Thị trường bất động sản năm 2018: Vẫn khan nhà giá rẻ?

Dự báo về phân khúc bất động sản (bất động sản) trong năm 2018, 1 vài chuyên gia cho rằng phân khúc sẽ phát triển tốt hơn năm 2017 vì hiện trạng bong bóng, thổi giá… sẽ không xảy ra và phân khúc vẫn phát triển hướng tới sự bền vững. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi lo ngại phân khúc vẫn mất cân đối cung – cầu khi chưa thấy nhiều bóng dáng 1 vài dự án nhà giá rẻ, độc đáo là nhà ở xã hội bên cạnh vô số dự án nhà ở tầm trung – đẳng cấp đang không ngừng nghỉ “bung” hàng.

Theo 1 vài chuyên gia, phân khúc bất động sản cần tập trung phát triển nhiều dự án nhà giá rẻ.

Mất cân đối cung – cầu

Trong đây, phải kể đến phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã có sức phát triển mạnh nhất trong năm 2017 có nhiều dự án đầu tư lớn ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh.

Phân khúc này theo 1 vài nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục có sức hút lớn trong năm 2018 vì tăng trưởng ngành du lịch mấy năm gần đây của Việt Nam có mật độ khá cao (30 – 40%) và tương lai có thể tiếp tục tăng.

Điều này hoàn toàn thích hợp khi có rất nhiều dự án đầu tư trên diện tích lớn ở các nơi mà có tiềm năng du lịch, ví dụ như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… Đặc biệt thời gian tới, có 3 đặc khu kinh tế thì khả năng bất động sản nghỉ dưỡng còn phát triển mạnh hơn. Đây là tiền đề cho kinh tế du lịch Việt Nam hướng tới trở thành mũi nhọn.

Tuy nhiên, các tồn ở của phân khúc bất động sản 2017 là hiện trạng cung vượt cầu, thiếu tài liệu, thiếu nguồn cung nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội tiếp tục là vấn đề gặp khó của phân khúc năm 2018 và cần tập trung nhiều hơn đến mảng nhà ở này.

Lý giải hiện trạng trên, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng: Một trong các nguyên do khiến phân khúc nhà giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ tiếp tục khan hàng vào năm 2018 là chưa có gói tín dụng ưu đãi để kích thích cả cung và cầu phân khúc này. Trong khi đây, nguồn cung nhà ở giá trung bình và giá cao thì vượt xa so có cầu.

Mặt khác, Luật Nhà ở đã mở khá rộng cho cá nhân là người nước ngoài mua và kinh doanh bất động sản, nhưng thực ở sức hút người nước ngoài tham dự phân khúc chưa cao.

Cũng nhận định về nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội còn thấp, đại diện công ty từng tham dự đầu tư thi công loại hình nhà ở này cho biết, 1 vài dự án nhà ở thương mại trung, đẳng cấp hay dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khi triển khai sẽ cần điều kiện đất đai, cơ chế chính sách bán hàng, quá trình đầu tư thi công về mặt pháp lý gần như giống nhau, chỉ có diện tích to hay nhỏ. Vì quy trình đầu tư như nhau nhưng lợi nhuận nhà giá rẻ không bằng chung cư tầm trung và đẳng cấp nên 1 vài nhà đầu tư không mấy mặn mà, dẫn tới thực ở, số lượng nhà đầu tư chọn phân khúc nhà giá rẻ không nhiều trong khi đây nhu cầu của phân khúc lại rất lớn.

Năm 2018 cũng là năm chứng kiến sự chuyển dịch hướng đầu tư của 1 vài công ty thi công. Có thể 1 vài nhà đầu tư bất động sản sẽ 1 vàih tân danh mục đầu tư, 1 vàih tân chiến lược đầu tư, không chọn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là địa bàn đầu tư chính bởi vì lượng hàng gần như bão hòa ở phân khúc giá cao và đẳng cấp. Họ sẽ chọn khu vực đầu tư có các dự án mới có chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư thông thoáng, cởi mở hơn, hạ tầng giao thông thuận lợi hơn, như 1 vài khu vực vùng biên nơi tập trung làm việc thương mại quốc tế, 1 vài khu du lịch hay đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn…

Quan tâm hơn tới phát triển nhà giá rẻ

Từng đề cập đến vấn đề khan hiếm nhà ở giá rẻ ở Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2017, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phân tích: Dự báo trong năm 2018 phân khúc bất động sản chưa có dấu hiệu biến động lớn, tuy nhiên thời điểm giai đoạn này, phân khúc bất động sản vẫn còn 1 số thể hiện như: Nguồn vốn đầu tư kinh doanh bất động sản chưa phong phú. Cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng chưa hợp lý và chưa được kiểm soát nghiêm ngặt, dư cung ở 1 số bất động sản đẳng cấp nhưng lại thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Một số công ty tập trung bất động sản đẳng cấp, bất động sản nghỉ dưỡng mà chưa quan tâm đến phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà cho thuê, nhà ở xã hội. Vì vậy trong thời gian tới, phân khúc bất động sản cần tập trung phát triển nhiều dự án nhà giá rẻ Bên cạnh đây nhằm cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của người dân…

Mặc dù đưa ra nhìn nhận khá sáng sủa về phân khúc bất động sản giai đoạn này như phân khúc đã có tính ổn định hơn về giá cả, chuyển nhượng… Nhưng 1 vài chuyên gia cũng cảnh báo, phân khúc muốn tiếp tục duy trì được mức chuyển nhượng ổn định, thời gian tới, 1 vài dự án đầu tư cần tiếp tục triển khai theo hướng quan tâm đến nhà thương mại giá rẻ, là phân khúc đang có nhu cầu cao và thanh khoản tốt.

Ghi nhận thực ở cho thấy, trên phân khúc giai đoạn này, tỷ trọng căn hộ cao tầng vừa túi tiền so có căn hộ cao tầng đẳng cấp đang vô cộng thấp chỉ chiếm dao động 20%. Đây là nguyên do khiến nhiều dự án nhà có giá trị từ 1 – 2 tỷ đồng đang có tính thanh khoản rất tốt trên phân khúc bất động sản thời gian qua. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng, phân khúc nhà vừa túi tiền này sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, nhất là trong năm 2018…

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm