lịch.

Cơ cấu lại phân khúc

Trước sự tăng trưởng của phân khúc bất động sản năm 2017, vốn ngoại đổ vào bất động sản tăng cao lên tới gần 36 tỷ USD và số vốn công ty đổ vào bất động sản tăng cao nhất trong những lĩnh vực, 1 số chuyên gia đã lo ngại bong bóng bất động sản sẽ quay trở lại.

Tuy nhiên, phân tích về vấn đề này, bà Vũ Thị Đào, Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính), cho rằng sẽ rất khó có thể xảy ra do có sự điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước.

Bà Đào cũng nhận định phân khúc bất động sản năm 2018 sẽ phát triển tốt hơn năm 2017 nhờ nhân tố hỗ trợ, trong đấy có Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc trưng là phân khúc từng phân khúc bất động sản sẽ hợp lý hơn.

Phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ tăng, xu hướng cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ giảm.

Nói về phân khúc văn phòng cho thuê, bà Đào nhấn mạnh những toà nhà hạng A, chất lượng cao sẽ được nhiều khách thuê quan tâm. Nguồn cung trong tương lai còn hạn chế, do vậy, giá của phân khúc này trong thời gian tới sẽ tăng.

Cùng nhận định như bà Đào, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho rằng năm 2017, phân khúc bất động sản mất cân đối giữa những phân khúc thì thời gian tới, cơ cấu của phân khúc sẽ được phân chia lại. Thị trường sẽ tập trung vào phân khúc hạng trung, giá rẻ. Còn phân khúc cấp cao sẽ hạn chế hơn.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng phân tích về tổng thể, năm 2018 sẽ tiếp tục là 1 năm thành công cho phân khúc bất động sản toàn quốc, đặc trưng là ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

“Với chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư nước ngoài cởi mở, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thi công được cắt giảm và đặc trưng là chính sách bán hàng phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn, phân khúc bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới”, ông Chiến nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm