Tách thửa ẩu do chính quyền tiếp tay

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu xử nghiêm trường hợp bắt tay đầu nậu lợi dụng quy định phân lô, tách thửa thiếu hạ tầng.

“Không đầu nậu nào có thể tự ý phân lô, tách thửa thiếu hạ tầng mà không có sự tiếp tay của cả người dân lẫn chính quyền. Có thể thấy rõ điều này qua những vụ việc đáng tiếc ở huyện Hóc Môn mấy năm trước đây”. Ngày 10-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định như trên ở buổi họp sơ kết ba tháng thực hiện tách thửa theo Quyết định 60 quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

Không được tiếp tay, đầu nậu bó tay

Ông Tuyến cho hay hậu quả sau khi phân lô, tách thửa không chắc chắn hạ tầng kỹ thuật là rất nặng nề, hình thành nên những khu nhà ổ chuột, thiếu hạ tầng và TP lại phải đứng ra giải quyết. “Nếu không có sự tiếp tay của chính người dân và chính quyền thì đầu nậu chẳng thể làm gì được” – ông nhận xét.

Ông yêu cầu khi triển khai thực hiện Quyết định 60 phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp phát hiện tiếp tay cho đầu nậu phân lô, tách thửa ẩu, không chắc chắn hạ tầng nhằm trục lợi.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng, Quyết định 60 quy định những quận/huyện phải ban hành kế hoạch thực hiện. “Tuy nhiên, đến nay chỉ mới tám địa phương ban hành kế hoạch, hai quận thành lập tổ công tác để tham khảo giải quyết tách thửa đối có trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông” – ông Thắng cho hay.

“Cò” đang trình làng phân phối đất nông nghiệp ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT HOA

Cũng theo ông Thắng, trong tháng 3 vừa qua, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và Sở QH-KT đã ban hành văn bản giải đáp những tiêu chí đối có trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông; giải đáp về cấp phép thi công và thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa. Tuy nhiên, theo ông, Quyết định 60 có hiệu lực nhữngh nay ba tháng nhưng những sở, ngành giải đáp vẫn khá chậm.

Ông Thắng cho biết qua ba tháng thực hiện, những huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi… gặp gặp khó về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để tham khảo tách thửa, chắc chắn hạ tầng kỹ thuật và tách thửa đất nông nghiệp. “Sở TN&MT đang tổng hợp và sẽ có văn bản giải đáp chung cho những quận/huyện ngay trong tuần này” – ông Thắng nói.

Lập quy hoạch chi tiết để tách thửa: Khó khăn

Góp ý ở buổi họp, đại diện lãnh đạo những quận/huyện cho rằng Quyết định 60 giúp quản lý đất đai nghiêm ngặt và thống nhất trên địa bàn. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những vướng mắc, độc đáo là việc rà soát và mở phân phối những khu đất có công dụng quy hoạch là đất dân cư đã đi vào hoạt động và đã đi vào hoạt động chỉnh trang để làm cơ sở cho việc tách thửa.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn quy định phải lập quy hoạch 1/500 toàn bộ khu đất có công dụng là đất dân cư đã đi vào hoạt động, đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Theo đây, những địa phương cho rằng chỉ tiến hành cho những khu vực vùng ven còn nhiều đất trống. Ngoài ra, việc chưa có giải đáp đối có việc tách thửa mà phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật cũng đang khiến những quận/huyện lúng túng.

Giám đốc Sở Tư pháp TP Huỳnh Văn Hạnh cho rằng quy định “đối có những trường hợp trong khi chờ đợi quận/huyện lập 1/500 thì quận/huyện phải có văn bản hỏi ý kiến Sở QH-KT” cần tính toán thật hợp lý về mặt thời gian. “Phải chắc chắn không vi phạm thời gian giải quyết thủ tục hành chính của người dân” – ông lưu ý. Về việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho những khu đất tách thửa, ông cũng yêu cầu phải tính toán kỹ. “Trường hợp cha mẹ cho con mà cũng phải lập quy hoạch chi tiết thì dân khóc luôn” – ông Hạnh bày tỏ.

Giải đáp băn khoăn của những quận/huyện về việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 mất nhiều thời gian và quá phức tạp, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT, cho hay hiện có hai trường hợp cần lập quy hoạch chi tiết 1/500: Các dự án đầu tư và trường hợp Nhà nước quản lý tương tự việc lập kiến trúc thành thị và quy chế quản lý thành thị. Trước góp ý của những địa phương, ông Nhã cho hay sẽ nghiên cứu kỹ tìm nhữngh đơn giản hóa việc lập quy hoạch 1/500. Theo đây, chỉ chú trọng vào hạ tầng và những chỉ tiêu căn bản để những địa phương dễ thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhận xét chất lượng quy hoạch trên địa bàn TP vẫn hạn chế. “Tuy nhiên, việc tách thửa phải chắc chắn thực hiện đúng theo quy hoạch. Các quận/huyện cần chủ động phối hợp có Sở QH-KT lập quy hoạch 1/500 để làm cơ sở cho việc tách thửa và quản lý tách thửa” – ông nhấn mạnh.

Quyết định 60 nghiêm ngặt về điều kiện để tách thửa nhưng đi vào chi tiết cần phải tiếp tục giải đáp. Đặc biệt là không được chủ quan vì quy định thường đi sau những đối tượng tìm kẽ hở để lách luật. Đối có những vấn đề chưa rõ, những sở, ngành có liên quan trong vòng bảy ngày phải có văn bản hoặc cử cán bộ xuống giải đáp trực tiếp ở địa phương.

Ông TRẦN VĨNH TUYẾN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM


DiaOcOnline.vcn – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm