Thay nhà thầu thi công dự án The Sun Avenue

Sáng 24-1, Công ty Gia Phú, chủ đầu tư dự án The Sun Avenue đã thông báo chính thức sẽ thay nhà thầu AGC.

Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú (Công ty Gia Phú), chủ đầu tư dự án Khu Phức hợp Thương mại, Dịch vụ, Văn phòng và Căn hộ ở số 28 các con phố Mai Chí Thọ, quận 2- TPHCM (gọi tắt The Sun Avenue) đã thông báo chính thức sẽ thay nhà thầu Công ty Cổ phần American General Construction (AGC), do AGC đã thông báo đóng cửa văn phòng, tạm ngưng làm việc từ 11-1-2018. Động thái này của AGC dẫn đến 1 số tổ đội công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp của AGC đã kéo đến công trường đòi nợ.

Trao đổi có báo chí, ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc điều hành dự án của Công ty Gia Phú, cho biết thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận giữa 2 bên, đồng thời nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có các hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho nhà thầu AGC chắc chắn đúng công đoạn xây dựng.

Tuy nhiên, AGC không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng, ảnh hưởng công đoạn cũng như danh tiếng của chủ đầu tư và các bên liên quan khác. Thực tế là trong vòng mấy tuần qua, đã có 1 số nhà thầu, nhà cung cấp của AGC tìm đến chủ đầu tư để nhờ hỗ trợ can thiệp. Đặc biệt, có 1 số đơn vị khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp các tài sản của dự án trên công trường nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư để đề nghị chi trả thay các khoản nợ của nhà thầu AGC.

Theo chủ đầu tư, để giữ đúng cam đoan có bạn, không để dự án bị chậm công đoạn, Gia Phú đã chủ động làm việc có AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề chi trả trực tiếp cho 1 số tổ đội công nhân ở công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC. Đặc biệt, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là Novaland đã áp dụng làm việc và thống nhất phương án: chọn nhà thầu có bí kíp và danh tiếng là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng RICONS (RICONS) để tiếp tục triển khai dự án.

Về sự việc này, ông Thiệu Ánh Dương, luật sư, người được ủy quyền của AGC, cho biết lý do dẫn đến việc AGC phải thông báo tạm dừng là do chọn lọc sai lầm, các vấn đề liên quan đến nội bộ của AGC. Cụ thể là lãnh đạo cũ là người Đức đã nghỉ việc đột ngột, nên mới có thông báo bởi thế.

Chủ đầu tư là Gia Phú đã tạm ứng đủ tiền trong quá trình thực hiện dự án chứ không nợ nhà thầu. Ông Dương xác nhận, ACG hợp tác, đang xúc tiến việc xác định khối lượng công việc đã thực hiện ở dự án để bàn giao cho nhà thầu mới, tạo điều kiện để dự án được áp dụng sớm.

Đại diện Gia Phú cũng cho biết đến thời điểm này, chủ đầu tư Gia Phú đã chi trả cho AGC 70% tổng giá trị gói thầu 2.000 tỉ đồng. “Thực tế vào cuối năm, nhu cầu có việc làm, có lương bổng thưởng là chính đáng của người lao động. Vì vậy mà công nhân mới có hành động tập trung đòi ích lợi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà dự án dừng trọn vẹn mà 1 số nhà thầu ở các hạng mục khác vẫn đang làm việc”.

Theo nhà phát triển dự án là Công ty Novaland, theo kế hoạch dự án sẽ bàn giao từ quý II -2018, hiện có tòa nhà đã gần xong, có thể kịp công đoạn.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm