Thị trường Bất Động Sản triệu đô – Tiềm năng trở lại

Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Khánh Duy đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực tiếp thị & phân phối hàng, phát triển kinh doanh và phát triển BDS.Trước khi gia nhập Savills có cương vị Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, ông là Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của City Garden, 1 trong một số dự án căn hộ cao tầng cấp cao và tốt nhất được phân phối ở đô thị Hồ Chí Minh.Trước đấy, Duy cũng đã từng phụ trách địa điểm phát triển kinh doanh cho 1 số doanh nghiệp BDS, có một số dự án vượt trội như: EcoLakes, Ecoxuan, City Garden, Watermark, The Nexus…

Duy đã từng có nhiều năm bí kíp làm việc ở Anh và nhận bằng thạc sĩ từ Đại học Northumbria, Newcastle, Anh. Ông Duy cũng là thành viên BGK “Nhà môi giới tài năng” – cuộc thi về kỹ năng giải đáp phân phối & tiếp thị chuyên nghiệp lần Thứ nhất được tổ chức trong giới BDS do Muabannhadat khởi xướng – cộng chuỗi sự kiện, tọa đàm kết nối một số nhà đầu tư trong vong chung kết sẽ diễn ra vào ngày 03/08/2018.

Sau 1 thời gian phát triển trầm lắng dù ổn định, phân khúc BDS cấp cao và siêu cấp cao lại có một số dấu hiệu trở lại sôi nổi tích cực, bởi sự phát triển của nền kinh tế, lương bình quân và đặc trưng là nguồn cung hạn chế

Theo số liệu mới nhất từ báo cáo Q2.2018 Savills Việt Nam mở phân phối cũng như thực ở vận hành cho thấy, phân khúc nhà ở ở Tp.HCM vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm của số đông. Trong đấy, sự sôi động trở lại của phân khúc cấp cao và siêu cấp cao nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, một số chính sách phân phối hàng thích hợp dành cho nhiều đối tượng người mua. Với khung pháp lý được nới rộng, chính sách phân phối hàng mới cho phép người nước ngoài có nhà ở Việt Nam vào năm 2015 cũng như nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định so có một số nước trong khu vực đã tạo ra nhiều ưu thế lẫn niềm tin có một số nhà đầu tư. Điều này cũng phần nào khiến tình hình cung-cầu ở phân khúc cấp cao có một số diễn biến tích cực hơn. Thêm nữa, một số nhân tố về chất lượng công trình, danh tiếng chủ đầu tư cũng như tài liệu pháp lý minh bạch cũng phần nào tạo ra sức quyến rũ của phân khúc BDS Việt Nam nhìn chung đối có một số KH nước ngoài.

Bên cạnh nguồn cung mới có chất lượng và kiến trúc phong phú, thích hợp có nhiều đối tượng KH có nhu cầu để ở lẫn đầu tư, thì nguồn cầu được thúc đẩy bởi xu hướng nhà ở tân tiến, nhiều tiện nghi cũng như lợi tức cho thuê ổn định. Đối tượng người nước ngoài có mục đích đầu tư cũng đang tăng trưởng mạnh ở phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao, tọa lạc ở một số địa điểm đắc địa trong đô thị.

Điểm sáng ở khu vực

Có thể nói, phân khúc BDS cấp cao 1 phần được đánh thức bởi sự hợp tác giữa một số nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua một số thương vụ M&A. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển một số dự án cấp cao có giá phân phối từ dao động 5.000USD/m2 đến 10,000USD/m2 của 1 số dự án đang và sắp công bố không thích hợp có số đông thì chúng ta vẫn có 1 góc nhìn khác để tiếp cận thực ở này. Theo đấy, việc chọn lọc phát triển loại hình dự án BDS nào – giá chấp nhận được, trung hay cấp cao – đều là chọn lọc do chính chủ đầu tư cân nhắc và chịu trách nhiệm đối có chính số vốn họ bỏ ra, mức thanh khoản và biên độ lợi nhuận tự chủ. Nếu vốn vay từ trong nước để thực hiện dự án, thì mô hình tài chính có thể bị can thiệp và khống chế dòng tiền cũng như hiệu quả vận hành kinh doanh, còn vốn vay từ nước ngoài thì điều này sẽ không tạo được tính công bằng. Dự án, có nguồn vốn từ nước ngoài, khi đấy sẽ tùy thuộc vào quy hoạch khu vực, có được phép xây cao tầng hay không, công trình thuộc phân khúc cấp nào thì hợp lý hơn, v.v. Sự tăng thêm mức độ quan tâm cũng như số lượng người mua dành cho phân khúc cấp cao trong thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay, cũng như trong thời gian tới là rất đáng kể.

Tuy nhiên, nếu so sánh có một số phân khúc phát triển khác trong khu vực như Thượng Hải, Hồng Kong, một số sản phẩm thuộc phân khúc BDS hạng A ở Việt Nam nhiều khi còn chưa cung cấp đủ cho thị hiếu cấp cao của một số KH khó tính, một số nhà đầu tư có ngân sách từ 2 triệu đô trở lên và đã có một số căn hộ cao tầng sang trọng ở London hay Paris. Theo đấy, đề nghị của một số KH cấp cao không dừng ở việc tìm kiếm một số dự án cấp cao bậc nhất trên phân khúc mà còn tùy thuộc vào một số nhân tố tiên quyết như địa điểm và danh tiếng chủ đầu tư, phong một sốh kiến trúc và bố trí mặt bằng của căn hộ cao tầng, thích hợp có cho mục tiêu để ở hoặc đầu tư sau này. Đối có một số phân khúc KH này, ngân sách sẽ không còn đấyng vai trò tiên quyết nữa, mà sự thuyết phục khách danh tiếng tư cho không gian sống đặc biệt, tiện nghi sẽ là nhân tố chọn lọc.

Theo đấy, một số thương vụ đạt giá trị trên 1 triệu đô la thật sự là 1 tín hiệu khả quan cho phân khúc bất động sản Việt Nam. Riêng ở TP HCM, 1 căn hộ cao tầng sang trọng tọa lạc ở trọng điểm đô thị có giá dao động 115,3 triệu/m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần. Nhu cầu trong nước chiếm số đông thị phần nhưng đối có một số người mua kén chọn đến từ Đài Loan, Hong Kong, và Hàn Quốc thì Việt Nam là 1 điểm đến hoàn hảo hơn đất nước của họ. Một nguyên nhân nữa để một số nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam chính là mức ROI (tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư) khá quyến rũ, tùy theo từng dự án. Do nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao không mấy dồi dào nên phân khúc này có tính thanh khoản cao hơn và đang tăng có tốc độ 2 con số hàng năm. Quận 1, quận 2, quận 3 đang là khu vực hoàn hảo bởi địa vị đắc địa, hướng sống và giáp giới hệ thống tàu điện ngầm chuẩn bị hoàn công vào năm 2022.

Trong vòng từ 3-5 năm tới, bộ phận Kinh doanh nhà ờ Savills đã cảm thấy hiện tượng cầu đã vượt cung đối có phân khúc cấp cao và tiên đoán sẽ tiếp tục tăng trường tích cực. Đối tượng người nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này ở Tp.HCM khi giá căn hộ cao tầng cấp cao ở đấy đang được nhận định là rất quyến rũ so có khu vực như Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trong khi mức lợi tức cho thuê lại dẫn đầu.

Goldenpeninsula.com

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm