‘Tháo chạy’ khỏi chung cư

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhiều người dân có tâm lý e ngại, thậm chí bỏ ý định mua căn hộ chung cư phân phối tháo căn hộ chung cư, chuyển sang nhà đất.

Chung cư Carina tan hoang sau vụ cháy làm 13 người chết rạng sáng 23/3.

Sợ chung cư

Vụ cháy làm 13 người chết, hàng chục người bị thương xảy ra ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) khiến nhiều người dân ở đây phát triển thành lo sợ, muốn phân phối căn hộ chung cư để đi tìm nơi ở khác an toàn hơn. Thậm chí nhiều người chuẩn bị đồng ý phân phối lỗ vốn.

Bà Nguyễn Thị Vân (ở tầng 3, lô B, chung cư Carina) cho hay, trong đêm xảy ra vụ cháy, gia đình bà không có ở chung cư mà đi chơi nên cả gia đình may mắn thoát nạn. Đến sáng sớm, nghe tin chung cư bị cháy, bà quay về thì thấy căn hộ chung cư của mình tan hoang, khu hành lang hoang tàn, khói đen bám xám xịt.

Sau vụ cháy vài ngày, gia đình bà Vân đến dọn tài sản đi tìm nơi ở tạm trong thời gian chờ sửa căn hộ chung cư. Tuy nhiên, bà cũng đang đắn đo có nên quay lại ở trong căn hộ chung cư đây hay phân phối để đi tìm mua nhà đất. “Giờ không biết nên ở hay đi. Ở thì vừa ngủ vừa run, không biết hoả hoạn sẽ ập đến khi nào. Còn đi thì phải đồng ý phân phối lỗ, phân phối tháo, chứ giờ nhắc đến chung cư này, ai dám vào mua nữa”, bà Vân nói.

Chị Nguyễn Thị Phương (lô C, chung cư Carina) cho hay, chị mua căn hộ chung cư ở đây có giá hơn 1 tỷ đồng và mới dọn về ở chưa lâu. Dù ban đầu xác định mua căn hộ chung cư để ổn định chỗ ở, yên ổn làm ăn, nhưng khi xảy ra vụ cháy, chị luôn trong hiện trạng lo sợ và muốn phân phối căn hộ chung cư để đi tìm mua đất nền. “Mua hơn 1 tỷ, ở chưa được bao lâu nhưng giờ chắc tôi phải phân phối để tìm nơi ở an toàn hơn, ở chung cư mà khi nào cũng nơm nớp lo sợ thì thà phân phối lỗ đi nơi khác”, chị Phương tâm sự.

Cũng lo cho sự an toàn của gia đình khi ở chung cư, nhiều người dân đồng ý mất tiền, huỷ hợp đồng đặt cọc căn hộ chung cư mới. Anh Nguyễn Văn Tân (quê Hà Tĩnh) vừa chọn lọc bỏ 50 triệu đồng tiền đã đặt cọc mua căn hộ chung cư đẳng cấp ở quận 4, TPHCM để chuyển hướng sang tìm mua đất nền.

Chọn nhà đất hay chung cư?

Theo anh Tân, dự án anh chuẩn bị mua thuộc phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp, chủ đầu tư chờ mong sở hữu đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy tân tiến, bên trong xe cũng được làm từ nguyên liệu chống cháy. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn không yên tâm nên chọn lọc đổi hướng. “Thà đồng ý mất 50 triệu nếu chủ đầu tư không cho lấy lại tiền, chứ bỏ mấy tỉ ra để ở chung cư mà không thấy an toàn, không tha hồ về tâm lý thì… Biết rằng tìm mua đất giai đoạn này rất khó, nhưng mình cũng ráng kiếm ở khu vực xa xa”.

Việc người dân có tâm lý lo ngại ở chung cư khiến nhiều người môi giới nhà đất cũng lâm vào cảnh trầy trật nhiều ngày qua vì bạn liên tục huỷ hợp đồng, chuyển hướng. Anh Nguyễn Văn Hưng, nhân viên kinh doanh căn hộ chung cư ở quận Thủ Đức, TPHCM, cho biết, mấy ngày qua anh liên tục bị “vỡ” hợp đồng dù khi trước đã thoả thuận giá cả và dẫn khách đi xem căn hộ chung cư. “Dù đồng ý mua căn hộ chung cư ở quốc lộ 13 có giá 1,3 tỷ đồng nhưng đến hẹn giao tiền thì khách gọi điện nói không mua nữa vì lo sợ sau vụ cháy chung cư Carina. Dù mình đã cố thuyết phục, chắc chắn an toàn PCCC ở đây nhưng khách vẫn không mua nữa”, anh Hưng nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, nhiều người dân đổ xô đi tìm mua đất nền mặc dù giá đất liên tục tăng, dịch vụ môi giới nhà đất cũng bùng nổ kể từ sau vụ cháy chung cư Carina. Sau khi huỷ hợp đồng mua căn hộ chung cư ở quận 12, TPHCM, anh Nguyễn Như Quỳnh (quê Đồng Nai) đi tìm mua đất nhiều ngày qua nhưng vẫn chưa mua được vì giá đất quá cao, khu vực ngoại thành thì quá xa và chỉ có pháp lý tay. “Dự định ban đầu là mua căn hộ chung cư chung cư ở quận 12 có giá hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư, mình thấy hơi lo nên thôi, chịu khó đi tìm đất ở ngoại thành để xây nhà, anh nói”.

Trao đổi có phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng, vụ cháy chung cư Carina phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người dân khi chọn lọc giữa chung cư hay nhà đất. Không chỉ chung cư Carina, ông Châu thống kê, từ năm 2012 đến tháng 9/2016, TPHCM đã xảy ra 34 vụ cháy ở những tòa nhà cao tầng, trong đây có 26 vụ cháy ở những chung cư. Ngoài ra, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư cho người dân vào ở dù chưa được thẩm định an toàn PCCC, thiết bị PCCC không chắc chắn…

“Có chung cư đang thi công nhưng vẫn cho người dân vào ở, nhiều chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép thi công trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Có trường hợp, cơ quan tính năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu dành các con phố vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố; có trường hợp chủ đầu tư dự án chừa các con phố vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt các con phố không cung cấp theo quy định của Luật PCCC, nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được…”, ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng, vụ cháy chung cư Carina tác động tâm lý người dân chọn lọc chung cư hay nhà đất, tuy nhiên, tác động này chỉ xảy ra trong ngắn hạn bởi ở chung cư là xu thế toàn cầu, không riêng Việt Nam. Nhu cầu nhà ở chung cư ở TPHCM rất lớn và không hề giảm trong vài chục năm tới, ông nhận định.

Chuyên gia nói gì?

Ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên BCH Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

Mọi người nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan về vấn đề cháy nổ trong thời gian vừa qua. Hiện nay có rất nhiều tòa nhà cao tầng được kiến trúc theo hướng tiết kiệm mặt bằng, tăng qui mô căn hộ chung cư để phân phối và giảm qui mô phục vụ tiện ích công cộng, chủ đầu tư thu lợi lớn nhưng lại đe dọa tính mạng cư dân nếu xảy ra cháy, nổ. Mặc dù quy trình kiến trúc, thẩm định, lắp đặt, kiểm tra hệ thống PCCC ở những chung cư, tòa nhà cao tầng trên thực ở được tổ chức, thực hiện rất chặt chẽ nhưng vẫn chưa đủ để bảo đảm an toàn. Ví dụ có thể nhận diện những loại kiến trúc không an toàn như: khép kín, căn hộ chung cư bao vây tất cả những hành lang sảnh tầng nên khi cháy, khói len lỏi vào những sảnh tầng phía trên, khiến cư dân không thấy lối đi, dễ bị chết ngạt do quá kín. Ngoài ra, sảnh tầng có giếng trời ở giữa để lấy 1 phần gió và ánh sáng từ trên cao xuống như chủ đầu tư tiến hành ở chung cư Carina, vụ cháy xảy ra, giếng trời vô tình trở thành ống dẫn khói lên những tầng cao, gây ra vụ thương tâm khiến hàng chục người thương vong.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia nhà đất

Vụ cháy ở tầng hầm chung cư Carina khiến những người đang có ý định mua căn hộ chung cư ở TPHCM sẽ có tâm lý cân nhắc, có nhiều chuyển nhượng phải dừng lại vì biết được tài liệu xấu này. Để biết mức độ phân khúc căn hộ chung cư bị ảnh hưởng bao nhiêu phần trăm thì cơ quan tính năng phải xác định lỗi thật sự do ai gây ra. Do ý thức của cư dân hay do góc độ quản lý kém của nhà chức trách. Vấn đề này còn đợi thời gian kiểm chứng, nhưng ở góc độ thực ở thì mức độ ảnh hưởng tới phân khúc căn hộ chung cư nhìn chung giai đoạn này là có. Vụ hỏa hoạn này đã để lại rất nhiều bài học cho chủ đầu tư suy ngẫm về khâu hoạt động quản lý sau khi đưa tòa nhà vào sử dụng.

Chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang

Chắc chắn phân khúc căn hộ chung cư sẽ chịu tác động không tốt từ vụ cháy chung cư Carina. Chẳng hạn như thời gian nghiên cứu dự án sẽ kéo dài, thời gian chuyển nhượng cũng lâu hơn và việc giải đáp phân phối hàng cũng gặp khó hơn. Thanh khoản phân khúc ít nhiều bị ảnh hưởng. Người mua cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở chủ đầu tư trong việc lắp đặt, hoạt động hệ thống PCCC. Vụ cháy tác động tích cực đến công tác PCCC cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và tương lai. Về tiêu chuẩn, thi công chung cư đẳng cấp hay vừa túi tiền đều được phê duyệt và nghiệm thu PCCC rất chặt chẽ. Do đây, khi xảy ra hỏa hoạn, trách nhiệm kiểm tra của cơ quan tính năng, đơn vị quản lý tòa nhà và ý thức của cư dân rất quan trọng.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TPHCM

Vụ cháy chung cư Carina sẽ làm nhữngh tân hành vi tiêu dùng và hành vi đầu tư căn hộ chung cư của người dân. Thị trường địa ốc ít nhất trong vòng 6-12 tháng tới sẽ bị ảnh hưởng do bạn lo ngại, khiến họ ngán căn hộ chung cư, rút lại ý định mua, dẫn đến phân khúc căn hộ chung cư có khả năng tiêu thụ giảm sút. Đây là phản ứng lẽ thường. Thời gian bị ảnh hưởng ngắn nhất là 6 tháng và dài nhất là 1 năm. Sau dao động thời gian nhạy cảm này, phân khúc căn hộ chung cư sẽ dần bình ổn trở lại và đã đi vào hoạt động, thích nghi có những đòi hỏi càng ngày càng cao về an toàn cháy nổ. Do đây, những công ty chỉ cần vượt qua gặp khó này, thực thi những cam đoan mạnh mẽ về độ an toàn của nhà chung cư, thì phân khúc căn hộ chung cư sẽ sớm sôi động trở lại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM

Vụ cháy này tác động đến hành vi người tiêu dùng, phân khúc nhà đất chắc chắn sụt giảm trong vài tháng tới. Tuy nhiên, trên thực ở, nhu cầu mua căn hộ chung cư ở những đô thị lớn ở nước ta rất lớn, phân khúc cũng sẽ mau chóng hồi sinh. Theo quy định trong thi công, khâu thẩm định kiến trúc chung cư rất chặt chẽ, khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng cũng rất chặt chẽ. Năm 2013, khi sửa luật kinh doanh nhà đất, 1 số cơ quan ban ngành có đề xuất sau khi chủ đầu tư nghiệm thu PCCC xong, phải thông báo cho Sở Xây dựng biết, để đơn vị này thẩm tra để ra văn bản đủ điều kiện mới được đưa dân vào ở, nhưng quy định này không được đưa vào luật kinh doanh nhà đất. Kỳ này Hiệp hội sẽ kiến nghị quyết liệt để đưa vấn đề này vào luật kinh doanh nhà đất. Để tránh nhũng nhiễu xuất phát từ Sở Xây dựng, Hiệp hội yêu cầu thời gian thụ lý giải quyết hồ sơ không được quá 10 ngày, bởi thế vừa chắc chắn chặt chẽ an toàn, vừa chắc chắn chuyện gây khó của Sở Xây dựng.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm