Thị trường bất động sản: Condotel hạ nhiệt

Hơn 2 năm trở lại đây, loại hình condotel (căn hộ chung cư khách sạn) trở thành kênh đầu tư quyến rũ, nhưng cũng đã có không ít nghi ngại về tính thanh khoản của hạng mục này.

Ảnh: Quý Hòa

Cung tăng

Tuy chưa có 1 số quy định bảo vệ quyền có của người mua, nhưng condotel trở thành nhà đất nghỉ dưỡng – ngôi nhà thứ hai hút khách ngay khi phân khúc nhà đất bình phục từ nửa cuối năm 2013. Nguồn cung condotel liên tục tăng qua 1 số năm và tiên đoán sẽ còn tiếp tục.

Savills Việt Nam từng nhìn nhận, condotel là loại hình được ưa chuộng nhất khi người giàu muốn có ngôi nhà thứ hai, chủ yếu tọa lạc ở 1 số vị trí dọc bờ biển hoặc 1 số điểm có tiềm năng phát triển du lịch. Là đơn vị theo dõi sát phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng, DKRA Việt Nam đưa ra thống kê, tính đến quý III/2017, nguồn cung condotel trên phân khúc đạt hơn 6.000 căn, tập trung nhiều nhất ở Khánh Hòa, chiếm 40%, Bình Định chiếm 22% và Đà Nẵng chiếm dao động 19% tổng nguồn cung.

Khảo sát mới đây của DKRA Việt Nam cho thấy, năm 2017, nguồn cung condotel từ 1 số khu nhà mới và cả GĐ thứ hai của 1 số khu nhà cũ đạt hơn 14.741 căn, tăng 12% so có năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Việt Nam tiên đoán, năm 2018 nguồn cung condotel sẽ vẫn tiếp tục tăng, bên cạnh 1 số địa phương vốn chiếm ưu thế về nguồn cung như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, thì Bình Định, Phú Yên và Quảng Nam sẽ là 1 số khu vực mà nhà phát triển nhà đất nghỉ dưỡng hướng đến.

Cũng liên quan đến hạng mục condotel, bà Trang Bùi – Giám đốc Thị trường Việt Nam của Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết, hiện condotel chủ yếu phát triển ở Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang. Dư địa của phân khúc này vẫn rất lớn vì nhận được sự quan tâm của cả công ty nội lẫn nhà đầu tư nước ngoài nên nguồn cung không thiếu trong thời gian tới.

Cầu hạ nhiệt

Nguồn cung dồi dào nhưng sức cầu phân khúc năm 2017 không mấy khả quan so có 1 số năm trước đây, chỉ đạt 4.821 căn, bằng 55% của năm 2016. Tỉnh Khánh Hòa là địa phương dẫn đầu về nguồn cung condotel năm 2017 nhưng theo DKRA Việt Nam, từ nửa cuối năm, sức tiêu thụ đối có nhà đất nghỉ dưỡng ở đây giảm mạnh, ước tính mật độ hấp thụ cả năm chỉ đạt dao động 19%, thấp nhất so có 1 số khu vực khác.

Theo giới đánh giá phân khúc, dù sự phát triển của ngành du lịch trở thành đòn bẩy kích nhà đất nghỉ dưỡng nhìn chung và condotel nói riêng, cùng có 1 số chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng giá, phương thức chi trả linh hoạt cũng như mức lợi tức quyến rũ nhưng hành lang pháp lý về loại hình nhà đất này chưa rõ ràng đã tác động đến tâm lý người mua.

Liên quan đến khả năng tiêu thụ condotel trong năm 2018, phía DKRA chia sẻ: Những khu nhà nằm trong tổng thể khu phức hợp nghỉ dưỡng đã phát triển dịch vụ du lịch tốt, tính thanh khoản sẽ được đảm bảo, ngược lại sẽ là vấn đề đáng lo ngại.

Bên cạnh nhân tố pháp lý, sức tiêu thụ của dòng sản phẩm này hiện còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác. Theo đây, từ năm 2014 – 2016, 1 số người có tiền đã tham dự vào phân khúc condotel cũng chỉ là 1 trong 1 số “rổ” để họ bỏ “trứng” vào nhà đất. Hiện ở, 1 số phân khúc khác như căn hộ chung cư, nhà phố, villa vẫn còn dư địa để nhà đầu tư chen chân nên đảm bảo họ sẽ có 1 số chọn lọc vừa đảm bảo tính có lâu dài, vừa dễ cho thuê, sinh lợi theo dạng thu “tiền tươi thóc thật”.

Cùng có đây, thay vì chọn condotel, nhà đầu tư cũng “săn” căn hộ chung cư thương mại ở 1 số đô thị du lịch có kết nối dễ dàng có TP.HCM, như gần đây, việc nhà đất ở TP. Vũng Tàu tái khởi động đã lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư từ TP.HCM.

Theo chia sẻ của 1 đơn vị bán căn hộ chung cư ở trọng điểm TP. Vũng Tàu, nhà đầu tư TP.HCM bỏ tiền vào đây vì 2 nguyên do: có căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần và lấy lợi tức từ việc cho thuê do dao động 1 sốh kết nối từ TP.HCM đến Vũng Tàu đã được rút ngắn đáng kể từ khi có xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Thêm nữa, gần đây phân khúc đã xuất hiện 1 số dòng sản phẩm mới như nhà vườn vùng ven – là phân khúc có pháp lý đảm bảo, lại dễ dàng có người giàu TP.HCM trong việc di chuyển nên ở góc độ đầu tư, đây cũng là kênh để 1 số người có tiền cân nhắc, chọn lọc.

Goldenpeninsula.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm