Thấp thỏm với nhà xây dựng tạm

Nhà ở thuộc quy hoạch “treo” chỉ được cấp phép tạm, phải cam đoan tháo dỡ không bồi thường, không được hoàn công cấp giấy.

Giấy phép thi công (GPXD) tạm được cấp cho người có nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch “treo” nhằm cắt giảm thiệt thòi cho họ. Tuy nhiên, phải cam đoan nhà tháo dỡ không bồi thường, công trình không được cấp giấy khiến chủ nhà tuy được xây nhà nhưng vẫn mất ăn mất ngủ.

Nhà tạm giá tiền tỉ

Năm 2016, ông Ngô Văn Thực mua được căn nhà 68 m2 ở hẻm 49 Trần Văn Đang, quận 3, TP.HCM có giá hơn 5 tỉ đồng. Theo tài liệu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà thuộc “lộ giới tuyến Bắc Nam dự phóng 60 m theo chọn lọc phê duyệt năm 1999 của TP”.

Muốn xây lại nhà, ông Thực xin phép thi công và được giải đáp phải đến UBND phường làm cam đoan tháo dỡ nhà không đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch để nộp kèm hồ sơ. Theo GPXD “cải tạo sửa chữa có thời hạn” do UBND quận 3 cấp cho ông Thực, nhà được xây thêm tầng hai, ba. Trong GPXD nói rõ “chủ đầu tư phải tự phá bỏ công trình, không được đòi bồi thường phần công trình thi công theo GPXD có thời hạn khi Nhà nước thực hiện quy hoạch theo thời gian ghi trong giấy phép”.

Chưa hết, GPXD còn ghi chú “thời hạn sử dụng công trình đến ngày 1-7-2018” khiến ông vô cộng hoang có. “Sau ngày này thì công trình của tôi không còn được sử dụng hay sao?” – ông thắc mắc. Ông Thực đã xây nhà xong có diện tích ba tầng khá khang trang hơn cả tỉ đồng nhưng lo lắng không yên vì “số phận” căn nhà không biết ra sao. Ông cho hay chỉ mong muốn nhà được hoàn công cấp giấy để yên tâm phần nào.Nhà ở thuộc quy hoạch “treo” chỉ được cấp phép tạm, phải cam đoan tháo dỡ không bồi thường, không được hoàn công cấp giấy. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Minh vừa mua căn nhà trong hẻm một số con phố Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh hơn 4 tỉ đồng. Trong giấy chứng nhận ghi tài liệu “vị trí nhà đất thuộc khu dân cư hỗn hợp (đã đi vào hoạt động cải tạo kết hợp thương mại dịch vụ) và một số con phố giao thông theo quy hoạch được quận duyệt năm 2010”. Mua xong ông có hồ sơ đến quận xin phép thi công thì tá hỏa trước tài liệu: Theo quy định ở Quyết định 26/2017 của TP về cấp phép thi công thì trường hợp này “chỉ được cấp phép thi công tạm, diện tích tối đa ba tầng”. Nhà được cấp phép tạm nên sẽ không được hoàn công, không được bồi thường khi giải tỏa.

Ông Minh cho hay nhà giai đoạn này không ở được nhưng xây mới thì ông vô cộng hoang có vì phải thêm cả tỉ đồng nữa trong khi nhà không được hoàn công, đập bỏ không bồi thường khi mở một số con phố. “Mua phải nhà quy hoạch đã quá đau khổ, giờ lại có thêm cái ách “công trình tạm không được bồi thường”. Tôi hỏi mấy ngân hàng đều lắc đầu không cho vay vì sợ rủi ro” – ông Minh than thở. Ông Minh cũng cho rằng nếu công trình tạm được cấp giấy thì cũng an ủi phần nào cho người dân rất bị thiệt thòi khi nhà bị quy hoạch.

Sẽ tham khảo cấp giấy chứng nhận

Giải thích ý nghĩa câu ghi chú trong GPXD tạm về “thời hạn sử dụng của công trình”, trưởng phòng quản lý thành phố 1 quận cho hay đây là thời gian thực hiện theo quy hoạch phân khu được duyệt. Nhà được cấp phép thi công tạm do thuộc quy hoạch này nên chỉ được tồn ở theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Vậy sau thời gian này nếu quy hoạch chưa thực hiện thì số phận công trình tạm được giải quyết ra sao? Vị này cho hay theo quy định của Luật Xây dựng thì hết thời gian này (chẳng hạn sau ngày 1-8-2018 có trường hợp ông Thực ở quận 3) thì người dân phải xin gia hạn GPXD. Tuy nhiên, thủ tục như thế nào, gia hạn được bao lâu thì ông nhìn nhận “vẫn chưa rõ, trên thực ở chưa từng thấy trường hợp nào đến xin gia hạn sau khi hết thời hạn được nêu trong GPXD”.

Về việc đề nghị người dân phải cam đoan công trình tháo dỡ không bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch (trong khi Quyết định 26/2017 không đề cập), ông cho hay nguyên nhân trong thành phần hồ sơ xin cấp phép thi công tạm của Sở có mẫu đơn này.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay Quyết định 26 về cấp phép thi công được soạn thảo phải thích hợp quy định của Luật Xây dựng 2014 về cấp phép thi công tạm, không đề cập việc được bồi thường như Quyết định 27/2014. Tuy nhiên, ông Tuấn cho hay quan điểm của ông là công trình tạm vẫn phải được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường nếu sau 1 thời hạn nhất định quy hoạch không triển khai. Theo ông, đây là ích lợi chính đáng của người dân, cần phải được tháo gỡ. “Sở Xây dựng đã có kiến nghị việc cấp giấy chứng nhận cho công trình tạm nhưng việc này lại thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường” – ông Tuấn cho hay.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP, cho hay Sở Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc họp về việc tham khảo cấp giấy chứng nhận cho công trình tạm. Theo đây, Sở đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP rà soát, báo cáo hướng giải quyết cấp giấy chứng nhận cho một số trường hợp được cấp phép tạm. “Văn phòng Đăng ký đất đai TP đang tổng hợp, chia thành một số trường hợp có một số điều kiện cụ thể để được cấp giấy. Chủ trương là tháo gỡ vướng mắc, gặp khó cho người dân. Nếu không cấp được giấy chứng nhận thì cũng ghi nhận công trình thi công để làm căn cứ cho người dân được tham khảo bồi thường sau này” – ông cho hay.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm