Thêm văn bản “chặn” phân lô, tách thửa tự phát ở TP HCM

Trong bố cảnh tình trạng phân lô, phân phối nền tiếp tục diễn ra, Sở Xây dựng TP HCM vừa có giải đáp thực hiện việc quy định qui mô đất tối thiểu được tách thửa.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP HCM vừa trình UBND TP xoay quanh Quyết định 60/2017 về một số bất cập giai đoạn này.

Sở Xây dựng nêu rõ ngày 1-1-2018 quy định tách thửa mới đã thi hành nhưng trong quá trình triển khai đã phát sinh hiện tượng phân lô, phân phối nền tự phát. Từ đây, xảy ra hiện tượng nhiều nơi nhất là vùng ven TP HCM có một số khu dân cư không có lưới điện, giao thông, mảng xanh, phòng cháy chữa cháy…Một khu đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh, TP HCM đang bị xẻ để phân lô, phân phối nền không có hệ thống thoát nước, cây xanh, PCCC – Ảnh: Lê Phong

“Đây được cho là sự biến tướng trong việc hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi thực hiện phân lô tách thửa” – Sở Xây dựng TP đánh giá và đưa ra một số ý kiến sau:

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản (bất động sản), việc tách thửa có hình thành các con phố giao thông, hạ tầng kỹ thuật để mua phân phối dưới hình thức phân lô phân phối nền là định nghĩa “Kinh doanh bất động sản”.

Luật Nhà ở cũng quy định: “Dự án thi công khu nhà ở là dự án đầu tư thi công nhà theo quy hoạch được duyệt, được đầu tư thi công đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và có từ hai công trình nhà ở trở lên”.

Như vậy, người dân khi tách thửa có hình thành các con phố giao thông để mua phân phối chính là hình thức đầu tư bất động sản để kinh doanh. Vì vậy, ép buộc chủ đất lập dự án nhà ở thương mại theo Luật Nhà ở. Nếu giá trị đầu tư nhỏ hơn 15 tỉ đồng do quận – huyện thẩm duyệt; từ 15-20 tỉ đồng do Sở Xây dựng thẩm định; Quá số tiền nói trên chủ đất phải thành lập công ty hoặc HTX để thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trường hợp chủ đất chứng minh việc tách thửa nhằm mục đích tặng con, thừa kế thì không cần làm và chỉ thực hiện theo Luật Xây dựng và Nghị định 59.

Quyết định 60/2017 của UBND TP HCM quy định:

Diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP chia thành ba khu vực.

Khu vực 1: bao gồm một số quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, thửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa là 36m2 và chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2: một số quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3: gồm một số huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện NHà Bè, huyện Cần Giờ tối thiểu là 80m2 và mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Đối có khu đất tách thửa đất ở có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND quận, huyện có trách nhiệm rà soát một số điều kiện về qui mô đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… để giải đáp chủ đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, chắc chắn thích hợp quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung đã đi vào hoạt động ở khu vực.

Ngoài ra, đối có khu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, có phần qui mô đất thuộc hành lang công trình công cộng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước chưa thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì phần qui mô đất nông nghiệp đây được tách cộng có đất ở và không bị điều chỉnh về qui mô tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp.

Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải chắc chắn qui mô tối thiểu là 500m2 đối có đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm