Thị trường bất động sản không có dấu hiệu cực đoan, bong bóng

Đó là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng ở Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành Xây dựng được tổ chức chiều nay (16/1) ở Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2017 được coi là 1 năm khá yên bình của phân khúc BĐS khi phân khúc được kiểm soát 1 một vàih nghiêm ngặt, không hề có dấu hiệu cực đoan, “bong bóng”.

“Năm 2018, Bộ Xây dựng tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt phân khúc này, không để xảy ra hiện trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý” – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu ở Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, năm 2017, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra tình hình triển khai thực hiện cải tạo, thi công lại chung cư cũ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 1 số địa phương trên cả nước.

Hiện cả nước có dao động 2.500 khối nhà chung cư cũ (trên 3 triệu m2) được thi công trước năm 1994, trong đây có dao động trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc thi công lại nhà chung cư cũ được triển khai rất chậm. Bộ Xây dựng đã có báo cáo tổng hợp tình hình nêu trên, trong đây đã nêu rõ lý do và biện pháp tháo gỡ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, năm 2017, Bộ đã tổ chức một vài đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát tình hình quy hoạch đầu tư thi công trụ sở liên cơ quan cấp tỉnh, khu trọng điểm hành chính tập trung trên địa bàn cả nước; tham dự phối hợp việc xử lý, sắp xếp nhà, đất thuộc có nhà nước ở 1 số bộ, ngành, địa phương.

Đối có phân khúc BĐS, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu rõ, phân khúc căn bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn.

Đến thời điểm giai đoạn này, toàn quốc có trên 3.000 dự án có tổng vốn đầu tư dao động 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng gần 80.000 ha đất.

Dư nợ tín dụng BĐS đến quý III năm 2017 dao động 477.000 tỷ đồng, chiếm dao động 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và nguyên tắc cho vay kinh doanh BĐS được kiểm soát nghiêm ngặt.

Tính đến hết năm 2017, diện tính bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4 m2 sàn/ người, tăng 0,6 m2 sàn so có năm 2016.

Ngành thi công cũng đã đã đi vào hoạt động thêm dao động 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực thành thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực thành thị đạt dao động 3,49 triệu m2.

Cụ thể, theo ông Hùng, trong năm 2017, có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người lương thấp và công nhân khu công nghiệp được đã đi vào hoạt động có diện tích dao động 1.225 căn, và có 16 dự án đang triển khai thi công có diện tích 5.200 căn.

Theo Thứ trưởng Hùng, năm 2018, Bộ Xây dựng tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt diễn biến phân khúc BĐS, thực hiện tái cơ cấu phân khúc và chủ động kịp thời đề xuất một vài phương án, biện pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy phân khúc BĐS phát triển lành mạnh, ổn định, không để xảy ra hiện trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tín công khai, minh bạch của phân khúc.

Goldenpeninsula.com – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm