Thận trọng với cơn “sốt giá” đất nền bất thường ở ven biển Lăng Cô

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, giá đất nền ở vùng ven biển thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã không ngừng tăng do có nhiều nhà đầu tư đến đấy săn lùng mua đất. Tuy nhiên, theo cơ quan công dụng, hiện tượng này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nên người phân phối lẫn người mua đất cần cực kỳ thận trọng…

Thị trấn Lăng Cô những ngày cuối tháng 7 trời nắng như đổ lửa, nhưng điều khiến người dân địa phương ở đấy quan tâm không phải là thời tiết nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống mà là sức “nóng, sốt” của giá đất đang tăng chóng mặt. Ghé vào 1 quán cà phê ven QL1A, đoạn nhữngh trạm thu phí hầm những con phố bộ Hải Vân không xa, đập vào mắt chúng tôi là tấm biển quảng cáo “Cần phân phối nhiều lô đất nền từ 100 đến 300m2, giá 10 triệu đồng/m2 có thể thương lượng, phone số ĐT 0903.511.9XX”.

Thấy chúng tôi có vẻ thắc mắc, chị V., chủ quán cà phê nhanh nhảu: “Mấy chú đi mua đất à. Nếu cần thì tôi phone có chủ đất cho, giá có thể “mềm” hơn chứ thông qua “cò đất” là mất vài chục triệu như chơi. Cũng vì thấy quán có đông khách ghé uống nước giải khát nên những người phân phối đất đến xin treo biển quảng cáo đây…”.

Các khu đất nền ven biển Lăng Cô đang “sốt giá” bất thường.

Qua nghiên cứu được biết, không phải riêng gì quán cà phê của chị V. mà nhiều quán giải khát, quán ăn, tiệm cắt tóc, rửa xe và thậm chí là trên… trụ điện ở thị trấn Lăng Cô đầy rẫy những mẩu dán quảng cáo phân phối đất. Đúng như lời chị V. nói, điều này cho thấy đất ở thị trấn Lăng Cô đang “sốt” từng ngày.

Lần theo 1 số phone được ghi trên tờ giấy quảng cáo phân phối đất bên những con phố, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn T. (ở tổ dân phố An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô). Ông T. cho biết, ông có 2 mảnh đất rộng 400m2 nhưng vừa được 1 người ở tỉnh phía Bắc đến hỏi mua và ra giá 3,8 tỷ đồng nên ông đang chần chừ xem có phân phối hay không.

“Đất ở Lăng Cô giờ đắt đỏ lắm, bình quân mỗi mét vuông có giá từ 10-11 triệu đồng, nếu người mua trả dưới giá này thì đảm bảo chủ đất sẽ không phân phối để chờ thời cơ khác. Vì thế tôi cũng đang chờ giá đất tăng lên tí nữa, khi nào thấy được giá thì sẽ phân phối thôi”, ông T. nói.

Theo người dân ở thị trấn Lăng Cô, nhữngh đấy hơn 1 năm, giá đất ở Lăng Cô giao động ở mức thấp, mỗi mét vuông chỉ từ vài ba triệu đồng thì đến đầu năm 2018, giá đất bỗng tăng lên chóng mặt gấp 3-4 lần. Thậm chí, có những lô đất mặt những con phố trên QL1A, hoặc có địa điểm đẹp hướng ra biển Lăng Cô đều được người mua đất lùng sục mua có giá cao ngất ngưởng. Tình trạng này gây nên hiện tượng “sốt giá” đất nền ở Lăng Cô. Cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô, ông Phan Văn Hồng cũng xác nhận: “Hiện giá đất ở địa phương đang tăng chóng mặt do việc giao dịch đất diễn ra sôi động.

Trong đây, người mua đất chủ yếu là người ở những tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… đến tìm mua. Đây là hiện tượng bất thường bởi trước đấy chưa từng xảy ra”.

Cũng theo những cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô, ngoài mua những lô đất nền được phép giao dịch đúng theo quy định pháp luật, nhiều người mua còn bất chấp mua cả những lô đất ở địa điểm không được phép giao dịch do vướng mắc quy hoạch và việc giao dịch này đều bằng giấy viết tay.

Ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho rằng, trước hiện trạng đất nền trên địa bàn sốt giá bất thường, chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp, tuyên truyền và khuyến cáo người phân phối và người mua đất nên thận trọng. Bởi lẽ, có nhiều lô đất thuộc “vùng cấm”, tức cấm phân phối và sang nhượng nhưng nhiều chủ đất vẫn lén lút phân phối để thu lợi.

Theo đại diện Ban Quản lý khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế, khu vực thị trấn Lăng Cô nằm trong vùng quy hoạch khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có nhiều quy định chặt chẽ về việc thi công, sửa chữa nhà ở. Theo đây, những địa điểm đất nằm trong khu quy hoạch sẽ không được giao dịch, thi công, sửa chữa nhà ở do vướng mắc về quy hoạch.

Trong trường hợp có nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư về dự án, những công trình trên đất quy hoạch sẽ được giải tỏa để phục vụ dự án. Vì thế người mua đất ở những địa điểm trong khu vực quy hoạch ở thị trấn Lăng Cô cần cực kỳ thận trọng để tránh rủi ro.

Goldenpeninsula.com – Theo CAND

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm