Thị trường bất động sản Cần Thơ biến động mạnh

Thị trường BDS Cần Thơ từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục biến động mạnh. Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ liên tục tăng cao, trong khi căn hộ cao tầng, nhà ở xã hội có phần ảm đạm.

Giá đất nền khu vực Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ liên tục tăng cao. ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Tăng cao nhưng không sốt ảo

Mới đây, trong hội nghị tổng kết của Hiệp hội Bất động sản TP.Cần Thơ (CAREA), ông Võ Minh Cảnh, Phó viện trưởng Viện kinh tế – xã hội TP.Cần Thơ, đưa ra dự đoán phân khúc BDS (bất động sản) ở Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng trưởng vào 1 vài tháng thứ hai. Điều này xuất phát từ tài liệu về giá đất, về 1 vài dự án đầu tư khá minh bạch và thực ở dòng tiền được 1 vài nhà đầu tư đổ vào lĩnh vực BDS càng ngày càng tăng chứ không phải sốt ảo.

Toàn TP.Cần Thơ tính đến thời điểm giai đoạn này có 26 dự án về nhà ở đang triển khai thực hiện có tổng mức đầu tư 8.524 tỉ đồng, qui mô đất là 887,5 ha. Số lượng căn hộ cao tầng quy hoạch theo dự án là 11.327 căn. Cũng theo ông Cảnh, năm 2017, phân khúc bất động sản Cần Thơ tăng giá đồng loạt từ 50 – 100% tùy theo dự án. Đến năm 2018, phân khúc tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ. Ông Thiều Quang Thái, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.Cần Thơ, cho biết: “Phân khúc chuyển nhượng sôi động nhất là đất nền, nhà xây sẵn và cả nhà cũ trong nội ô quận Ninh Kiều… Tại nhiều dự án, giá đất nền tăng 30 – 40%, thậm chí có nơi tăng 50% chỉ trong vòng 1 năm”.

Chị Diễm Chinh (ở Q.Cái Răng) cho biết: “Tháng 10.2016, tôi mua nền nhà qui mô 92 m2 có giá 500 triệu đồng nhưng giai đoạn này đã lên dao động 1,1 tỉ đồng. Các khu dân cư kế bên ở đây 2 năm trước cũng chỉ 500 – 700 triệu đồng/nền nhưng giờ đều tăng giá gấp đôi”. Hiện ở Cần Thơ, chuyển nhượng bất động sản sôi động nhất phải kể đến khu vực như: cồn Khương, dự án cầu và các con phố Trần Hoàng Na, KDC và tái an cư hai bên các con phố Nguyễn Văn Cừ, khu vực Hồ Bún Xáng (Q.Ninh Kiều).

Đơn cử như ở Q.Ninh Kiều, 1 vài khu đất nền thuộc dự án KDC 91B, KDC cán bộ Trường ĐH Cần Thơ, KDC Hồng Phát, giả dụ đầu năm 2017, giá bình quân là 700 triệu – 1 tỉ đồng/nền thì vào thời điểm này đã tăng lên 1,5 – trên 2 tỉ đồng/nền tùy địa điểm, qui mô. Nhiều nơi, đất phân lô từ đất nông nghiệp tự phát có giá 3 triệu đồng/m2 vào hồi đầu năm 2017, nay đã tăng lên 6 – 8 triệu đồng/m2.

Thiếu nhà ở giá rẻ

Các chuyên gia về bất động sản ở Cần Thơ dự đoán trong 1 vài tháng thứ hai, phân khúc bất động sản ở thành thị này sẽ tiếp tục sôi động, nhất là khi hạ tầng giao thông lại đang phát triển. Như dự án các con phố xa lộ Trung Lương – Cần Thơ, cầu Vàm Cống, các con phố hàng không, cảng biển đã hình thành.

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của phân khúc bất động sản Cần Thơ là thiếu sản phẩm nhà ở giá rẻ thích hợp có đại bộ phận dân cư thành thị. Trong đây vẫn ít 1 vài nhà đầu tư vào nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, dao động từ 500 – 600 triệu đồng/căn, kết hợp có vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đại bộ phận giá rẻ có thể mua được nhà.

Ông Văn Kim Khanh, thuộc Hội môi giới BDS ĐBSCL, tài liệu ở Cần Thơ hiện có 1 số dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người lương thấp có giá phân phối dao động 300 – 540 triệu đồng/căn (tương đương 9 – 10 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, vận hành chuyển nhượng có phần ảm đạm bởi tâm lý người dân vẫn chuộng 1 vài dự án riêng lẻ hơn. “Với cộng mức giá, người dân đa phần chọn mua đất nền, nhà ở trong hẻm. Mặc dù nhà, đất hơi xa trọng điểm so có căn hộ cao tầng xã hội, chung cư nhưng bù lại sẽ thuộc có riêng của họ”, ông Khanh nói. Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh, cũng có không ít người đầu tư bất động sản ở Cần Thơ tỏ ra e dè, cẩn thận khi người mua để ở không nhiều mà đa phần là giới đầu cơ mua đi phân phối lại kiếm lời.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm