Thị trường bất động sản năm 2018: Bảy vấn đề tiềm ẩn

Năm 2017, phân khúc bất động sản (bất động sản) phát triển có nhiều tín hiệu tích cực, hiện trạng sốt đất chỉ xảy ra ở 1 số địa phương, giá cả ổn định, giá trị tồn kho giảm đáng kể, còn hơn 25.000 tỷ đồng, vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng cao, số lượng doanh nghiệp bất động sản được thành lập nhiều nhất trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản vẫn còn nhiều tiềm ẩn yếu tố tạo ra bất ổn.

Từ nay đến năm 2020, Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới, chuẩn bị ngay trong năm 2018 có thể trình Quốc hội tham khảo các nhóm dự luật liên quan đến phân khúc bất động sản. Nguồn: Internet

Tại 1 cuộc hội thảo về kinh tế, bà Vũ Thị Đào, Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính), phân tách các hạn chế, tiêu cực của năm 2017 sẽ tiềm ẩn yếu tố có khả năng tạo ra bất ổn trong cho phân khúc bất động sản năm 2018, nếu không được khắc phục.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thứ nhất, phân khúc đang có dấu hiệu lệch pha cung – cầu trong đấy đang thiếu nguồn cung giá rẻ, nhà ở xã hội, trong khi đấy là phân khúc có nhu cầu lớn nhất, chiếm tới 80% nhu cầu trên phân khúc. Nguồn vốn tín dụng lại đang đổ vào sản phẩm bất động sản đẳng cấp và du lịch nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu dư nguồn cung.

Thứ hai, phân khúc trong năm 2017 đối mặt vấn đề nhiễu loạn tài liệu về quy hoạch, khiến hiện trạng sốt ảo đất nền vẫn xảy ra ở 1 số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Vân Đồn (Quảng Ninh), Đông Anh (Hà Nội). Nguyên nhân là do “cò” đất đẩy giá và các cơ quan công dụng chưa kịp thời định hướng dư luận để xử lý hiệu quả các tin đồn không chính thống.

Thứ ba, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ vô vàn các dự án và các sản phẩm phong phú như ở Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… đang tiếp tục thống lĩnh nguồn cung condotel, trong khi đấy tính pháp lý chưa rõ ràng, dẫn đến các tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

Thứ tư, nhiều dự án lớn gây chấn động phân khúc bất động sản có vô vàn các sai phạm như Mường Thanh, Alibaba.

Thứ năm, tranh chấp bùng phát trên phân khúc địa ốc. Cuối năm 2017, phân khúc chứng kiến làn sóng bùng phát tranh chấp ở các khu chung cư. Riêng TP. Hồ Chí Minh có hơn 900 chung cư cao tầng thì đã có đến trên 100 chung cư đang diễn ra tranh chấp, còn ở Hà Nội số vụ cư dân xuống các con phố căng băng rôn phản đối chủ đầu tư tương đối nhiều.

Thứ sáu, dòng vốn FDI ồ ạt đổ vào bất động sản dẫn đến nhiều thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập và thâu tóm (M&A) các dự án lớn ở Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài, như Capitaland (Singapore) mua lại 1 dự án ở quận 4, TP. Hồ Chí Minh có giá trị 177 triệu USD; Keppel Land (Singapore) thâu tóm hai lô đất ở khu vực Nam Sài Gòn và quận 9…

Thứ bảy, quá tải hạ tầng do cao ốc mọc lên như nấm khiến cuộc sống của người dân ở các khu thành thị lớn bí bách. Thêm nữa, khách sạn, chung cư mọc lên dày đặc chỉ trong vài năm trở lại đấy, khiến các thành thị này trở thành 1 đại công trường. Do đấy, giai đoạn này bài toán quy hoạch vẫn rất cần lời giải.

Nói về các yếu tố tác động đến phân khúc bất động sản năm 2018, bà Vũ Thị Đào đánh giá, GDP năm 2017 đạt 6,81%, tăng trưởng tín dụng có thể đạt 19%, nguồn vốn nước ngoài và tỷ trọng giải ngân FDI đều tập trung vào quý IV/2017 nên sẽ có tác động tích cực, lan toả ngay từ đầu năm 2018.

Các yếu tố tác động

Mới đấy, Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 từ 6,5-6,7%, sự chuyển động tích cực của các cơ quan nhà nước theo phương châm mà Thủ tướng Chính phủ đã cam đoan sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế và phân khúc bất động sản năm 2018.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng từ nay đến năm 2020, Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới, chuẩn bị ngay trong năm 2018 có thể trình Quốc hội tham khảo các nhóm dự luật liên quan đến phân khúc bất động sản như: “Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai”, “Dự thảo sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành thị”…

Thêm nữa, Nhà nước sẽ sử dụng công cụ về thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế bất động sản và công cụ về tín dụng như công đoạn hạn chế tín dụng vào bất động sản theo Thông tư số 06/2017/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dẫn đến lo ngại sự phát triển nóng của nền kinh tế, có thể khiến cho cơn sốt bất động sản quay trở lại.

Xu hướng M&A dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đấy và việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng doanh nghiệp, trong đấy có 1 phần không nhỏ dành cho bất động sản cũng sẽ tác động tới phân khúc bất động sản.

Trong mấy năm trở lại đấy, số doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên phân khúc chứng khoán đã tăng từ 11 lên 57; số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh, cộng có đấy là số lượng dự án xếp hàng xây dựng và chờ cấp phép rất nhiều, bởi thế dự báo trong năm 2018 phân khúc bất động sản sẽ tranh đua càng ngày càng gay gắt.

“Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và phân khúc bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ tác động lớn đến sự phát triển của phân khúc bất động sản”, bà Vũ Thị Đào khẳng định.

Goldenpeninsula – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm