Thị trường bất động sản Hà Nội khác TP.HCM như thế nào?

Người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì chọn lọc những BĐS vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này biểu hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội…

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, để nói về sự khác biệt giữa phân khúc BĐS Hà Nội và TP.HCM trước hết cần phải nói đến thói quen tiêu dùng của người miền Bắc và miền Nam. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì những công ty và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

Để dẫn chứng, ông cho biết, giả dụ 10 năm trước người Sài Gòn đã quen có việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội không có mấy bạn mua nhà ngay lập tức có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo ông, người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì chọn lọc những BĐS vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này biểu hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội và mới chỉ nhữngh tân trong vài năm gần đây khi bạn mua nhà đã hiểu hơn về đòn bẩy tài chính, về lợi ích của việc vay ngân hàng để mua nhà và nhữngh sử dụng vốn vay 1 nhữngh hiệu quả.

Một ví dụ khác là tư tưởng không phân tích cao nhà chung cư của người Hà Nội trong những năm trước đây. Cách đây 5-10 năm, bạn miền Bắc chỉ biết đến 2 khái niệm sản phẩm trên phân khúc là “nhà liền thổ” (BĐS có tài sản gắn liền có đất) và nhà tập thể. Và dĩ nhiên, họ có tư tưởng ưu ái nhà liền thổ hơn.

“Phải mất 1 thời gian dài để bạn Thủ đô làm quen và hiểu giá trị của mô hình chung cư, đặc trưng là chung cư cấp cao. Đó là nguyên do trong suốt 1 thời gian dài, phân khúc Hà Nội chỉ tập trung phát triển những dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ cao tầng chỉ thực sự nở rộ trong 4 năm trở lại đây. Trái lại, phân khúc nhà ở ở TP.HCM lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này 1 phần là do quan niệm hiện đại hơn của bạn trong Nam và càng ngày càng có nhiều những thương hiệu quốc tế gia nhập phân khúc Việt Nam chọn lọc TP.HCM là điểm đến Thứ nhất thay vì Hà Nội”, ông Hiển nói.

Ông Dương Đức Hiển – người cầm micro, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội phát biểu ý kiến ở 1 hội thảo do BizLIVE tổ chức.

Theo ông Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, là 1 đô thị lớn và nhộn nhịp, trọng điểm lôi kéo được nhiều vốn đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam và có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước, TP.HCM có lợi thế để phân khúc nhà ở luôn đi đầu trong 1 số xu hướng, ví dụ như mở rộng đầu tư đến những khu vực mới trên địa bàn đô thị, đổi mới cải tiến sản phẩm kết hợp có những tiện ích để cung cấp nhu cầu của người ở, phát triển nhà mẫu và trọng điểm phân phối hàng để lôi kéo bạn. Đây là điều mà phân khúc nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, áp dụng.

Mặc dù vậy, theo ông Hiển, Hà Nội có những nét đặc biệt riêng biệt, ví dụ khu vực 4 quận nội thành, do những nhân tố văn hóa và bảo tồn nên bị giới hạn chiều cao. Yếu tố này buộc phân khúc nhà ở Hà Nội đi theo 1 hướng riêng, khác biệt có TP.HCM.

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng theo ông Hiển, phân khúc BĐS Hà Nội và TP.HCM vẫn có điểm tương đồng, đây là cả hai đô thị đều đang có bước đi mở rộng rất lớn, tốc độ đô thị hóa đều tăng lên rất nhanh. Chính quyền địa phương đều đang gắng sức tập trung phát triển mạnh cơ sở hạ tầng kết nối cung cấp nhu cầu của số thu nhập cư dân càng ngày càng đông. Điều này là 1 trong những bước đệm để lôi kéo những nhà đầu tư BĐS và dĩ nhiên sẽ đem đến lợi ích cho những dự án nhà ở trên địa bàn đô thị.

“Mỗi phân khúc đều có 1 đặc biệt riêng, vì vậy khó có thể kỳ vọng 1 hướng đi chung cho cả Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, sự khác biệt của hai đô thị là những nét quyến rũ và lôi kéo đối có những chủ đầu tư và bạn”, ông Hiển nói.

Goldenpeninsula.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm