Thi công cầu vượt hơn 200 tỷ làm hỏng gần 40 nhà dân

Việc thi công dự án cầu vượt nút giao đường sắt chuyện dụng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn có quốc lộ 1 (Thanh Hóa) khiến hàng chục căn nhà bị hư hỏng.

Phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) có hàng chục căn nhà bị ảnh hưởng do quá trình thi công Dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyện dụng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn có quốc lộ 1.

Nằm sát bên cầu, gia đình ông Vũ Văn Quang (45 tuổi, khu phố 3, phường Bắc Sơn) là 1 trong những hộ chịu thiệt hại nặng. Căn nhà 2 tầng của gia đình ông được thi công kiên cố từ năm 2013 có tổng chi phí 860 triệu đồng.

Dù chủ đầu tư và những đơn vị liên quan đã giám định thiệt hại nhưng gia đình ông Quang vẫn chưa nhận được thông báo về mức đền bù. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Quang kể, từ tháng 11/2016, khi đơn vị thi công có máy móc về xây cầu vượt, ngôi nhà bị hư hại. Các vết nứt xuất hiện ở trần nhà, cầu thang, nhà vệ sinh…

Hàng ngày, gia đình phải sống trong nỗi bất an. Thời điểm đấy, gia đình ông Quang và 1 số hộ dân đã ngăn cản, không cho nhà thầu thi công tiếp.

“Sau đấy, đại diện lãnh đạo thị xã và những bên liên quan đã về trấn an, động viên chúng tôi bình tĩnh để đơn vị thi công làm tiếp. Họ chờ mong ngay sau khi đã đi vào hoạt động công trình thì gia đình sẽ nhận được đền bù”, ông Quang kể.

Mặt tiền căn nhà 2 tầng của gia đình ông Tùng có vết nứt cắt ngang kéo dài. Ảnh: Nguyễn Dương.

Đầu năm 2018, công trình cầu đã đi vào hoạt động và đưa sử dụng. Đến tháng 4, chủ đầu tư cộng đơn vị bảo hiểm và những đơn vị liên quan đã áp dụng việc giám định thiệt hại. Tuy nhiên, từ đấy nay vẫn chưa có thông báo về mức bồi thường.

Gần đấy, gia đình ông Hoàng Duy Tùng (95 tuổi, khu phố 11, phường Ngọc Trạo) rơi vào tình cảnh tương tự.

Anh Hoàng Cúc (47 tuổi, con trai ông Tùng), cho biết mặt đường căn nhà kiên cố có vết nứt dài cắt ngang. Bên trong, những vết nứt xuất hiện trên tường, cột, dầm; mái tầng 2 nứt, ngấm nước, phá hủy sơn nhiều điểm; nền gạch tầng 2 bị bung nứt kéo dài…

“Nền nhà nứt, vỡ toác khiến việc di chuyển của bố mẹ tôi và những cháu nhỏ rất nguy hiểm. Trong thời gian chờ bồi thường, chúng tôi không dám sửa nhà. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa thấy họ về chi trả đền bù”, anh Cúc bức xúc.

Ông Võ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, cho biết phường có 18 hộ bị ảnh hưởng, nứt nhà do việc thi công cầu vượt ở nút giao đường sắt chuyện dụng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn có quốc lộ 1.

Nền gạch nhà ông Tùng bị phồng rộp, nứt vỡ. Ảnh: Nguyễn Dương

Còn ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, tài liệu địa phương có 20 hộ dân bị ảnh hưởng do dự án.

Theo ông, những cấp chính quyền đã có nhiều văn bản ý kiến về vấn đề này có Bộ GTVT là chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm sớm áp dụng chi trả, đền bù thiệt hại cho những hộ dân bị ảnh hưởng. “Tuy nhiên, những hộ vẫn chưa được nhận đền bù thiệt hại”, ông Trường nói.

Mới đấy, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Ban quản lý dự án 2 sớm làm việc có những đơn vị có liên quan kịp thời chi trả bồi thường cho những hộ dân theo quy định.

Dự án đầu tư thi công cầu vượt ở nút giao đường sắt chuyện dụng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn có quốc lộ 1A (Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư dao động 208,472 tỷ đồng.

Công trình được thi công từ tháng 10/2016, đã đi vào hoạt động vào tháng 1/2018. Dự án do Ban quản lý dự án 2, Bộ GTVT làm chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm dự án là Công ty cổ phần bảo hiểm quân đội (MIC) Thanh Hóa.

Vị trí dự án cầu vượt ở nút giao đường sắt chuyện dụng của Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn có quốc lộ 1 (mũi tên đỏ). Ảnh: Google Maps.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm